Các loại trái phiếu doanh nghiệp phổ biến hiện nay

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong các phương tiện đầu tư có thể mang lại lợi nhuận cố định cho nhà đầu tư. Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu như một cách để vay tiền từ nhà đầu tư và các trái phiếu này cũng được phân thành nhiều loại khác nhau. Để lựa chọn được loại trái phiếu phù hợp, trước tiên bạn cần phải biết cách phân biệt chúng.

Cách phân loại trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp thường thuộc các loại sau:

Dựa vào cấu trúc

 • Trái phiếu có thể chuyển đổi: Nhà đầu tư có thể đổi những trái phiếu này lấy những cổ phiếu được xác định trước của cùng công ty phát hành theo ý của bạn. Bạn có thể chuyển đổi những trái phiếu này thành cổ phiếu nếu bạn nghĩ rằng chúng có khả năng mang lại lợi nhuận tốt hơn so với trái phiếu.
 • Trái phiếu không chuyển đổi: Nhà đầu tư không thể trao đổi trái phiếu này với cổ phiếu của cùng công ty phát hành. Những trái phiếu này vẫn có thể được bán lại cho đến ngày đáo hạn.

Dựa vào xếp hạng tín dụng

 • Trái phiếu cấp đầu tư: Những trái phiếu doanh nghiệp được xếp loại cấp đầu tư là những trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp có xếp hạng tín nhiệm cao. Thường là các tập đoàn có vốn hoá lớn, ít có khả năng bị vỡ nợ. Các trái phiếu này thường có mức lãi suất coupon thấp hơn so với trái phiếu rác
 • Trái phiếu dưới mức đầu tư (còn được gọi là trái phiếu rác hoặc trái phiếu lãi suất cao): Những trái phiếu doanh nghiệp này được phát hành bởi các công ty có xếp hạng tín nhiệm thấp như “BBB” trở xuống. Những doanh nghiệp này thường là những doanh nghiệp nhỏ, hoạt động kém hiệu quả, dễ đứng trước nguy cơ bị giảm lợi nhuận do vỡ nợ. Do đó, loại trái phiếu này thường trả lãi suất cao hơn để hấp dẫn nhà đầu tư

dua-vao-xep-hang-tin-dung-ibond

Dựa vào kỳ hạn

 • Trái phiếu ngắn hạn: Loại trái phiếu này có thời gian đáo hạn dưới một năm.
 • Trái phiếu trung hạn: Loại trái phiếu này có thời gian đáo hạn từ 1 đến 5 năm.
 • Trái phiếu dài hạn: Loại trái phiếu này có thời gian đáo hạn trên 5 năm.

Dựa vào lãi suất

 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Các doanh nghiệp phát hành loại trái phiếu này trả mức lãi suất coupon cố định hàng năm cho nhà đầu tư. Lãi suất này không đổi trong suốt thời gian tồn tại của trái phiếu.
 • Trái phiếu lãi suất thả nổi: Những trái phiếu này không có một mức lãi suất cố định mà sẽ được thay đổi linh hoạt. Mức lãi suất được điều chỉnh định kỳ theo các điểm chuẩn (Benchmark).
 • Trái phiếu không trái tức (zero coupon): Những trái phiếu này không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào. Các công ty phát hành trái phiếu zero coupon sẽ bán trái phiếu này cho nhà đầu tư với giá thấp hơn mệnh giá của chúng, còn được gọi là giá chiết khấu

dua-vao-lai-suat-ibond

Các loại trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng như thế nào?

Trước khi xếp hạng trái phiếu doanh nghiệp, việc đánh giá tài chính của một công ty được thực hiện bởi các tổ chức xếp hạng tín dụng. Các mức xếp hạng này nằm trong khoảng từ AAA đến khoảng mặc định, trong đó AAA là mức xếp hạng cao nhất cho thấy rủi ro vỡ nợ thấp.

Trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng AAA tương đối an toàn và rủi ro vỡ nợ là tối thiểu. Những trái phiếu này có lãi suất thấp hơn so với những trái phiếu có xếp hạng thấp hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp hoạt động như thế nào?

Các loại trái phiếu doanh nghiệp đều hoạt động như một công cụ bảo đảm thu nhập cố định. Các doanh nghiệp huy động tiền từ các nhà đầu tư bằng cách phát hành chúng và đổi lại, họ sẽ trả một khoản lãi được gọi là lãi suất coupon. Mức lãi suất coupon này được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu. Khi trái phiếu đáo hạn, công ty trả lại toàn bộ mệnh giá trái phiếu cho nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư đóng vai trò là người cho vay và doanh nghiệp phát hành trái phiếu trở thành người đi vay. Khả năng hoàn trả số tiền vay của doanh nghiệp được lấy làm tài sản thế chấp. Việc đánh giá khả năng trả nợ của doanh nghiệp được thực hiện thông qua các khoản doanh thu hoặc tài sản vật chất trong tương lai.

Bạn có thể đầu tư vào các trái phiếu này thông qua một nhà môi giới giao dịch trên thị trường thứ cấp. Ngoài ra, bạn có thể mua chúng thông qua các quỹ đầu tư.

trai-phieu-hoat-dong-nhu-the-nao-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcombank

iBond là sản phẩm trái phiếu chất lượng cao của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

Trái phiếu doanh nghiệp iBond có thể mang lại cho nhà đầu tư dòng thu nhập ổn định, ít rủi ro, có nhiều lựa chọn đa dạng và được hỗ trợ dịch vụ môi giới kèm theo nếu nhà đầu tư có nhu cầu bán lại trái phiếu trước khi đáo hạn.

iBond cung cấp mức lãi suất cao hơn so với các khoản đầu tư có thu nhập cố định tương tự, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ hay chứng chỉ tiền gửi:

 • Với các mã trái phiếu iBond Pro: nhà đầu tư có thể nhận lãi suất ưu đãi lên tới 8,2%/năm cho kỳ hạn đến 1 năm, hấp dẫn hơn so với nhiều kênh đầu tư ngắn hạn khác.
 • Với các mã trái phiếu iBond Prix: nhà đầu tư có thể tăng trưởng vốn gốc và tạo dòng thu nhập ổn định với lãi suất cao lên đến 10%/năm khi nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn.

Đó là những lý do mà trái phiếu iBond được giao dịch rộng rãi trên toàn quốc và ngày càng được khách hàng đón nhận. Để bắt đầu đầu tư iBond, nhà đầu tư mới cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, hoặc có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *