Có nên đầu tư vào trái phiếu trả lãi suất cố định không?

Trái phiếu trả lãi suất cố định là một loại chứng khoán nợ. Đây là hình thức trái phiếu phổ biến nhất mà các nhà đầu tư biết đến trong số các loại trái phiếu bởi vì chúng sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Cùng tìm hiểu về loại trái phiếu này để xác định xem đây có phải là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn.

1. Trái phiếu trả lãi suất cố định hoạt động như thế nào?

Thoả thuận trái phiếu

Khi tổ chức phát hành Trái phiếu trả lãi suất cố định bán trái phiếu này cho nhà đầu tư, cả hai bên sẽ ký kết thỏa thuận trái phiếu. Trong đó, người phát hành trái phiếu hứa sẽ trả lại số tiền gốc vào ngày đáo hạn. Ngoài ra, tổ chức phát hành sẽ trả lãi suất coupon cho nhà đầu tư trong suốt thời hạn của trái phiếu.

Ví dụ: mệnh giá của trái phiếu là 100.000 Vnđ. Người phát hành sẽ xác định mức lãi suất coupon kèm theo. Tuy nhiên, giá thị trường và giá gốc của trái phiếu sẽ phụ thuộc vào chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành, thời gian nắm giữ cho đến khi đáo hạn và lãi suất coupon.

menh-gia-cua-trai-phieu-ibond

Hình thức nhận lãi suất coupon

Trái phiếu trả lãi suất cố định bao gồm tất cả các thông tin chi tiết về số tiền gốc, ngày đáo hạn và các khoản thanh toán lãi suất coupon. Sau khi trái có lãi suất cố định được phát hành, trái chủ có thể được nhận lãi suất coupon vào khoảng thời gian nhất định, thường là hàng năm hoặc nửa năm một lần.

Khi trái phiếu đáo hạn, trái chủ sẽ nhận được mệnh giá (số tiền gốc) của trái phiếu. Nhà đầu tư có thể rút lợi nhuận dưới dạng tiền mặt hoặc chuyển nó vào một tài khoản khác. Ngoài ra, còn có thể xem xét tái đầu tư khoản tương tự vào một tài khoản khác dựa trên các điều khoản được đề cập trên trái phiếu.

Ví dụ: Một Trái phiếu trả lãi suất cố định được phát hành vào ngày 2 tháng 6 năm 2009, có thời hạn 10 năm với ngày đáo hạn là ngày 2 tháng 6 năm 2019. Lãi suất trái phiếu là 8,15% và được thanh toán nửa năm một lần theo mệnh giá vào tháng 6 và tháng 12 hàng năm

hinh-thuc-nhan-lai-suat-coupon-ibond

2. Ai Nên Đầu tư vào Trái phiếu trả Lãi suất Cố định?

Trái phiếu có lãi suất cố định là một trong những khoản đầu tư ít rủi ro nhất. Nó phù hợp với những nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và thích sự an toàn trong đầu tư. Thông thường, đầu tư vào các công cụ liên kết với thị trường (như cổ phiếu), sẽ không chắc chắn về việc tăng giá vốn. Do đó, trái phiếu này cũng hoạt động như một lựa chọn đầu tư dài hạn cho các nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm khi đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Chứng khoán có thu nhập cố định thường ít rủi ro hơn cổ phiếu. Những chứng khoán này có thể là một lựa chọn tốt cho những nhà đầu tư có ít thời gian để bù đắp các khoản lỗ. Tuy nhiên, nên xem xét rủi ro lạm phát, có thể khiến các khoản đầu tư mất giá theo thời gian. Ngoài ra, đầu tư vào trái phiếu trả lãi suất cố định có thể giúp nhà đầu tư tạo ra nguồn thu nhập ổn định.

Nếu bạn là nhà đầu tư thận trọng, có mong muốn tạo ra lợi nhuận ổn định và đều đặn trong một thời hạn nhất định có thể phù hợp với loại trái phiếu này. Trái phiếu có lãi suất cố định sẽ giúp tăng khoản đầu tư theo thời gian để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu hoặc các mục tiêu dài hạn khác. Đồng thời, còn giúp bạn đa dạng hóa danh mục đầu tư thông qua việc thêm các trái phiếu này vào danh mục.

ai-nen-dau-tu-vao-trai-phieu-tra-lai-suat-co-dinh-ibond

3. Trái phiếu trả lãi suất cố định có phải là một khoản đầu tư tốt không?

Trái phiếu trả lãi suất cố định còn được gọi là chứng khoán có thu nhập cố định và được coi là một lựa chọn đầu tư an toàn cho danh mục đầu tư của bạn. Các nhà đầu tư có ý định tạo ra một mức lợi nhuận đảm bảo trong một kỳ hạn nhất định có thể đầu tư vào các trái phiếu này. Khi đáo hạn, trái chủ nhận được số tiền gốc cùng với tiền trả lãi.

Các nhà đầu tư có mức độ chấp nhận rủi ro thấp và hiểu biết tốt về rủi ro có thể đầu tư vào trái phiếu để xây dựng danh mục đầu tư đa dạng.

4. Trái phiếu iBond của Techcombank trả lãi suất như thế nào?

Trái phiếu iBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

Khi mua trái phiếu iBond, nhà đầu tư có thể kèm theo các gói thanh khoản đáo hạn khác nhau, bao gồm:

  • iBond Pro: Phù hợp với những nhà đầu tư ngắn hạn (dưới 1 năm) mong muốn một sự chắc chắn về dòng tiền nhận được tại thời điểm kết thúc kỳ hạn đầu tư. Lãi suất cố định lên đến trên 8%/năm, cao hơn so với nhiều hình thức đầu tư có kỳ hạn tương đương và tiền gửi tiết kiệm
  • iBond Prix: Phù hợp với những nhà đầu tư thích sự năng động, tìm kiếm giải pháp đầu tư linh hoạt và có thể giao dịch trái phiếu dễ dàng bất kỳ lúc nào. Gồm các mã trái phiếu có thời gian đáo hạn trên 2 năm với lãi suất cố định lên đến 10%/năm. Trái phiếu có kỳ hạn càng dài thì tiềm năng lợi nhuận càng cao.

Để bắt đầu đầu tư trái phiếu iBond, bạn cần mở tài khoản chứng khoán TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, hướng dẫn mở tài khoản chi tiết tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *