Đầu tư có thu nhập cố định là gì?

Thu nhập cố định là một cách tiếp cận đầu tư tập trung vào việc bảo toàn vốn và thu nhập. Chiến lược đầu tư này thường bao gồm các khoản đầu tư chứng khoán nợ như trái phiếu chính phủ, trái phiếu doanh nghiệp, chứng chỉ tiền gửiquỹ thị trường tiền tệ. Đầu tư thu nhập cố định có khả năng mang lại nguồn tiền ổn định với ít rủi ro hơn so với cổ phiếu.

1. Lợi ích tiềm năng của đầu tư có thu nhập cố định là gì?

Tùy thuộc vào mục tiêu tài chính của bạn, các khoản đầu tư thu nhập cố định sẽ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, bao gồm:

1.1. Đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro từ thị trường cổ phiếu

Thu nhập cố định được xem như là một giải pháp đầu tư mang rủi ro thấp hơn so với cổ phiếu. Điều này là do các chứng khoán có thu nhập cố định nói chung ít nhạy cảm hơn với các rủi ro kinh tế vĩ mô, chẳng hạn như suy thoái kinh tế và các sự kiện chính trị.

Nếu bạn đang tìm cách tăng trưởng tài sản của mình theo thời gian để tiết kiệm cho việc nghỉ hưu hoặc các mục tiêu dài hạn khác, bạn có thể nắm giữ một lượng cổ phiếu đáng kể trong danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên, thị trường cổ phiếu luôn luôn biến động và đôi khi sự biến động này ảnh hưởng rất lớn đến các khoản đầu tư của bạn. Cổ phiếu mà bạn đang nắm giữ có thể tăng hoặc giảm giá mà không thể nào dự đoán trước được.

Vì vậy, bằng cách phân bổ một phần danh mục đầu tư của bạn cho các khoản đầu tư có thu nhập cố định (như trái phiếu), bạn có thể giúp bù đắp tổn thất nếu thị trường cổ phiếu biến động tiêu cực.

1.2. Bảo toàn vốn

Bảo toàn vốn có nghĩa là bảo vệ giá trị tuyệt đối của khoản đầu tư của bạn thông qua các tài sản có mục tiêu hoàn vốn gốc đã nêu trên. Các nhà đầu tư sắp đến tuổi nghỉ hưu có thể dựa vào các khoản đầu tư này để nhận một nguồn thu nhập đều đặn.

Bởi vì thu nhập cố định thường mang ít rủi ro hơn nên những tài sản này có thể là một lựa chọn tốt cho những người có ít thời gian để bù đắp các khoản lỗ hơn. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý đến rủi ro lạm phát, có thể khiến các khoản đầu tư chứng khoán nợ của bạn mất giá theo thời gian.

1.3. Tạo thu nhập

Lợi ích lớn nhất từ các khoản đầu tư có thu nhập cố định khả năng giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thưởng xuyên và đều đặn. Bạn sẽ nhận được một khoản tiền lãi cố định vào các khoảng thời gian xác định dưới hình thức thanh toán lãi suất coupon nếu đang sở hữu trái phiếu có lãi suất cố định.

1.4. Lợi nhuận tổng thể

Một số tài sản thu nhập cố định có tiềm năng tạo ra lợi nhuận hấp dẫn. Các nhà đầu tư có thể tìm kiếm lợi nhuận cao hơn bằng cách chấp nhận rủi ro tín dụng hoặc rủi ro lãi suất nhiều hơn từ các trái phiếu có rủi ro lớn hơn. Rủi ro càng cao thì tiềm năng lợi nhuận càng cao

loi-ich-tiem-nang-cua-dau-tu-thu-nhap-co-dinh-la-gi-ibond

2. Những rủi ro liên quan đến đầu tư có thu nhập cố định là gì?

Có bốn rủi ro chính liên quan đến thu nhập cố định:

2.1. Rủi ro lãi suất

Khi lãi suất tăng, giá trái phiếu giảm, đồng nghĩa với việc trái phiếu bạn nắm giữ mất giá. Diễn biến lãi suất thị trường là nguyên nhân chính gây ra biến động giá trên thị trường trái phiếu.

2.2. Rủi ro lạm phát

Lạm phát là một nguồn rủi ro khác đối với các nhà đầu tư trái phiếu. Trái phiếu cung cấp một lượng thu nhập cố định trong những khoảng thời gian đều đặn. Nhưng nếu tỷ lệ lạm phát vượt quá mức thu nhập cố định này, nhà đầu tư sẽ bị mất sức mua.

2.3. Rủi ro tín dụng

Nếu bạn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp, bạn phải gánh chịu rủi ro tín dụng ngoài rủi ro lãi suất. Rủi ro tín dụng (còn được gọi là rủi ro vỡ nợ hoặc rủi ro tài chính) là khả năng tổ chức phát hành có thể không trả được nợ đối với trái phiếu của mình. Nếu điều này xảy ra, nhà đầu tư có thể không nhận được toàn bộ giá trị của khoản đầu tư trái phiếu.

2.4. Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là rủi ro xảy ra khi mà một nhà đầu tư có thể muốn bán một tài sản thu nhập cố định, nhưng họ không thể tìm được người mua.

Bạn có thể quản lý những rủi ro này bằng cách đa dạng hóa các khoản đầu tư trong danh mục đầu tư tạo thu nhập cố định của mình.

nhung-rui-ro-lien-quan-den-dau-tu-thu-nhap-co-dinh-la-gi-ibond

3. Làm thế nào để bạn có thể đầu tư vào thu nhập cố định?

Nhà đầu tư cá nhân có thể xây dựng danh mục đầu tư đa dạng tạo dòng tiền cố định bằng cách mua các trái phiếu đơn lẻ hoặc các khoản bảo đảm thu nhập cố định khác. Điều này cũng đòi hỏi một lượng tài sản đáng kể để xây dựng một danh mục trái phiếu riêng lẻ đa dạng bởi vì các trái phiếu thường được chào bán với mệnh giá từ 100.000 VNĐ trở lên.

Điều gì gây khó khăn cho các cá nhân khi mua và bán nhiều loại chứng khoán có thu nhập cố định? Yêu cầu đầu tư tối thiểu cao, chi phí giao dịch cao và thị trường trái phiếu thiếu tính thanh khoản.

Tuy vậy, những nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có thể đầu tư vào các chứng khoán nợ thông qua các quỹ trái phiếu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.