Đặc điểm chính của trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một sản phẩm đầu tư tài chính có thể đem lại nguồn thu nhập đáng tin cậy và ổn định. Nhưng trước khi đưa ra quyết định mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cần phải biết một số đặc điểm cơ bản của loại chứng khoán này để việc đầu tư có thể đem lại hiệu quả tốt nhất

1. Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán nợ được phát hành bởi các doanh nghiệp (công ty, tập đoàn). Khi bạn mua trái phiếu doanh nghiệp, nghĩa là đang cho doanh nghiệp đó vay tiền và lúc này bạn sẽ được gọi là trái chủ (người sở hữu trái phiếu)

Vậy các trái chủ kiếm thu nhập từ việc mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ trả lãi suất cho nhà đầu tư trong một khoảng thời gian xác định cộng với việc hoàn trả mệnh giá của trái phiếu (số tiền mà nhà đầu tư bỏ ra để mua trái phiếu) vào ngày trái phiếu đó đáo hạn.

Một đặc điểm khác với cổ phiếu là người sở hữu trái phiếu doanh nghiệp sẽ không nắm giữ cổ phần của công ty phát hành.

to-chuc-phat-hanh-trai-phieu-ibond

2. Đặc điểm về xếp hạng và rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp

Xếp hạng trái phiếu là gì?

Xếp hạng trái phiếu là đánh giá mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành trái phiếu. Việc xếp hạng được đánh giá qua nhiều yếu tố bao gồm sự ổn định tài chính, các khoản nợ và tiềm năng tăng trưởng của một doanh nghiệp phát hành trái phiếu.

Các xếp hạng này được ấn định bởi ba cơ quan xếp hạng trái phiếu chính là Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch. Họ sẽ tính toán rủi ro đi kèm với các đợt phát hành trái phiếu và biểu thị bằng cách ấn định cho chúng một loại chữ cái.

Những xếp hạng này cũng là một đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp để giúp các nhà đầu tư, các chuyên gia tài chính hiểu được mức độ rủi ro và liệu doanh nghiệp phát hành trái phiếu đó có khả năng thanh toán được các khoản nợ hay không.

xep-hang-trai-phieu-la-gi-ibond

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư

Các trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng từ AAA hoặc Aaa đến BBB hoặc Baa là các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt (ở cấp đầu tư). Nhà đầu tư khi mua loại trái phiếu này được coi là một khoản đầu tư khá an toàn và ổn định vì doanh nghiệp phát hành ít có khả năng vỡ nợ.

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Trái phiếu doanh nghiệp đi kèm với xếp hạng tín dụng từ BB hoặc Ba trở xuống được gọi là trái phiếu rác vì có chất lượng tín dụng thấp. Những trái phiếu này có đặc điểm là cung cấp mức lãi suất cao hơn so với các trái phiếu ở cấp đầu tư để bù đắp cho nguy cơ vỡ nợ cao hơn vì chúng được phát hành bởi các doanh nghiệp có mức tín nhiệm thấp hơn.

trai-phieu-co-chat-luong-tin-dung-tot-ibond

3. Đặc điểm về giá và lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp

Mối quan hệ giữa giá trái phiếu doanh nghiệp và lãi suất

Giá của trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể bị biến động khi điều kiện thị trường thay đổi. Giá của trái phiếu doanh nghiệp có đặc điểm là tỉ lệ nghịch với lãi suất của thị trường. Cụ thể:

Khi giá trái phiếu giảm thì lãi suất tăng. Đó là bởi vì các trái phiếu mới phát hành có giá thấp hơn, trong khi lãi suất vẫn giữ nguyên so với đợt chào bán ban đầu. Ngược lại, khi giá trái phiếu tăng lên, lãi suất sẽ giảm.

Mối quan hệ giữa lãi suất trái phiếu và kỳ hạn

Tình hình tài chính và khả năng hoạt động của một doanh nghiệp có khả năng thay đổi trong thời gian dài và có thể sẽ khác với khi doanh nghiệp đó phát hành trái phiếu lần đầu. Để bù đắp rủi ro này, trái phiếu doanh nghiệp có thời gian đáo hạn dài hơn sẽ trả lãi suất cao hơn và ngược lại.

moi-quan-he-giua-gia-trai-phieu-lai-suat-va-loi-tuc-la-gi-ibond

4. Cách doanh nghiệp trả lãi suất trái phiếu cho nhà đầu tư

Vậy doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ thanh toán các khoản lãi suất như thế nào?

Lãi suất trái phiếu thường được trả định kỳ, có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng một lần tuỳ vào doanh nghiệp phát hành.

Trái phiếu nào ít rủi ro nhất thì lãi suất đi kèm cũng sẽ thấp hơn. Ngược lại, những khoản đầu tư có rủi ro cao nhất có thể nhận được tiềm năng lợi nhuân lớn nhất. Đó là cách mà doanh nghiệp phát hành trái phiếu lãi suất cao bù đắp rủi ro và thu hút các nhà đầu tư.

5. Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp Techcombank

Trái phiếu doanh nghiệp iBond của công ty Techcom Securities (TCBS) thuộc ngân hàng Techcombank là một sản phẩm đầu tư tài chính phù hợp với những nhà đầu tư đang tìm kiếm một nguồn thu nhập ổn định cà ít rủi ro.

iBond bao gồm các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank. Với mức lãi suất lên đến 10%/năm, iBond đã thu hút hơn 20.000 khách hàng đầu tư trên khắp cả nước.

Hình thức giao dịch hoàn toàn trực tuyến giúp trái phiếu iBond dễ dàng phân phối rộng rãi trên toàn quốc và ngày càng được khách hàng đón nhận. Hướng dẫn nhà đầu tư cách mở tài khoản TCBS và đầu tư trái phiếu iBond chi tiết tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *