Chiến lược Bậc thang Trái phiếu có phù hợp với bạn không?

Trái phiếu có thể là một thành phần quan trọng và ít rủi ro trong danh mục đầu tư của bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ đi kèm với một yếu tố rủi ro đáng kể, chẳng hạn nếu lãi suất tăng, trái phiếu bạn đã sở hữu sẽ bị suy giảm về giá trị. Chiến lược bậc thang trái phiếu có thể là một cách để giảm rủi ro đó.

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại hình đầu tư khá phổ biến. Khi bạn mua trái phiếu, nghĩa là bạn đang cho tổ chức phát hành trái phiếu đó vay tiền. Đổi lại, tổ chức này đồng ý trả lại khoản tiền đi vay ban đầu, dựa theo mệnh giá của trái phiếu vào một ngày xác định trước (được gọi là ngày đáo hạn). Ngoài ra, tổ chức sẽ trả cho bạn một mức lãi suất xác định trước (gọi là lãi suất coupon) trong một khoảng thời gian xác định (thời hạn trái phiếu).

Nói cách khác, khi sở hữu trái phiếu, bạn sẽ dự đoạn được khoản tiền mà mình sẽ nhận là bao nhiêu.

2. Chiến lược bậc thang trái phiếu là gì?

Bậc thang trái phiếu là một chiến lược nắm giữ một loạt trái phiếu (thường là từ 5-10) có kỳ hạn khác nhau. Ví dụ, trái phiếu đầu tiên có thể đáo hạn sau hai năm, trái phiếu khác có thể đáo hạn sau bốn năm, trái phiếu tiếp theo có thể đáo hạn sau sáu năm, v.v.

Chiến lược này còn được gọi là bậc thang liên kết bởi vì các thành phần khác nhau trong danh mục đầu tư sẽ đóng vai trò là một phần của bậc thang.

chien-luoc-bac-thang-trai-phieu-la-gi-ibond

3. Lợi ích của việc chiến lược bậc thang trái phiếu

3.1. Đa dạng hóa rủi ro

Với chiến lược bậc thang trái phiếu, bạn nắm giữ các trái phiếu khác nhau với ngày đáo hạn khác nhau và lãi suất khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn không bị ràng buộc vào một mức lãi suất duy nhất. Chiến lược này giúp bạn có cơ hội tốt hơn để tận dụng cả lãi suất tăng và giảm bằng cách trải dài ngày đáo hạn của các khoản đầu tư trong danh mục.

Cũng cần lưu ý rằng thời hạn trái phiếu càng dài, thì mức lãi suất thường càng cao và rủi ro đi kèm cũng tăng theo

3.2. Tăng tính thanh khoản và tính linh hoạt

Chiến lược bậc thang trái phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư một số ưu điểm về tính linh hoạt và tính thanh khoản. Thay vì ràng buộc tất cả tiền của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, chiến lược này cho phép bạn có thể rút tiền vào thời điểm xác định trước (ngày đáo hạn).

Bất cứ khi nào một trái phiếu đến ngày đáo hạn, bạn có một số lựa chọn khác nhau:

  • Chuyển thành tiền mặt
  • Tái đầu tư tiền vào cổ phiếu hoặc một số hình thức đầu tư khác
  • Tái đầu tư tiền vào một trái phiếu khác trên bậc thang trái phiếu của bạn

3.3. Tạo thu nhập ổn định

Thang trái phiếu là một giải pháp lý tưởng để tạo thu nhập ổn định trong trung và dài hạn. Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng thời gian đầu tư của bạn sẽ kéo dài 15 năm, với đủ tiền, bạn có thể mua 15 trái phiếu riêng lẻ. Trong đó, trái phiếu đầu tiên đáo hạn trong một năm và trái phiếu cuối cùng đáo hạn sau 15 năm.

tao-thu-nhap-on-dinh-ibond

4. Bạn có nên theo đuổi chiến lược bậc thang trái phiếu không?

Chiến lược này khá đơn giản và đem lại hiểu quả rõ rệt cho nhà đầu tư, đặc biệt là những nhà đầu tư mới. Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi chiến lược bậc thang trái phiếu, bạn sẽ cần trả lời ba câu hỏi sau:

  • Bao nhiêu phần trăm tài sản tổng thể của bạn nên được đầu tư vào một bậc thang trái phiếu?
  • Các lựa chọn thay thế cho thang trái phiếu là gì (cổ phiếu, quỹ mở, quỹ trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi, v.v) và chúng có phù hợp hơn với tình hình tài chính của bạn không?
  • Khi một trái phiếu đáo hạn, quyết định tái đầu tư tốt nhất cho bạn là gì?

Bạn có thể thử với các biến số khác nhau để xem tỷ lệ lợi nhuận và khả năng thanh khoản khác nhau có thể ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch tổng thể của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn bị hấp dẫn bởi chiến lược bậc thang trái phiếu, bạn cũng có thể thảo luận về chiến lược với một cố vấn tài chính, người có thể giúp bạn đánh giá xem nó có phù hợp với tài chính của bạn hay không. Cố vấn tài chính cũng có thể tư vấn cho bạn cách thiết lập và quản lý nó theo thời gian một cách tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.