CHIẾN LƯỢC ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Hiện nay do cổ phiếu là kênh đầu tư luôn tiềm ẩn đầy biến động và không có tính an toàn cao nên nhiều nhà đầu tư lựa chọn trái phiếu để có thể thu được lợi nhuận ổn định lâu dài và giảm thiểu rủi ro. Và tất nhiên để đầu tư trái phiếu thành công cũng cần có chiến lược cụ thể. Một chiến lược thành công không chỉ là mua được trái phiếu có giá tốt mà nó còn phải hạn chế được rủi ro và linh hoạt nguồn vốn. Và ở bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các chiến lược đầu tư trái phiếu để giúp bạn hoàn thành các mục tiêu kể trên nhé!

Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vào trái phiếu

Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vào trái phiếu
Ưu điểm, nhược điểm của đầu tư vào trái phiếu

Ưu điểm:

Đầu tư vào trái phiếu có những ưu điểm hơn so với các hình thức đầu tư khác. Đó là:

 • Nguồn thu nhập ổn định và được đảm bảo về cơ bản (rủi ro lãi suất)
 • Phần vốn đầu tư ban đầu được đảm bảo
 • Rủi ro thấp
 • Tính thanh khoản tốt

Nhược điểm:

Bên cạnh các ưu điểm, đầu tư trái phiếu cũng có một số nhược điểm.

 • Lợi nhuận thấp so với các dạng tài sản đầu tư khác
 • Tiềm năng lãi vốn thấp 

Tìm hiểu thêm: Ưu điểm và Nhược điểm của Trái phiếu doanh nghiệp

Một số rủi ro đầu tư vào trái phiếu:

 • Rủi ro thị trường
 • Rủi ro lãi suất
 • Rủi ro tín dụng (dạng nhà phát hành, khả năng thanh toán lãi
 • và vốn gốc)
 • Rủi ro thời hạn
 • Rủi ro thanh khoản
 • Rủi ro lạm phát
 • Rủi ro tỷ giá
 • Rủi ro sự kiện
 • Rủi ro quyền đi kèm

Các chiến lược đầu tư trái phiếu

Các chiến lược đầu tư trái phiếu
Các chiến lược đầu tư trái phiếu

Chiến lược đầu tư trái phiếu bậc thang

Chiến lược bậc thang là một chiến lược đầu tư mua trái phiếu có kỳ hạn khác nhau.  Nhằm đa dạng hóa việc nắm giữ trái phiếu trong danh mục đầu tư. Bạn có thể hiểu đơn giản là việc mua nhiều trái phiếu có các kỳ hạn khác nhau chính là xây dựng một cái thang trái phiếu. 

Chiến lược đầu tư này cho phép nhà đầu tư trì hoãn các khoản đầu tư trái phiếu theo thời gian với các ngày đáo hạn khác nhau. Việc này sẽ giúp nhà đầu tư có được sự linh hoạt hơn bằng cách dàn trải vốn đầu tư cho một số trái phiếu khác nhau vào các thời điểm khác nhau. Và ở các mức lãi suất khác nhau.

Điều này sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được việc chỉ bỏ tiền của mình vào 1 loại trái phiếu duy nhất trong thời gian dài. Việc này làm nguồn tiền của bạn mất đi khả năng gia tăng thu nhập tiềm năng, nhà đầu tư mất đi việc tận dụng lợi thế của việc tăng lãi suất tiềm năng.Ví dụ, nếu một nhà đầu tư có 100 triệu VND để đầu tư vào trái phiếu, thì chiến lược bậc thang sẽ gợi ý rằng họ nên mua một số trái phiếu ở các kỳ hạn và lãi suất khác nhau.

Chiến lược đầu tư trái phiếu bậc thang
Chiến lược đầu tư trái phiếu bậc thang

Việc sử dụng chiến lược đầu tư bậc thang là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư trái phiếu.

Chiến lược đầu tư trái phiếu bậc thang cũng làm tăng tính thanh khoản của các khoản đầu tư trái phiếu vì có ít nhất một trái phiếu tương đối gần đáo hạn.

Chiến lược đầu tư trái phiếu Barbell

Chiến lược đầu tư trái phiếu Barbell là một chiến lược đầu tập trung nắm giữ cả trái phiếu kỳ hạn rất ngắn; và trái phiếu kỳ hạn cực dài. Dumbbell hoặc Barbelling là các tên gọi khác của chiến lược này.

Nhà đầu tư sử dụng chiến lược này để tận dụng những khía cạnh tốt nhất của trái phiếu ngắn hạn và dài hạn.

Chỉ những trái phiếu rất ngắn hạn và cực dài hạn mới được mua trong chiến lược Barbell. Trái phiếu có ngày dài hơn thường mang lại lợi suất cao hơn; trong khi trái phiếu ngắn hạn mang lại sự linh hoạt hơn.

Trái phiếu ngắn hạn cung cấp cho nhà đầu tư tính thanh khoản để điều chỉnh các khoản đầu tư tiềm năng vài tháng hoặc vài năm một lần. Nếu lãi suất bắt đầu tăng, thời gian đáo hạn ngắn hơn cho phép nhà đầu tư tái đầu tư tiền gốc vào trái phiếu sẽ nhận được lợi nhuận cao hơn so với nếu số tiền đó được ràng buộc trong một trái phiếu dài hạn.

Đọc thêm: LỢI SUẤT TRÁI PHIẾU

Chiến lược đầu tư trái phiếu Barbell
Chiến lược đầu tư trái phiếu Barbell

Trái phiếu dài hạn mang lại cho nhà đầu tư một dòng thu nhập ổn định với lợi suất cao hơn trong thời hạn của trái phiếu. Thế nhưng, do không có tất cả vốn của bạn vào trái phiếu dài hạn, nó hạn chế những tác động xấu nếu lãi suất tăng trong thời hạn trái phiếu đó.

Chiến lược đầu tư trái phiếu Bullet

Chiến lược đầu tư trái phiếu Bullet là lựa chọn tốt nhất nếu nhà đầu tư biết rằng họ sẽ cần một lượng vốn nhất định tại một thời điểm trong tương lai. Đây là chiến lược mà nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu mà tất cả chúng đáo hạn cùng một lúc.

Bằng cách mua trái phiếu tại các thời điểm khác nhau, chiến lược Bullet như một đòn bẩy giúp đa dạng hóa rủi ro. Đồng thời làm giảm tác động của biến động lãi suất.

Chiến lược này hoạt động đặc biệt tốt cho các nhà đầu tư đang lên kế hoạch cho một chi phí trong tương lai.

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể lên kế hoạch mua nhà vào năm 2030. Nhà đầu tư này muốn giữ an toàn tiền gốc. Cho nên họ chọn đầu tư vào trái phiếu thay vì cổ phiếu. Chiến lược Bullet được nhà đầu tư quyết định lựa chọn.

Họ xây dựng chiến lược bao gồm năm khoản đầu tư vào năm năm khác nhau: 2020, 2022, 2024, 2026 và 2028 và tất cả các trái phiếu đã mua đều có ngày đáo hạn vào năm 2030.

Chiến lược đầu tư trái phiếu Bullet
Chiến lược đầu tư trái phiếu Bullet

Nếu lãi suất tăng giữa lần mua đầu tiên và thứ hai; lúc này nhà đầu tư sẽ kiếm được lãi suất cao hơn so với việc họ đã đầu tư toàn bộ danh mục đầu tư vào năm đầu tiên.

Nhưng vẫn sẽ tồn tại những rủi ro lãi suất sẽ giảm trong thời gian mua trái phiếu. Cho nên để thực hiện thành công chiến lược này, nhà đầu tư cần theo dõi chặt chẽ môi trường lãi suất.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHIẾT KHẤU LÀ GÌ?

Lời kết của chiến lược đầu tư trái phiếu

Bất kể là chiến lược đầu tư nào đều có nhược điểm và lợi ích của nó. Thế nhưng,  lợi nhuận tiềm năng được tạo bởi các chiến lược này chắc chắn có thể lớn hơn rất nhiều so với chi phí. Và một lưu ý để có thể thành công khi áp dụng các chiến lược đầu tư chính là bạn sẽ không thấy lợi ích mà các chiến lược mang lại trong ngắn hạn được. Cho nên bạn cần kiên nhẫn nhé.

chiến lược đầu tư trái phiếu
chiến lược đầu tư trái phiếu

Bài viết đã thông tin cho bạn về 3 chiến lược đầu tư trái phiếu được nhiều nhà đầu tư sử dụng và áp dụng. Hy vọng thông qua bài viết bạn đã có thể chọn được cho mình chiến lược đầu tư trái phiếu phù hợp cho mình. Chúc bạn thành công!

Bài viết tham khảo:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.