Cách mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường

Đầu tư trái phiếu có nhiều điểm khác biệt so với đầu tư cổ phiếu. Cùng tìm hiểu thêm về thị trường trái phiếu cũng như cách mua trái phiếu doanh nghiệp, bao gồm các trái phiếu mới được phát hành và các trái phiếu cũ.

Bản chất của trái phiếu và thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Bản chất của trái phiếu doanh nghiệp là một công cụ vay nợ. Doanh nghiệp phát hành trái phiếu hứa hẹn sẽ thanh toán tiền gốc và lãi suất định kỳ cho các trái chủ đến khi trái phiếu đáo hạn.

Thị trường trái phiếu còn được gọi là thị trường chứng khoán nợ vì các doanh nghiệp sử dụng tiền từ việc phát hành trái phiếu để tài trợ cho hoạt động của họ.

ban-chat-cua-trai-phieu-va-thi-truong-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Thị trường giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp có hai cấp độ khác nhau:

Mua trái phiếu doanh nghiệp mới phát hành

Thị trường đầu tiên là thị trường sơ cấp, nơi đại diện cho các đợt phát hành trái phiếu mới. Khi một doanh nghiệp quyết định bán trái phiếu để huy động vốn, doanh nghiệp đó sẽ đàm phán với các chủ ngân hàng đầu tư và các tổ chức đầu tư lớn để đưa những trái phiếu đó ra thị trường.

Việc mua các trái phiếu trên thị trường sơ cấp khá phức tạp, nó tương tự như việc mua cổ phiếu trong đợt chào bán lần đầu ra công chúng trước khi bắt đầu giao dịch công khai. Tất cả những người mua trái phiếu mới phát hành đều trả cùng một mức giá như nhau, được gọi là giá chào bán.

Để nắm giữ trái phiếu trên thị trường sơ cấp, nhà đầu tư sẽ cần phải thông qua một người môi giới nào đó thuộc một trong những tổ chức quản lý đợt chào bán trái phiếu sơ cấp. Việc này sẽ không dễ dàng đối với các nhà đầu tư nhỏ.

thi-truong-thu-cap-la-gi-ibond

Mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp là gì?

Thị trường thứ cấp là nơi mua và bán trái phiếu sau đợt chào bán lần đầu ra công chúng. Các nhà đầu tư nhỏ có thể tiếp cận thị trường này nhưng nên tiếp cận một cách thận trọng.

Thị trường trái phiếu thứ cấp bao gồm cả thị trường chứng khoán phi tập trung. Trong thị trường trái phiếu phi tập trung, hầu hết các giao dịch được thực hiện trên các hệ thống giao dịch trái phiếu độc quyền, khép kín hoặc qua ứng dụng trên điện thoại.

Các nhà đầu tư chỉ có thể tham gia thị trường thứ cấp thông qua nhà môi giới. Quan trọng hơn, việc định giá trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp có thể khá phức tạp để theo dõi và hiểu rõ.

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-moi-phat-hanh-ibond

Nghiên cứu thị trường thứ cấp

Nếu nhà đầu tư đang quan tâm đến việc mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp, hãy nghiên cứu đầy đủ để biết liệu bạn có đang trả một mức giá hợp lý cho trái phiếu hay không. Nhà đầu tư có thể dựa vào doanh số bán trái phiếu gần đây để tính toán mức “tăng giá” hoặc “mức chênh lệch” của trái phiếu cần mua.

Mức chênh lệch biểu thị sự khác biệt giữa giá mà nhà môi giới trả cho một trái phiếu và giá mà họ muốn để mua trái phiếu đó cho nhà đầu tư.

Trước khi đồng ý mua một trái phiếu thông qua người môi giới, hãy xem các báo giá gần đây cho trái phiếu cần mua hoặc một trái phiếu tương tự. Sau đó, thực hiện một tính toán gần đúng về mức chênh lệch giá trái phiếu mà nhà môi giới đang rao bán.

Không giống như việc trả hoa hồng khi mua cổ phiếu, chênh lệch trái phiếu được tích hợp vào giá trái phiếu. Sau khi tính toán sơ bộ, nhà đầu tư cần thoả thuận và quyết định mức chênh lệch hoặc hoa hồng mà bạn có thể trả nếu người môi giới mua trái phiếu đó cho bạn trên thị trường thức cấp

Mua trái phiếu doanh nghiệp đòi hỏi mức độ thẩm định cao hơn nhiều so với mua cổ phiếu. Nhà đầu tư nên theo dõi thị trường và nghiên cứu kỹ lưỡng các trái phiếu doanh nghiệp cần mua.

nghien-cuu-thi-truong-thu-cap-ibond

Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp?

Tạo thu nhập với trái phiếu doanh nghiệp

Ngày nay, nhà đầu tư có thể mua và bán trái phiếu trên sàn giao dịch công khai.

Việc đầu tư trái phiếu đòi hỏi sự siêng năng và nỗ lực đáng kể, tuy nhiên trái phiếu doanh nghiệp là một khoản đầu tư hấp dẫn rất nhiều người bởi tiềm năng mang lại dòng thu nhập ổn định và ít rủi ro hơn so với thị trường cổ phiếu

tao-thu-nhap-voi-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Lựa chọn sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp phù hợp

Đối với những nhà đầu tư mới hay những nhà đầu tư mong muốn một sự tăng trưởng an toàn thì sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcom Securities (TCBS) sẽ là một sân chơi đầy tiềm năng đáng để xem xét.

ibond bao gồm các trái phiếu của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank. Trái phiếu ibond có xếp hạng tín dụng tốt và thanh khoản cao, lãi suất kỳ vọng lên đến 10%/năm khi nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn

Nhà đầu tư có thể bắt đầu tăng trưởng thu nhập với iBond bằng cách mở tài khoản TCBS cá nhân và đặt lệnh mua trái phiếu. Hướng dẫn mở tài khoản chi tiết tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *