Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao hay không?

Đúng như tên gọi, trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao sẽ mang lại lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với những trái phiếu doanh nghiệp thông thường. Tuy nhiên, lãi suất cao luôn đi kèm với rủi ro cao. Vậy nhà đầu tư có nên mua trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao để thêm vào danh mục đầu tư của mình hay không?

1. Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao là một loại trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp có độ tín nhiệm dưới mức BBB− hoặc Baa3− do các cơ quan xếp hạng tín dụng thẩm định và đánh giá.

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao có thể đóng một vai trò quan trọng trong nhiều danh mục đầu tư. Trái phiếu này thường cung cấp mức lãi suất coupon cao hơn so với trái phiếu chính phủ hoặc trái phiếu công ty doanh nghiệp ở cấp đầu tư (các trái phiếu ở cấp đầu tư có xếp hạng tín dụng cao hơn BBB− hoặc Baa3−. Tuy nhiên mức lãi suất coupon sẽ tỉ lệ thuận với rủi ro mà loại trái phiếu này mang lại, nghĩa là, lãi suất càng cao thì các rủi ro mà nhà đầu tư phải chịu cũng càng cao.

Giá của trái phiếu lãi suất cao cũng có khả năng bị ảnh hưởng trong trường hợp nền kinh tế xấu đi hoặc công ty phát hành hoạt động kém.

trai-phieu-doanh-nghiep-lai-suat-cao-la-gi-ibond

2. Điều gì khiến doanh nghiệp phát hành trái phiếu lãi suất cao?

2.1. Xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp

Các cơ quan xếp hạng tín dụng sẽ thẩm định, đánh giá khả năng trả lãi suất và gốc theo đúng kế hoạch của các doanh nghiệp phát hành trái phiếu rồi sau đó quyết định xếp hạng.

Những tổ chức phát hành trái phiếu có xếp hạng từ Ba hoặc BB trở xuống được coi là có rủi ro vỡ nợ cao trong việc thanh toán các khoản nợ cho nhà đầu tư. Hay nói cách khác, các tổ chức phát hành trái phiếu với mức lãi suất coupon cao thường là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính, các công ty nhỏ hoặc mới nổi,… nhằm thu hút nhà đầu tư mua trái phiếu của họ.

Sự dịch chuyển xếp hạng tín dụng có thể có tác động đáng kể đến quy mô chung của thị trường trái phiếu lãi suất cao. Cụ thể, nếu như một hoặc nhiều tổ chức phát hành trái phiếu bị hạ cấp tín dụng thì sẽ khiến cho việc đầu tư trái phiếu đó trở nên rủi ro hơn và buộc nhà phát hành phải nâng mức lãi suất lên cao hơn.

xep-hang-tin-dung-ibond

2.2. Nhà đầu tư nên làm gì khi chọn mua một trái phiếu?

Trước khi lựa chọn mua trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể dựa vào xếp hạng tín dụng của các tổ chức phát hành để xác định đâu là trái phiếu thông thường và đâu là trái phiếu lãi suất cao.

Ngoài ra, các nhà đầu tư cũng có thể tự tiến hành phân tích tín dụng, lịch sử tài chính của công ty và nhiều yếu tố cơ bản khác để đưa ra kết luận riêng về mức độ rủi ro của một trái phiếu

Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh cá nhân của mình như thu nhập, mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro, thời hạn và các khoản đầu tư chứng khoán khác. Ngoài ra, bạn nên hiểu rõ về cả lợi nhuận tiềm năng và những rủi ro liên quan.

cac-loai-trai-phieu-doanh-nghiep-tren-thi-truong-ibond

3. Mục đích của việc phát hành trái phiếu lãi suất cao

Việc phát hành trái phiếu lãi suất cao có thể được sử dụng để huy động vốn cho các mục đích chung của doanh nghiệp, chẳng hạn như tài trợ cho các dự án hoặc thanh toán hạn mức tín dụng của ngân hàng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và thị trường mà việc phát hành các trái phiếu mới lãi suất cao có thể thay đổi rất nhiều từ năm này sang năm khác. Chẳng hạn như sẽ được mở rộng cùng với sự tăng trưởng kinh tế, khi mà khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư tăng lên và sẽ suy giảm trong các cuộc suy thoái, khi các nhà đầu tư thận trọng hơn.

thu-nhap-on-dinh-ibond

4. Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao đi kèm với rủi ro cao

So với các trái phiếu ở cấp đầu tư (hay còn gọi là có chất lượng tín dụng cao), thì trái phiếu lãi suất cao dễ biến động hơn và chịu nhiều rủi ro hơn. Một số rủi ro chính như:

4.1. Rủi ro vỡ nợ trái phiếu

Rủi ro vỡ nợ hay rủi ro tín dụng là một trong những rủi ro chính của trái phiếu. Rủi ro này xảy ra khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu không thanh toán được lãi hoặc gốc đúng hạn cho nhà đầu tư. Sự vỡ nợ cũng có thể xảy ra nếu doanh nghiệp không đáp ứng các điều khoản nhất định trong hợp đồng trái phiếu của mình.

Bởi vì trái phiếu lợi suất cao thường được phát hành bởi các doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ cao hơn, do đó rủi ro này đặc biệt quan trọng khi xem xét đầu tư vào trái phiếu lợi suất cao.

rui-ro-tin-dung-hoac-rui-ro-vo-no-cua-trai-phieu-ibond

4.2. Rủi ro lãi suất

Lãi suất thị trường có ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư trái phiếu. Giá trái phiếu di chuyển theo hướng ngược lại với lãi suất thị trường, nghĩa là, khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Rủi ro này xảy ra đối với tất cả các trái phiếu.

Ngoài ra, thời gian tồn tại của trái phiếu càng dài, lãi suất thị trường càng dễ thay đổi và ảnh hưởng đến giá của trái phiếu. Do đó, trái phiếu có kỳ hạn dài hơn thường tiềm ẩn rủi ro lãi suất lớn hơn trái phiếu có chất lượng tín dụng tương tự nhưng có kỳ hạn ngắn hơn.

moi-quan-he-giua-gia-trai-phieu-lai-suat-va-loi-tuc-la-gi-ibond

5. Đầu tư trái phiếu an toàn hơn với trái phiếu doanh nghiệp iBond

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao có thể phù hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và có khả năng chấp nhận rủi ro tương đối đáng kể. Trong khi đó, đối với nhiều nhà đầu tư mong muốn các khoản đầu tư thận trọng hơn thì nên lựa chọn các trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng tốt để giảm thiểu rủi ro.

Nhà đầu tư có thể tham khảo sản phẩm Trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcom Securirties (TCBS) bao gồm các trái phiếu của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, do đó có thể đem lại một nguồn thu nhập ổn định và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư

Khối lượng giao dịch iBond tính đến nay đã lên tới hơn 90.000 tỷ VNĐ nên có cơ cấu thanh khoản linh hoạt, cho phép nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trước khi đáo hạn. Để giao dịch trái phiếu iBond, nhà đầu tư cần có tài khoản TCBS cá nhân và giao dịch hoàn toàn trực tuyến. Hướng dẫn mở tài khoản tại đây.

san-pham-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.