Cách xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng

Khi bạn mới bắt đầu, việc xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng có vẻ phức tạp. Những lời khuyên dưới đây có thể giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư tốt hơn và đảm bảo bạn đã chuẩn bị sẵn sàng nếu giá trái phiếu giảm hoặc thu nhập của bạn thay đổi.

1. Xác định lý do bạn đầu tư vào thị trường trái phiếu.

Một số người có thể chọn đầu tư vào trái phiếu vì để có thêm thu nhập ổn định từ việc cho Nhà nước hoặc các doanh nghiệp vay tiền. Những người khác có thể hy vọng tạo dựng sự nghiệp như một nhà môi giới chuyên nghiệp trên thị trường trái phiếu, và nhiều nhà đầu tư còn lại có thể chỉ đơn giản là đang tìm cách cải thiện tình trạng tài chính của mình hoặc đóng góp vào tài khoản hưu trí.

Hãy ghi nhớ lý do của bạn vì nó sẽ quyết định xem bạn sẽ đầu tư vào loại trái phiếu nào. Có vô số tuỳ chọn trái phiếu trên thị trường để bạn lựa chọn, có thể là trái phiếu có chất lượng tín dụng cao, trái phiếu rác, trái phiếu lãi suất thấp, trái phiếu miễn thuế, trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp, trái phiếu có lãi suất cố định hay thay đổi, v.v.

Ngoài việc lựa chọn trái phiếu phù hợp, bạn còn cần xác định mục tiêu đầu tư ngắn hạn hay dài hạn vào trái phiếu và nhiều yếu tố khác.

xac-dinh-ly-do-ban-dau-tu-vao-thi-truong-trai-phieu

2. Tìm hiểu về danh mục đầu tư của quỹ trái phiếu là điều cần thiết

Trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp bạn hãy nghiên cứu kỹ đơn vị phát hành. Kiểm tra các báo cáo tài chính cũ của công ty để xác định khả năng trả nợ của công ty.

Cũng cần chú ý đến bản cáo bạch, vì bạn có thể phát hiện ra một số vấn đề đáng ngạc nhiên khi tìm hiểu quỹ trái phiếu. Chẳng hạn, danh mục đầu tư của quỹ trái phiếu có thể bao gồm một hoặc nhiều loại trái phiếu khác nhau, điều này có thể thay đổi cảm nhận của bạn về việc đầu tư vào nó. Bản cáo bạch có thể đề cập đến những rủi ro liên quan và mô tả kế hoạch kiếm tiền của quỹ, điều này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về rủi ro và mức thu nhập tiềm năng.

Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn đang đọc dữ liệu đầu tư trái phiếu mới nhất bởi vì nhưng dữ liệu đó sẽ thay đổi theo thời gian.

Khi đầu tư vào quỹ trái phiếu, bạn phải chịu phí giao dịch và hoa hồng. Nhiều nhà đầu tư bỏ qua chúng khi nghiên cứu giá cả, lợi suất và cổ tức, nhưng phí cao có thể ảnh hưởng đáng kể đến lợi nhuận của bạn và thậm chí có thể xóa sổ phần lớn thu nhập dự kiến của bạn. Cùng với thuế, chúng có thể giảm thiểu các khoản thanh toán lãi suất coupon thường xuyên của bạn và làm cho việc đầu tư của bạn vào quỹ trái phiếu không có giá trị.

3. Đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu để tối đa hóa lợi nhuận của bạn.

Một danh mục đầu tư trái phiếu lý tưởng nên bao gồm từng loại trái phiếu phổ biến, như trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu thành phố và trái phiếu kho bạc – để đảm bảo bạn có rủi ro mất vốn là thấp nhất. Các yếu tố của trái phiếu mà bạn có thể đa dạng hoá:

  • Thời gian đáo hạn
  • Tổ chức phát hành
  • Lãi suất coupon
  • Chất lượng tín dụng

Một danh mục đầu tư đa dạng hóa tốt đòi hỏi phải đầu tư đáng kể, vì trái phiếu thường được bán với giá trị gia tăng 100.000 Vnđ. Nếu không có ngân sách phù hợp, bạn có thể cân nhắc đầu tư vào các quỹ mở trái phiếu. Bạn có thể sẽ phải tìm hiểu giữa đầu tư trái phiếu riêng lẻ và đầu tư quỹ trái phiếu để lựa chọn ra sản phẩm đầu tư phù hợp.

da-dang-hoa-danh-muc-dau-tu-trai-phieu

4. Chiến lược bậc thang trái phiếu giúp giảm rủi ro đầu tư.

Khi đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu của bạn, hãy xem xét việc xây dựng các “bậc thang” trái phiếu. Chiến lược này có nghĩa là bạn sẽ mua trái phiếu có thời gian đáo hạn khác nhau. Mỗi nấc của bậc thang đại diện cho một trái phiếu có kỳ hạn khác với những trái phiếu còn lại, mang lại cho bạn cơ hội tốt hơn để đạt được lợi suất cao hơn theo thời gian và tỷ lệ rủi ro thấp hơn. Ví dụ:

Bậc thang trái phiếu bốn năm chứa các trái phiếu đáo hạn sau một, hai, ba và bốn năm. Khi trái phiếu năm đầu tiên đáo hạn, bạn tái đầu tư số tiền thu được vào một trái phiếu bốn năm mới. Bằng cách này, danh mục đầu tư của bạn luôn có các trái phiếu với kỳ hạn một, hai, ba và bốn năm.

Những bậc thang như vậy tạo ra một dòng thu nhập ổn định và giảm rủi ro liên quan đến biến động lãi suất. Điều này tạo ra một danh mục trái phiếu chất lượng cao hơn có thể làm tăng cơ hội thu được lợi nhuận cao của bạn – ngay cả khi giá trái phiếu giảm trong một khoảng thời gian.

5. Lựa chọn loại trái phiếu phù hợp để xây dựng danh mục đầu tư

Trái phiếu trong danh mục đầu tư của bạn phụ thuộc vào nhu cầu và mục tiêu của bạn, ví dụ:

  • Nếu bạn muốn có thu nhập ổn định cho thời kỳ hưu trí, trái phiếu chính phủ có rủi ro thấp nên được ưu tiên.
  • Nếu bạn cần tối đa hóa thu nhập tiềm năng của mình, hãy xem xét các trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao.

Tốt nhất, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia trái phiếu để xác định kết hợp trái phiếu phù hợp và tối đa hóa hiệu suất danh mục đầu tư. Giữ tư tưởng cởi mở về các cơ hội trái phiếu đa dạng trong ngắn hạn có thể dẫn đến kết quả chất lượng cao về lâu dài.

6. Tránh tập trung vào các trái phiếu có lợi suất cao.

Một trong những sai lầm phổ biến nhất mà các nhà đầu tư trái phiếu mắc phải là đạt được lợi suất. Lợi suất cao hơn luôn hấp dẫn, nhưng rủi ro không phải lúc nào cũng đáng giá vì chúng có thể mất giá dễ dàng hơn. Lãi suất cao thường được cung cấp bởi các trái phiếu có chất lượng tín dụng thấp, có thể có nghĩa là rủi ro vỡ nợ cao hơn.

7. Cẩn thận để không đánh giá sai rủi ro thị trường trái phiếu.

Nhìn chung, trái phiếu là một lựa chọn đầu tư khá an toàn so với nhiều loại cổ phiếu, đặc biệt là khi các nhà đầu tư sở hữu trái phiếu Kho bạc. Tuy nhiên, nói trái phiếu không có rủi ro là một sai lầm. Ví dụ, khi lãi suất thị trường biến động mạnh, có thể làm giảm thu nhập tiềm năng của bạn. Trong khi đó, các công ty phát hành trái phiếu có thể phá sản và làm mất hoàn toàn thu nhập của bạn. Nhận thức được những rủi ro trước khi đầu tư tiền của bạn vào một trái phiếu có thể giúp bạn giảm thiểu những cú sốc trên chặng đường đầu tư dài hạn

danh-gia-rui-ro-thi-truong-trai-phieu

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *