Các loại trái phiếu trong danh mục đầu tư

Trái phiếu không được chú ý nhiều như cổ phiếu, nhưng những tài sản này có thể tạo ra lợi nhuận ổn định. Với chiến lược đầu tư trái phiếu đa dạng, phù hợp có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận đầu tư. Dưới đây là những kiến thức cơ bạn giúp bạn hiểu hơn về trái phiếu và các loại trái phiếu khác nhau có thể có trong một danh mục đầu tư đa dạng

1. Định nghĩa Trái phiếu và Danh mục đầu tư Trái phiếu

1.1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ, khi nhà đầu tư nắm giữ trái phiếu nghĩa là đang cho đơn vị phát hành trái phiếu vay tiền trong một khoảng thời gian đã thỏa thuận. Người vay hứa sẽ trả lại tiền vào một ngày đã định với các khoản trả lãi suất coupon đều đặn. Dưới đây là một số điều cần lưu ý về trái phiếu:

 • Trái phiếu có thể nằm trong quỹ mở hoặc mua riêng lẻ trên thị trường.
 • Giá cả và lãi suất lên xuống theo sự biến động của thị trường trong suốt thời hạn của trái phiếu.
 • Đơn vị phát hành trái phiếu vẫn phải trả hết 100% tiền gốc khi đến hạn.
 • Bạn nhận được thu nhập cố định từ người vay trong suốt thời hạn của trái phiếu, điều này biến chúng thành một chiến lược đầu tư tương đối an toàn.
 • Các trái phiếu khác nhau có rủi ro tín dụng khác nhau, do đó chúng có cấp độ đầu tư khác nhau
 • Đầu tư vào trái phiếu cung cấp sự an toàn tương đối, điều này làm cho chúng trở thành một thành phần không thể thiếu của một danh mục đầu tư mạnh.
 • Trái phiếu giúp cân bằng rủi ro theo thời gian. Ví dụ, trong thời kỳ suy thoái kinh tế khi thị trường chứng khoán giảm mạnh, bạn có thể vượt qua cơn bão bằng các khoản thanh toán trái phiếu.

1.2. Danh mục đầu tư trái phiếu là gì?

Một danh mục đầu tư trái phiếu có thể bao gồm một hoặc nhiều loại trái phiếu được cung cấp bởi các đơn vị phát hành khác nhau. Các khoản thanh toán lãi suất coupon trái phiếu có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro từ các khoản đầu tư khác hoặc được dùng như một khoản thu nhập bổ sung để tăng tổng lợi nhuận của bạn.

Điều quan trọng là phải hiểu rủi ro và lợi suất trước khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm nào để tránh các tác động bất ngờ trong ngắn hạn và dài hạn đến tài chính của bạn. Một chuyên gia quản lý tài sản có thể giúp bạn tìm hiểu mọi vấn đề phức tạp có thể có với các khoản đầu tư trái phiếu của bạn để đảm bảo bạn có được một danh mục đầu tư đa dạng phù hợp.

Thời gian đáo hạn rất quan trọng khi xác định trái phiếu nào để thêm vào danh mục đầu tư của bạn, vì nó quyết định khi nào nhà đầu tư trái phiếu sẽ nhận lại số tiền đã đầu tư của họ. Người quản lý tài sản có thể giúp bạn xác định cách thu giữ trái phiếu để đảm bảo ngày đáo hạn có ý nghĩa đối với các mục tiêu tài chính của bạn.

trai-phieu-va-danh-muc-dau-tu-trai-phieu

2. Các loại trái phiếu chính trong danh mục đầu tư

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại trái phiếu khác nhau, trong đó phổ biến nhất là trái phiếu Doanh nghiệp (công ty), trái phiếu Chính phủ (Kho bạc) và trái phiếu thành phố (địa phương). Mỗi loại được gắn với một xếp hạng tín dụng riêng, xếp hạng này được đánh giá dựa trên chất lượng tín nhiệm, rủi ro, hiệu suất hoạt động trong quá khứ và nhiều yếu tố khác nữa. Dưới đây là một số chi tiết cơ bản mà một nhà đầu tư tiềm năng muốn ghi nhớ để đảm bảo danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng:

2.1. Trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các công ty nhà nước và tư nhân cần huy động vốn cho các dự án của công ty. Các tổ chức xếp hạng tín dụng sẽ xếp hạng cho trái phiếu doanh nghiệp và công bố kết quả dưới dạng chỉ số trái phiếu, giúp thông báo cho các nhà đầu tư về rủi ro tín dụng (bao gồm rủi ro vỡ nợ), hiệu suất trong quá khứ, kết quả dự kiến trong tương lai, phân bổ tài sản, loại tài sản, v.v.

 • Một điều nhà đầu tư cần xem xét là bạn đang cho một công ty vay tiền, không phải chính phủ.
 • Bạn có thể muốn xem quy mô công ty trước khi đưa ra quyết định có nên đóng góp vào quỹ trái phiếu hay không. Ví dụ, một số công ty ở thị trường mới nổi có thể có rủi ro cao hơn những công ty khác, điều này có thể ảnh hưởng đến tổng lợi nhuận.
 • Nhìn chung, trái phiếu doanh nghiệp hoạt động theo cùng một cách: nhà đầu tư sở hữu trái phiếu sẽ nhận được một số tiền lãi đã thỏa thuận cho đến ngày đáo hạn của trái phiếu. Khi trái phiếu đáo hạn, bạn nhận lại được tiền gốc.

2.2. Trái phiếu Chính phủ

Trái phiếu Chính phủ Việt Nam do Bộ Tài chính phát hành. Tiền của nhà đầu tư được dùng để tài trợ cho ngân sách Nhà nước hoặc huy động vốn cho các hoạt động, dự án đầu tư cụ thể thuộc phạm vị đầu tư của Nhà nước. Có 3 loại trái phiếu chính phủ Việt Nam bao gồm:

 • Tín phiếu kho bạc: là loại trái phiếu có thời gian đáo hạn 13 tuần, 26 tuần hoặc 52 tuần và đồng tiền phát hành là Việt Nam đồng. Kỳ hạn của Tín phiếu kho bạc thường không vượt quá 52 tuần
 • Trái phiếu kho bạc: là loại trái phiếu Chính phủ có thời gian đáo hạn từ 1 năm trở lên và đồng tiền phát hành là đồng tiền Việt Nam hoặc ngoại tệ tự do chuyển đổi.
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: là loại trái phiếu có thời gian đáo hạn 1 năm trở lên, được phát hành nhằm huy động vốn để tài trợ cho đầu tư xây dựng những công trình quan trọng quốc gia và các công trình thiết yếu khác phục vụ sản xuất, đời sống, tạo cơ sở vật chất, kỹ thuật cho đất nước.

2.3. Trái phiếu thành phố

Trái phiếu thành phố (trái phiếu đô thị) là một loại chứng khoán nợ do các chính phủ hoặc chính quyền thành phố phát hành và thường được sử dụng để tài trợ cho các dự án địa phương. Cụ thể, mở rộng và xây dựng đường xá, các công trình cầu, trường học, bệnh viện, ủy ban…

Chúng hoạt động theo cách tương tự như trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu công ty, với mỗi loại có một cấp độ đầu tư riêng, biến động về rủi ro tín dụng, và các tác động ngắn hạn và dài hạn.

cac-loai-trai-phieu-chinh-trong-danh-muc-dau-tu

3. Đầu tư vào thị trường trái phiếu với trái phiếu iBond của Techcombank

Trái phiếu là thành phần tương đối an toàn trong danh mục đầu tư của bạn, đặc biệt là so với cổ phiếu. Chúng cung cấp thu nhập tương đối cố định, có nghĩa là bạn có thể thêm chúng vào danh sách tài chính của mình để tăng thu nhập và phòng ngừa rủi ro đầu tư liên quan đến cổ phiếu nói trên. Tuy nhiên, lợi nhuận của trái phiếu thường thấp hơn so với cổ phiếu. Điều đó có nghĩa là bạn nên thực hiện các chiến thuật đa dạng hóa và giảm thiểu rủi ro để xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu mạnh mẽ và mang đến cho bạn cơ hội tốt hơn để tối đa hóa lợi nhuận của mình.

Nếu bạn cần một sản phẩm trái phiếu chất lượng cao để xây dựng danh mục đầu tư của mình, thì Trái phiếu doanh nghiệp iBond là sự lựa chọn đáng xem xét!

IBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) dành cho những khách hàng cá nhân muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư và nhận thu nhập ổn đinh với lãi suất lên đến 10%/năm

Để đầu tư iBond ngay hôm nay bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 để mở tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến và sẵn sàng giao dịch trái phiếu mọi lúc mọi nơi

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *