Fixed income là gì?

Trong thị trường tài chính chứng khoán thì có nhiều thuật ngữ nhắc đến lợi nhuận. Trong đó không thể không nhắc đến Fixed income. Vậy Fixed income là gì? Để tạo ra khoản thu nhập này thì cần làm gì? Ý nghĩa của nó ra sao? Những điều này sẽ được iBond giải đáp ngay trong bài viết này. Cùng tham khảo để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Fixed income là gì

Fixed income là gì?

Cuộc sống hiện đại mỗi ngày, kéo theo đó là nhu cầu về tài chính của con người tăng cao. Chính vì vậy mà ngày càng có nhiều người tham gia vào các kênh đầu tư để thu về lợi nhuận. Nếu bạn có các tài sản như số tiết kiệm, trái phiếu, bất động sản… thì các tài sản này cũng sẽ sinh lời cho bạn với những khoản tiền đều đặn hàng tháng.

Fixed income được hiểu đơn giản là khoản thu nhập hàng tháng mà bạn nhận được thông qua lương hoặc các khoản đầu tư. Đây là khoản thu nhập đều đặn được tạo ra từ sức lao động hoặc các tài sản của bạn. Nói cách khác thì Fixed income là khoản thu nhập cố định hàng tháng của bạn.

Thu nhập này sẽ không bị thay đổi/hoặc thay đổi rất ít dù cho biến độ của thị trường. Fixed Income có thể thay đổi, nhưng nó sẽ không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi biến động của thị trường. Fixed income chính là một chiến lược thận trọng trong đó lợi nhuận được tạo ra từ các chứng khoán có rủi ro thấp trả lãi có thể dự đoán được. 

Xem thêm: Lãi suất trái phiếu ngân hàng

Cách tạo ra các khoảng thu nhập cố định Fixed income là gì?

Dựa vào khái niệm Fixed income đã được nêu ra ở trên chúng ta có thể suy ra cách tạo ra các khoản thu nhập cố định. Chính là sử dụng các khoản đầu tư sinh lợi nhuận hoặc sức lao động của bản thân. Vì rủi ro thấp hơn, các khoản thanh toán bằng phiếu lãi suất, thường cũng thấp hơn. Xây dựng danh mục đầu tư thu nhập cố định có thể bao gồm đầu tư vào trái phiếu, quỹ tương hỗ trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi.

Cách tạo ra các khoảng thu nhập cố định Fixed income là gì?

Hoặc chúng ta cũng có thể áp dụng một hình thức đầu tư khác. Đó là P2P (Peer to peer lending) – cho vay ngang hàng. Tức là thông qua nền tảng trực lending trực tuyến, hai bên người vay và người cho vay sẽ kết hợp đầu tư trực tiếp với nhau. Cụ thể, người cho vay sẽ bỏ ra một số tiền để đầu tư cho người vay, từ đó hưởng một mức lợi nhuận cố định trong một thời gian cố định.

Cách tạo ra các khoảng thu nhập cố định

Các loại sản phẩm của Fixed income là gì?

Fixed income có số lượng sản phẩm đa dạng và phong phú. Các sản phẩm của nó đều mang đến cho khách hàng nhiều tiềm năng.

Tín phiếu kho bạc 

Tín phiếu kho bạc chính là loại chứng khoán có thu nhập cố định ngắn hạn; đáo hạn trong vòng một năm mà không trả lãi phiếu mua hàng. Các nhà đầu tư mua tín phiếu với giá nhỏ hơn mệnh giá của nó. Và các nhà đầu tư kiếm được khoản chênh lệch đó khi đáo hạn.

Kỳ hạn của trái phiếu kho từ hai đến 10 năm. Đầu tư vào đây bạn sẽ trả lãi suất cố định và được bán theo bội số của $100. Nhà đầu tư được trả nợ gốc vào cuối ngày đáo hạn nhưng được trả lãi bán kỳ cho đến khi đáo hạn.

Tín phiếu kho bạc

Chứng khoán được bảo vệ lạm phát kho bạc 

Chứng khoán được bảo vệ lạm phát kho bạc bảo vệ các nhà đầu tư khỏi lạm phát. Số tiền chính của trái phiếu TIPS điều chỉnh theo lạm phát và giảm phát.

Trái phiếu công ty 

Trong thị trường tài chính chứng khoán có nhiều loại trái phiếu khác nhau. Đối với trái phiếu công ty cũng vậy, giá cả và lãi suất được cung cấp phần lớn phụ thuộc vào sự ổn định tài chính. Và mức độ tín nhiệm của công ty. Trái phiếu có xếp hạng tín dụng cao hơn thường trả lãi suất phiếu giảm giá thấp hơn. Nhắc đến trái phiếu công ty, bạn có thể kể đến trái phiếu TCBS của công ty cổ phần chứng khoán Techcom Securities.

Trái phiếu công ty

Trái phiếu rác 

Trái phiếu rác còn được gọi với tên gọi khác là trái phiếu có lợi suất cao. Đây chính là những phát hành của công ty trả một khoản lãi lớn hơn do rủi ro vỡ nợ cao hơn. Vỡ nợ là khi một công ty không trả được nợ gốc và lãi đối với một trái phiếu hoặc chứng khoán nợ.

Các quỹ tương hỗ có thu nhập cố định (quỹ trái phiếu)

Quỹ trái phiếu được nhắc đến trong bài chẳng hạn như quỹ do TCBS cung cấp. Các loại quỹ này sẽ đầu tư vào các trái phiếu và công cụ nợ khác nhau. Các quỹ này cho phép nhà đầu tư có nguồn thu nhập với sự quản lý chuyên nghiệp của danh mục đầu tư. Tuy nhiên, họ sẽ phải trả một khoản phí cho sự thuận tiện.

Các quỹ tương hỗ

Làm thế nào để đầu tư tạo ra các khoản thu nhập cố định

Để tạo ra các khoản thu nhập cố định thì bạn phải mạnh dạn đầu tư vào các tài sản tạo ra các khoản thu nhập cố định. Chẳng hạn như đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp. Bởi lẽ trái phiếu doanh nghiệp đã xuất hiện ở Việt Nam từ lâu. Cho đến thời điểm hiện tại, mức lãi suất thường từ 9% đến 20%/năm. Tùy theo quy mô và uy tín, tài sản đảm bảo, bảo lãnh của doanh nghiệp. Mức thu nhập khi bạn đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp luôn luôn ổn định. Chính vì vậy mà bạn không quá lo lắng về mức thua lỗ. Hiện nay, có một loại trái phiếu doanh nghiệp bạn nên quan tâm đó là trái phiếu TCBS.

Làm thế nào để đầu tư tạo ra các khoản thu nhập cố định

Kết luận về Fixed income là gì?

Trên đây chính là một số thông tin bạn cần biết về Fixed income là gì. Hy vọng qua những gì mà chúng tôi cung cấp sẽ giúp ích được cho bạn. Việc trang bị cho mình những kiến thức bổ ích sẽ mang đến cho bạn nhiều cơ hội phát triển. Bài viết có thể sẽ chưa đầy đủ nhưng cũng đã một phần nào đó giúp bạn có cái nhìn tổng quan hơn về Fixed income. Cảm ơn bạn đã luôn quan tâm và theo dõi iBond.

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *