Nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Biết được cách mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào là điều hết sức cần thiết đối với nhà đầu tư khi có ý định đầu tư vào loại chứng khoán này. Trái phiếu doanh nghiệp có thể giúp bạn đạt được mục tiêu đầu tư tài chính cá nhân nên cần xem xét kỹ hơn những lưu ý khi mua chúng.

1. Có nên mua trái phiếu doanh nghiệp hay không?

Trái phiếu doanh nghiệp có xu hướng cung cấp một nguồn thu nhập đáng tin cậy, điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn đầu tư tài chính tốt cho các nhà đầu tư trái phiếu.

Danh mục đầu trái phiếu doanh nghiệp nếu được đa dạng hóa đúng cách có thể mang lại lợi nhuận ổn định, ít biến động hơn so với mua cổ phiếu và lãi suất cao hơn so với các quỹ đầu tư.

Bạn là một nhà đầu tư thận trọng hay có khả năng chấp nhận rủi ro cao hơn để đạt được lợi nhuận cao hơn? Trái phiếu doanh nghiệp cung cấp nhiều mức lãi suất cao, thấp khác nhau để nhà đầu tư lựa phù hợp với nhu cầu thu nhập của mình, lãi suất của trái phiếu tỉ lệ thuận với rủi ro đi kèm

Một trong những mục đích chính khi mua các chứng khoán có thu nhập cố định là để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nếu bạn đang nắm giữ một danh mục đầu tư cân bằng bao gồm cả cổ phiếu và trái phiếu thì quá trình đầu tư có thể ít biến động hơn.

co-nen-mua-trai-phieu-doanh-nghiep-hay-khong-ibond

2. Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Bạn có thể mua, bán trái phiếu doanh nghiệp thông qua một nhà môi giới hoặc mua trực tiếp từ các tổ chức phát hành. Để đưa ra quyết định mua trái phiếu hiệu quả, nhà đầu tư cần biết khả năng chốt lời trong một khoảng thời gian nhất định.

Hầu hết các trái phiếu được chào bán ra công chúng với mệnh giá 100.000 VNĐ/trái phiếu, vì vậy nhà đầu tư cần nạp vào số dư tài khoản chứng khoán của mình tối thiểu là số tiền này để mua trái phiếu doanh nghiệp

Nhà đầu tư có thể mua bán trái phiếu dưới dạng chào bán lần đầu ra công chúng (thị trường sơ cấp) hoặc trên thị trường thứ cấp.

Mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp

Mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường sơ cấp nghĩa là bạn đang mua các trái phiếu được chào bán lần đầu ra công chúng. Khi mua các trái phiếu mới phát hành, nhà đầu tư phải trả một số tiền gọi là giá chào bán.

Làm thế nào để mua trái phiếu trên thị trường sơ cấp?

Đối với các nhà đầu tư nhỏ lẻ, việc mua trái phiếu doanh nghiệp có thể rất khó khăn. Thông thường, bạn sẽ cần có mối quan hệ với ngân hàng hoặc công ty môi giới đang quản lý đợt chào bán trái phiếu.

Khi xem xét trái phiếu doanh nghiệp, nhà đầu tư cần tìm hiểu về xếp hạng của trái phiếu (cấp đầu tư hay cấp đầu cơ), thời gian đáo hạn (ngắn hạn, trung hạn hoặc dài hạn), lãi suất (thay đổi hay cố định) và cách thanh toán lãi suất coupon ( trả lãi thường xuyên hoặc không trả lãi),….để đưa ra lựa chọn phù hợp với mục tiêu đầu tư tài chính của mình

Nếu bạn mua trái phiếu thông qua một tài khoản môi giới thì số tiền phải trả sẽ bao gồm giá mua trái phiếu và khoản hoa hồng mà nhà môi giới tính phí.

nhung-dieu-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-ma-nha-dau-tu-can-biet-ibond

Mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp

Bạn cũng có thể mua các trái phiếu trước khi đáo hạn từ những nhà đầu tư khác trên thị trường thứ cấp.

Nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp trên thị trường thứ cấp bằng cách nào? Việc mua bán có thể được thực hiện thông qua một công ty môi giới, các nhà môi giới trái phiếu hoặc các sàn giao dịch công khai.

Khi mua trái phiếu trên thị trường thứ cấp, bạn sẽ cần phải nghiên cứu thêm vì giá cả kém minh bạch hơn. Với trái phiếu trên thị trường sơ cấp, tất cả người mua đều phải trả giá như nhau. Trên thị trường thứ cấp, giá trái phiếu sẽ có sự thay đổi. Chẳng hạn như, cùng một trái phiếu được cung cấp bởi hai đại lý khác nhau sẽ có hai mức giá khác nhau. Nhà đầu tư cũng có thể phải tốn phí hoa hồng, phí giao dịch và phí hợp đồng đối với các giao dịch liên quan đến trái phiếu khi mua bán trên thị trường thứ cấp.

3. Mua trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcombank như thế nào?

iBond là sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, có chất lượng tín dụng tốt, được Techcom Securities (TCBS) thiết kế phù hợp với những nhà đầu tư đang tiếm kiếm một sản phẩm đầu tư tài chính có thể đem lai nguồn thu nhập ổn định và tương đối ít rủi ro

Trái phiếu iBond được giao dịch trên thị trường thứ cấp, cho phép nhà đầu tư có thể nhận được vốn gốc trước khi đáo hạn. Khi mua trái phiếu iBond, bạn có thể chọn các mã trái phiếu với thời gian đáo hạn khác nhau (Pro, Prix) hoặc sử dụng dịch vụ iConnect để dễ dàng bán lại mà vẫn duy trì lợi tức đầu tư tốt.

Nếu nhà đầu tư cần tiền nhưng không muốn bán trái phiếu cũng có thể cầm cố trái phiếu iBond để vay tại ngân hàng Techcombank.

Giao dịch iBond được thực hiện hoàn toàn trực tuyến thông qua tài khoản chứng khoán TCBS hoặc ứng dụng TCinvest. Nhà đầu tư có thể tham khảo hướng dẫn cách mở tài khoản và đặt mua trái phiếu iBond tại đây

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *