Đặc điểm của trái phiếu có lãi suất cố định

Trái phiếu là một loại công cụ vay nợ được phát hành để huy động tiền từ nhà đầu tư. Đơn vị phát hành trái phiếu hứa sẽ trả lãi cho nhà đầu tư trong một khoảng thời gian cụ thể. Một trong những loại trái phiếu được phát hành phổ biến nhất là trái phiếu có lãi suất cố định. Hiểu được ưu, nhược điểm của loại trái phiếu này sẽ giúp bạn có đủ thông tin hơn trong việc lựa chọn mua trái phiếu.

1. Trái phiếu có lãi suất cố định là gì?

Trái phiếu có lãi suất cố định, còn được gọi là chứng khoán có thu nhập cố định, là một loại công cụ nợ đảm bảo thu nhập cố định. Trái phiếu này đi kèm với mức lãi suất cố định trong suốt thời gian tồn tại. Nói cách khác, các khoản tiền lãi trả cho nhà đầu tư đã được xác định trước. Do đó, loại trái phiếu này có khả năng cung cấp một nguồn thu nhập cố định cho các nhà đầu tư từ việc thanh toán lãi suất đáng tin cậy được gọi là lãi suất coupon.

Chính phủ và doanh nghiệp là các tổ chức phát hành loại trái phiếu này để huy động vốn cần thiết cho các hoạt động kinh doanh. Chúng có thể là trái phiếu ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn.

Những tổ chức này bán trái phiếu cho nhà đầu tư với một mức giá cụ thể và thời hạn sử dụng xác định. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên và được trả lại toàn bộ số tiền mua trái phiếu ban đầu khi trái phiếu đáo hạn. Số tiền này còn gọi là mệnh giá của trái phiếu.

trai-phieu-co-lai-suat-co-dinh-la-gi-ibond

2. Tại sao nên đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cố định?

Trái phiếu có lãi suất cố định phù hợp cho những nhà đầu tư có ý định tạo ra nguồn thu nhập đảm bảo trong một thời hạn nhất định. Hơn nữa, khi nắm giữ trái phiếu đến đáo hạn, bạn sẽ nhận lại được số tiền gốc đã bỏ ra để mua trái phiếu.

Do đó, tổng các khoản thanh toán mà trái chủ nhận được sẽ bao gồm số tiền gốc ban đầu cùng với tiền lãi hàng năm. Trái phiếu dài hạn mang lại lãi suất cao hơn so với trái phiếu ngắn hạn.

3. Ưu điểm của Trái phiếu có Lãi suất Cố định

Trả lãi suất coupon cố định

Một trong những lợi ích chính của trái phiếu trả lãi suất cố định là nhà đầu tư nhận được một khoản tiền lãi từ khoản tiền đã bỏ ra để mua trái phiếu trong một thời hạn đầu tư cố định. Khoản tiền lãi này được gọi là lãi suất coupon của trái phiếu và thường được tổ chức phát hành thanh toán hàng năm.

Ngoài ra, khi đáo hạn, số tiền gốc (mệnh giá) của trái phiếu được trả lại cho nhà đầu tư. Hơn nữa, so với các hình thức tiết kiệm cố định khác, đầu tư vào trái phiếu trả lãi suất cố định mang lại lợi nhuận tốt hơn.

Rủi ro thấp

Đầu tư chứng khoán là đầu tư có rủi ro, tuy nhiên so với phần lớn các sản phẩm đầu tư chứng khoán khác, thì trái phiếu có lãi suất cố định được xem là ít rủi ro hơn.

Bởi vì trái phiếu có thể vượt qua sự biến động của thị trường (Ví dụ: suy thoái thị trường). Điều này có thể giúp các nhà đầu tư phát triển một kế hoạch tài chính tốt hơn và phù hợp với việc đạt được các mục tiêu tài chính trong tương lai.

rui-ro-thap-ibond

An toàn

Trái phiếu sẽ được các cơ quan xếp hạng tín dụng lớn thẩm định và đánh giá dựa trên mức độ tín nhiệm của chúng. Như vậy, khi mua trái phiếu, nhà đầu tư có thể dựa vào xếp hạng tín dụng để lựa chọn các khoản đầu tư an toàn. Trái phiếu trả lãi suất cố định là một hình thức đầu tư đảm bảo cả lãi và gốc cho nhà đầu tư.

Trái phiếu chính phủ thường an toàn nhất vì nguy cơ vỡ nợ rất thấp. Trong khi đó, trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro cao hơn, tuy nhiên tiềm năng lợi nhuận cũng sẽ cao hơn.

Đa dạng hóa

Đầu tư vào trái phiếu trả lãi suất cố định giúp cân bằng danh mục đầu tư với thành phần vốn chủ sở hữu trong danh mục. Lãi suất cố định sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế ảnh hưởng của biến động của thị trường. Do đó, loại trái phiếu này đóng vai trò như một công cụ để gửi tiền theo nhu cầu và yêu cầu của nhà đầu tư.

Bạn có thể chọn một thời hạn đầu tư phù hợp với mục tiêu tài chính của mình, điều này sẽ giúp nhà đầu tư xây dựng kế hoạch tài chính tốt hơn.

4. Nhược điểm của Trái phiếu có Lãi suất Cố định

Sau đây là những bất lợi của việc đầu tư vào trái phiếu có lãi suất cố định với các loại rủi ro khác nhau đi kèm với chúng

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro khi tổ chức phát hành trái phiếu không có khả năng trả nợ gốc và lãi cho nhà đầu tư. Rủi ro này có thể được giảm thiểu bằng cách đầu tư vào các chứng khoán có thu nhập cố định được xếp hạng cao. Các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt thường được phát hành bởi chính phủ hoặc những doanh nghiệp lớn.

Rủi ro lãi suất

Khi lạm phát tăng, các nhà đầu tư trái phiếu có thể mất khả năng tạo ra lợi nhuận hấp dẫn. Ngoài ra, giá trái phiếu cũng di chuyển ngược chiều với lãi suất thị trường. Nghĩa là, khi lãi suất thị trường giảm, giá trái phiếu sẽ tăng và khi lãi suất tăng thì giá trái phiếu sẽ giảm.

Do đó, giá trị thị trường của trái phiếu tại thời điểm đáo hạn có thể cao hoặc thấp hơn giá tại thời điểm phát hành (giá gốc). Thông thường, các trái phiếu dài hạn có nhiều khả năng đi kèm với rủi ro lạm phát do tỷ giá liên tục thay đổi.

rui-ro-lai-suat-ibond

5. Trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao iBond trả lãi suất như thế nào?

Trái phiếu doanh nghiệp iBond là sản phẩm đầu tư có thu nhập cố định được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank

iBond bao gồm các trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, vì vậy chiến lược đầu tư của iBond là đem lại nguồn thu nhập ổn định, ít rủi ro và cơ cấu thanh khoản linh hoạt cho nhà đầu tư

Nhà đầu tư khi mua trái phiếu iBond có thể lựa chọn thời hạn đầu tư theo sở thích và nhu cầu mình, bao gồm: các mã trái phiếu ngắn hạn iBond Pro (thời gian đáo hạn dưới 1 năm) với lãi suất 8%/năm và các mã trái phiếu linh hoat iBond Prix (thời gian đáo hạn từ 2 năm trở lên) với lãi suất 10%/năm

Trái phiếu có thời gian đáo hạn càng dài thì lãi suất cố định càng cao. Để mua trái phiếu iBond, nhà đầu tư mới cần mở tài khoản TCBS tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, hướng dẫn chi tiết cách đầu tư iBond tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *