CHI PHÍ PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Hiện nay việc phát hành trái phiếu là hình thức phổ biến trong các tổ chức. Thế nhưng không ít doanh nghiệp vẫn gặp những khó khăn khi lần đầu phát hành trái phiếu. Vậy nên bài viết dưới đây chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quy trình và chi phí phát hành trái phiếu nhé!

Trái phiếu phát hành là gì?

Trái phiếu phát hành là gì?
Trái phiếu phát hành là gì?

Trái phiếu phát hành là một loại chứng chỉ ghi nợ. Trong đó, chứng nhận bên phát hành trái phiếu vay vốn có kỳ hạn của bên sở hữu trái phiếu. Mỗi trái phiếu phát hành ứng với một giá trị khác nhau và đi kèm với những điều khoản cam kết như lãi suất, kỳ hạn trả lãi, kỳ đáo hạn. 

Và đến kỳ hạn trả lãi, bên phát hành trái phiếu có nghĩa vụ thanh toán theo mức lãi suất như cam kết ban đầu cho người sở hữu trái phiếu. Hay cho các nhà đầu tư. Có nhiều loại trái phiếu phát hành với các kỳ hạn khác nhau.

Các loại trái phiếu phát hành trung hạn có thời gian kéo dài khoảng 1 đến 5 năm. Có một số trái phiếu dài hạn có kỳ hạn trên 5 năm; có các loại trái phiếu kỳ hạn lên tới 15 – 20 năm.

Tìm hiểu thêm: TRÁI PHIẾU CHIẾT KHẤU

Phát hành trái phiếu là gì?

Phát hành trái phiếu là gì?
Phát hành trái phiếu là gì?

Phát hành trái phiếu là việc cung ứng chứng chỉ hoặc bút toán ghi số xác nhận nghĩa vụ trả nợ của người cung ứng (tổ chức phát hành). Và quyền sở hữu một khoản tiền kèm theo thu nhập được hưởng của người sở hữu.

Chủ thể phát hành trái phiếu 

Người phát hành hay cung ứng trái phiếu gọi là tổ chức phát hành trái phiếu. Và đến hạn thanh toán tổ chức phát hành trái phiếu có nghĩa vụ hoàn trả cho người sở hữu trái phiếu khoản tiền là mệnh giá trái phiếu kèm theo một khoản tiền lãi. Lãi trái phiếu có thể được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu; hoặc bằng một số tiền cố định. 

Hiện nay, chủ thể phát hành trái phiếu được chia làm 3 đối tượng khác nhau. Phổ biến nhất là doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Và trái phiếu doanh nghiệp cũng là loại trái phiếu được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Ngoài ra, chủ thể phát hành trái phiếu còn có thể là Bộ tài chính. Trái phiếu được phát hành bởi Bộ Tài Chính được gọi là trái phiếu chính phủ (công trái).

Tham khảo: DOANH NGHIỆP ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Quy trình phát hành trái phiếu

Quy trình phát hành trái phiếu
Quy trình phát hành trái phiếu

Việc phát hành trái phiếu cần trải qua quy trình với nhiều giai đoạn xây dựng phương án, xin ý kiến cũng như hoàn thiện quy trình. Có thể chia việc phát hành trái phiếu thành 3 giai đoạn chính, đó là:

  • Xây dựng phương án và dự tính chi phí phát hành trái phiếu.
  • Gửi thông báo và xin ý kiến từ Bộ Tài chính
  • Nộp hồ sơ tới Ủy ban chứng khoán nhà nước.

Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát hành trái phiếu
Chi phí phát hành trái phiếu

Chi phí phát hành trái phiếu tiếng Anh là: Bond insurance expenses.

Chi phí phát hành trái phiếu cũng là một vấn đề mà các tổ chức/ doanh nghiệp khi bắt đầu xây dựng quy trình phát hành trái phiếu rất quan tâm. Các chi phí phát hành này được chia làm 3 loại: Chi phí phát sinh một lần, các khoản phí thường niên và các chi phí phát sinh khác. Tất cả các chi phí này đều được quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 53/2009/NĐ-CP.

Chi phí phát sinh một lần

Đây là các khoản chi phí khi phát hành trái phiếu mà các doanh nghiệp chỉ phải chi trả một lần. Đó là phí tư vấn phát hành trái phiếu, phí tư vấn bảo lãnh phát hành; phí trả cho các đại lý niêm yết, các sàn chứng khoán.

Ngoài ra, còn có những khoản phí một lần như ngân sách phát hành, tiếp thị, chào bán, phí xác nhận thông số tin tưởng, … Tùy theo mức độ, quy mô và ngành nghề dịch vụ của công ty, doanh nghiệp mà mức ngân sách cần phải chi trả là khác nhau. Thế nhưng, đây cũng là khoản kinh phí đầu tư không nhỏ mà những công ty cần dự trù và bỏ ra trong thời gian khởi đầu.

Đọc thêm: ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU

Các khoản phí thường niên

Các khoản phí thường niên
Các khoản phí thường niên

Các khoản phí thường niên trong giá phát hành trái phiếu chủ yếu là khoản tiền trả cho các đại lý tài chính; đại lý chuyển nhượng hay các sở giao dịch chứng khoán theo thỏa thuận từ ban đầu đã ký kết. Các khoản phí này thường giống nhau ở hầu hết các năm. Cho nên các công ty hay tổ chức cũng có thể tính toán và dự trù ở thời điểm ban đầu.

Các khoản chi phí khác

Bên cạnh các chi phí phát sinh một lần và các khoản phí thường niên thì còn có thêm 1 số khoản chi phí khác. Bao gồm có những khoản chi về việc phát hành hay trả nợ trái phiếu. Các khoản phí này được chi ra tùy từng thời gian và cũng không có kỳ hạn nhất định.

Nhưng đây là khoản ngân sách mà bên phát hành trái phiếu cần triển khai theo nghĩa vụ và trách nhiệm đã cam kết với trái chủ. Vậy nên những tổ chức triển khai hay doanh nghiệp phát hành trái phiếu cũng cần chăm sóc tới những ngân sách này.

Trên đây là nội dung về phát hành trái phiếu là gì với các kiến thức về quy trình phát hành và chi phí phát hành trái phiếu. Hy vọng đã hỗ trợ thêm thông tin hữu ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu về hình thức đầu tư trái phiếu này nhé. Chúc các bạn có những quyết định đầu tư thành công!

Bài viết tham khảo:

    

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *