Coupon rate là gì

Trong đầu tư chắc hẳn bạn sẽ không thể nào bỏ qua các khái niệm về lãi suất, cổ tức. Các thuật ngữ liên quan đến vấn đề này cũng được nhắc đến nhiều. Trong đó chúng ta không thể bỏ qua khái niệm Coupon rate là gì. Đây được xem là một yếu tố quan trọng trong chứng khoán.

Vậy đặc điểm của Coupon rate như thế nào? Cách tính chỉ số này ra sao? Ảnh hưởng của nó đến thị trường chứng khoán là gì? Để nhà đầu tư không phải lăn tăn vì những câu hỏi này, chúng ta sẽ cùng đến với bài viết sau của iBond nhé! Hứa hẹn đây sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn. 

Tìm hiểu về Coupon

Coupon rate là gì?

Coupon chính là phần cuống của trái phiếu. Để nhận lãi suất trả cho trái phiếu có lãi suất cố định, người nắm trái phiếu đã đưa ra cuống này. Coupon cũng có thể được định nghĩa là vé/chứng từ/phiếu giảm giá/mã giảm giá. Nó được nhà sản xuất/nhà bán lẻ tung ra trong các chương trình khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng. 

Xem thêm: CHI PHÍ PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Coupon rate là phần lãi nhận được khi đầu tư vào chứng khoán có thu nhập cố định. Mức lãi này thường được trả hàng năm bởi tổ chức phát hành dựa trên mệnh giá trái phiếu.

Coupon rate là gì

Cách tính lãi suất Coupon rate là gì?

Lãi suất Coupon rate được xác định bằng tỷ lệ phần trăm mệnh giá của trái phiếu. Tuy nhiên, tỷ lệ này khác với lãi suất đối với các sản phẩm tài chính khác. Đây không phải tỷ lệ phần trăm được xác định theo thời gian mà là số tiền của đồng đô la.

Cách tính lãi suất coupon của một trái phiếu đó là lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu. Mức lãi suất được trả cho trái phiếu của tổ chức phát hành trong thời hạn của chứng khoán sẽ là mức lãi suất coupon rate.

Cách tính lãi suất Coupon rate

Tìm hiểu về trái phiếu Coupon

Qua những gì mà chúng tôi đã cung cấp về lãi suất Coupon thì có lẽ mọi người cũng sẽ hiểu hơn về trái phiếu coupon. Đây là loại trái phiếu được trả lãi định kỳ theo lãi suất đã được ấn định. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu với mệnh giá ban đầu khi phát hành. Sau đó họ  sẽ nhận lại được khoản vốn gốc một lần này khi trái phiếu đáo hạn.

Trái phiếu Coupon là gì?

Đặc điểm của trái phiếu Coupon là gì?

Trái phiếu Coupon rất dễ dàng được chuyển nhượng cũng như ẩn chứa nhiều rủi ro vì khi mua nó tên người mua không được in trên bất kỳ loại chứng chỉ nào. Và loại trái phiếu này cũng không có quy định chặt chẽ về chủ sở hữu.

Bên cạnh đó, trái phiếu zero-coupon là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ. Thay vào đó, loại trái phiếu này được giao dịch với mức chiết khấu cao. Nó mang lại lợi nhuận lớn khi trái phiếu đáo hạn. Với trái phiếu zero-coupon, có hai cách trả lãi: tiền lãi sẽ được trả trước tại thời điểm phát hành hoặc trả gộp một lần khi trái phiếu đáo hạn.

Đặc điểm của Coupon

Công thức tính lãi suất của trái phiếu Coupon

Lãi suất coupon của một trái phiếu có thể được tính bằng cách lấy tổng các khoản thanh toán coupon hàng năm chia cho mệnh giá của trái phiếu.

Công thức cụ thể như sau: C = i/P

Với: C là Lãi suất coupon

i là Lãi suất hàng năm

P là Mệnh giá gốc của trái phiếu 

Ví dụ: Một trái phiếu phát hành với mệnh giá 1000$, trả lãi một năm 2 lần, mỗi lần 25$ thì sẽ có lãi suất coupon là (25*2)/1000 = 5%. 

Công thức tính lãi suất Coupon

Những ảnh hưởng lên trái phiếu của coupon rate là gì?

Lãi suất cơ bản có ảnh hưởng rất lớn đến đầu tư. Điều này cũng đúng với trái phiếu. Không giống như các sản phẩm tài chính khác. Số tiền lãi định kỳ được thanh toán là cố định theo thời gian. 

Khi lãi suất trên thị trường phổ biến cao hơn lãi suất coupon, giá của trái phiếu trên thị trường mở sẽ có khả năng giảm. Vì khi mà các nhà đầu tư còn có thể nhận được lãi suất tốt hơn ở nơi khác. Nên họ sẽ không muốn mua trái phiếu bằng mệnh giá gốc lúc này.

Ảnh hưởng của Coupon lên trái phiếu

Ngược lại, trái phiếu sẽ tăng giá trị nếu lãi suất hiện hành giảm thấp hơn lãi suất coupon của trái phiếu. Vì dù vẫn mua cùng một loại trái phiếu hiện tại thì nó vẫn đang cho nhà đầu tư nhiều lợi nhuận hơn. Khi đó, lãi suất coupon cũng sẽ giảm thấp hơn, phản ánh sự giảm xuống của lãi suất thị trường.

Trên thực tế, rất có thể giá của trái phiếu không phản ánh chính xác mối quan hệ giữa lãi suất coupon và các mức lãi suất khác. Vì vậy, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư cần xem xét lãi suất coupon của trái phiếu và lãi suất thị trường để lựa chọn hình thức hiệu quả nhất.

Một số lưu ý về Coupon rate là gì?

Lãi suất thị trường

Vì Lãi suất của trái phiếu được cố định trong suốt thời hạn của trái phiếu. Vậy nên sự thay đổi lãi suất thị trường có thể ảnh hưởng đến kết quả đầu tư trái phiếu. Với việc nhận các khoản thanh toán lãi thấp hơn tương đối khi thị trường đưa ra mức lãi suất cao hơn thì trái chủ sẽ bị mắc kẹt.

Trái chủ có thể bán trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá của nó khi bị thua lỗ. Do đó, trái phiếu cung cấp một biên độ an toàn khi lãi suất thị trường tăng khi có lãi suất coupon cao hơn.

Một số lưu ý về Coupon rate

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu theo mệnh giá và sau đó giữ đến khi đáo hạn. Mức lãi họ nhận được dựa trên lãi suất coupon được quy định khi phát hành. Tùy thuộc vào mức giá mà nhà đầu tư phải trả tiền khi mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp. Mức lợi nhuận họ kiếm được từ trái phiếu có thể cao hơn; hoặc thấp hơn so với lãi suất của trái phiếu.

Lãi suất đáo hạn của trái phiếu Coupon

Kết luận về Coupon rate là gì

Trên đây chính là các chia sẻ của iBond về lãi suất coupon rate là gì. Bên cạnh đó là công thức tính cũng như đặc điểm của thuật ngữ này. Mong rằng qua bài viết này nhà đầu tư  đã có thêm cho mình nguồn thông tin thật hữu ích. Chúc bạn gặp được nhiều thành công trong chặng đường đầu tư của mình.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.