KÊNH ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU

Có một điều mà nhà đầu tư dễ dàng nhận ra trên thị trường chứng khoán ngày nay. Đó là dường như ai cũng đang quan tâm đến kênh đầu tư trái phiếu. Trái phiếu đã và đang thu hút sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư. Đây được xem là một kênh đầu tư có tiềm năng và triển vọng trong tương lai. Những tháng đầu năm 2022, thị trường trái phiếu vẫn đang trên đà sôi động, lãi suất nhích tăng. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu vẫn có thể mang lại “trái đắng” nếu nhà đầu tư không nhận diện rõ những rủi ro. Vậy trái phiếu là gì? Những điều cần lưu ý khi đầu tư trái phiếu. Để hiểu hơn về kênh đầu tư này xin mời bạn cùng đến với bài viết sau của iBond nhé!

Tìm hiểu về kênh đầu tư trái phiếu

Tìm hiểu về kênh đầu tư trái phiếu

Để biết rõ hơn về trái phiếu nhà đầu tư cần đi sâu vào tìm hiểu khái niệm cũng như đặc điểm của nó. Không chỉ vậy, bạn cần phải nắm rõ các ưu, nhược điểm của kênh đầu tư này. Chỉ như thế bạn mới có được cái nhìn chi tiết hơn về trái phiếu. Từ đó, bạn mới có thể đưa ra được những hướng đầu tư chính xác nhất.

XEM THÊM: TRÁI PHIẾU THẢ NỔI LÀ GÌ?

Kênh đầu tư trái phiếu là gì?

Trái phiếu chính là kênh đầu tư chứng khoán rất phổ biến trên thị trường Việt Nam và nước ngoài. Đây là một loại chứng khoán dùng để xác định nghĩa vụ của bên phát hành trái phiếu phải trả cho người nắm giữ trái phiếu. Trong khoảng thời gian cụ thể bạn sẽ thu được một khoản tiền với mức lãi suất cố định khi đáo hạn. Nghĩa là chủ nợ sẽ là bên sở hữu trái phiếu. Bên phát hành trái phiếu chính là người vay. Trả lại cả gốc và lãi cho bên cho vay là trách nhiệm của người vay khi đáo hạn. Và trái phiếu chính là giấy tờ xác nhận có giá trị pháp luật.

Kênh đầu tư trái phiếu là gì?

Các loại trái phiếu phổ biến

Dựa trên nhiều đặc điểm khác nhau của trái phiếu mà người ta thường chia nó thành nhiều loại. Đặc biệt nhất là hình thức phân chia trái phiếu theo chủ thể phát hành. Ngoài ra, trái phiếu cũng được phân chia theo lợi tức, tính chất,…

Phân chia theo chủ thể phát hành

 • Trái phiếu ngân hàng: các tổ chức tài chính, ngân hàng phát hành trái phiếu nhằm tăng thêm vốn để hoạt động.
 • Trái phiếu chính phủ: Chính phủ phát hành trái phiếu để đáp ứng được nhu cầu chi tiêu. Ngoài ra còn có mục đích để huy động số tiền nhàn rỗi của dân, tổ chức kinh tế – xã hội. Trái phiếu của Chính phủ được xem là có uy tín và ít rủi ro nhất trên thị trường.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Đây là các trái phiếu được các doanh nghiệp, công ty phát hành ra để tăng vốn hoạt động cho doanh nghiệp. Trái phiếu của doanh nghiệp có rất nhiều loại và vô cùng đa dạng.
Các loại trái phiếu phổ biến

Một số cách phân loại khác

 • Phân loại theo hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh và trái phiếu vô danh.
 • Phân loại theo lợi tức trái phiếu gồm: Trái phiếu có lãi suất cố định, trái phiếu có lãi suất biến đổi (gọi là lãi suất thả nổi), trái phiếu có lãi suất bằng không.
 • Phân loại theo tính chất trái phiếu: Trái phiếu có quyền mua cổ phiếu, trái phiếu có thể mua lại, trái phiếu có thể chuyển đổi.
 • Phân loại theo mức độ đảm bảo thanh toán: Trái phiếu đảm bảo, trái phiếu không đảm bảo. 
Một số loại trái phiếu khác

Đặc điểm của kênh đầu tư trái phiếu

Để trở thành một kênh đầu tư có nhiều lợi ích cho nhà đầu tư, trái phiếu đã và đang có nhiều bước tiến vượt bậc và sở hữu những đặc điểm đáng chú ý:

 • Minh bạch và an toàn;
 • Lãi suất có tính ổn định và mang về lợi nhuận cao;
 • Về mặt pháp luật, trái phiếu có giá trị là chứng khoán nợ. Người sở hữu trái phiếu sẽ được nhận bồi thường trước nếu đơn vị phát hành trái phiếu bị phá sản, thua lỗ.
 • Trái phiếu được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu.
 • Với việc đầu tư trái phiếu, nhà đầu tư có thể linh hoạt chuyển nhượng trái phiếu khi có nhu cầu mà không cần phải đợi đến khi đáo hạn.
Đặc điểm của kênh đầu tư trái phiếu

Kênh đầu tư trái phiếu uy tín tại Việt Nam

Có thể nói, trên thị trường chứng khoán Việt Nam hiện nay có rất nhiều công ty phát hành trái phiếu. Với thị trường trái phiếu như hiện nay thì trái phiếu Techcombank đang là sự lựa chọn của nhiều người. Khi đầu tư vào đây, nhà đầu tư sẽ có hưởng mức lãi suất cố định, đều đặn và thu về lợi nhuận cao. Đặc biệt, với quỹ trái phiếu của TCBS nhà đầu tư ít gặp rủi ro nhưng lại có được nhiều cơ hội phát triển. Chính vì vậy, quỹ trái phiếu của Techcombank ngày càng có nhiều chính sách ưu đãi, phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người tham gia.

Kênh đầu tư trái phiếu uy tín tại Việt Nam

Kết luận về kênh đầu tư trái phiếu

Nhìn chung, kênh đầu tư trái phiếu đang mở ra nhiều cơ hội cho nhà đầu tư. Qua bài viết, chúng tôi cũng muốn bạn có thể nắm được một số kiến thức liên quan đến trái phiếu. Biết được các loại trái phiếu đang tồn tại cũng như đặc điểm của chúng. Qua đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn kênh phù hợp cho chặng đường đầu tư của mình. Hơn nữa, qua đây bạn cũng sẽ biết thêm được nơi đầu tư chất lượng đó là TCBS. Chúc bạn có được thành công trên thị trường này.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *