KỲ PHIẾU LÀ GÌ? KỲ PHIẾU VÀ TRÁI PHIẾU KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO?

Xã hội ngày càng phát triển, con người dần dần tham gia vào các hoạt động công nghiệp và kinh doanh. Thế nhưng, giá trị của đồng tiền càng không còn giá trị như trước nữa. Vậy nên mọi người có tiền nhàn rỗi hoặc muốn kiếm lời thì đều lựa chọn đầu tư. Hiện nay, có khá nhiều các hình thức đầu tư khác nhau cho bạn lựa chọn. Đầu tư cổ phiếu, đầu tư chứng chỉ quỹ hay đầu tư trái phiếu đều đang được nhiều người quan tâm. Bên cạnh đó, chúng ta không thể không nhắc đến kỳ phiếu – một hình thức đầu tư đang hot hit trên thị trường. Vậy kỳ phiếu là gì? Kỳ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào? Mời bạn đến với bài viết sau đây của iBond nhé!

Kỳ phiếu và trái phiếu

Tìm hiểu về kỳ phiếu là gì

Có thể nói, kỳ phiếu hay bất cứ kênh đầu tư nào muốn phát triển ra bên ngoài cũng cần có sự đồng ý của pháp luật. Hoặc phải dựa vào các căn cứ pháp lý, các luật về đầu tư, về chứng khoán. Để hiểu kỳ phiếu là gì thì trước hết bạn cần biết đến khái niệm của nó. 

THAM KHẢO BÀI VIẾT: LÃI SUẤT CUỐNG PHIẾU LÀ GÌ?

Kỳ phiếu là gì?

Tên gọi bằng tiếng Anh của kỳ phiếu đó là A promissory note. Đây là một loại văn bản ghi nợ được lập ra một cách hợp pháp. Nó có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập phiếu phát ra. Kỳ phiếu được phát hành theo một hình thức quy định. Người mượn nợ phải hứa trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi; hoặc theo lệnh của người này trả cho người khác quy định trong kỳ phiếu đó. Để đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu, nó cần có sự bảo lãnh của ngân hàng hoặc tổ chức tài chính.

Kỳ phiếu là gì?

Một số đặc thù trong điều chỉnh kỳ phiếu là gì?

Tương tự như hối phiếu, kỳ phiếu cũng được áp dụng các nguyên tắc chung khi điều chỉnh. Và nó sở hữu một số đặc thù về vấn đề này như sau:

  • Thứ nhất, kỳ hạn kỳ phiếu được quy định rõ trên nó. Trên kỳ phiếu phải ghi rõ ngày tháng năm sẽ trả tiền cho chủ nợ.
  • Thứ hai, để cam kết thanh toán cho một hay nhiều người hưởng lợi thì một kỳ phiếu có thể do một hay nhiều người ký.
  • Thứ ba, ngân hàng hoặc Công ty tài chính phải bảo lãnh cho kỳ phiếu. Sự bảo lãnh này đảm bảo khả năng thanh toán của kỳ phiếu. Để đảm bảo cho lời cam kết này, bắt buộc phải có sự bảo lãnh; bởi vì về bản chất kỳ phiếu là do con nợ cam kết trả nợ.
  • Thứ tư, hối phiếu thường gồm 2 bản, bản số 1 và số 2. Còn đối với kỳ phiếu thì nó chỉ có một bản do chính con nợ phát ra để chuyển cho người hưởng lợi kỳ phiếu đó.
Một số đặc thù khi đầu tư vào kỳ phiếu

Đặc điểm của kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu sở hữu nhiều đặc điểm khiến nhà đầu tư có thể tin tưởng và lựa chọn. Các đặc điểm của kỳ phiếu mà bạn cần biết đó là:

Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền 

Vì sao lại cho rằng đây là đặc điểm của kỳ phiếu? Bởi lẽ về bản chất nó chính là công cụ trả tiền và khả năng thanh toán của kỳ phiếu hoàn toàn phụ thuộc người phát hành ra nó. Phải có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán thì mới yên tâm là kỳ phiếu có thể lưu thông dễ dàng. Trường hợp không cần bên thứ ba khi người lập phiếu có uy tín lớn về tài chính. Khoản tiền này sẽ được thanh toán theo yêu cầu hoặc vào 1 thời điểm nhất định.

Kỳ phiếu là công cụ hứa trả tiền

Kỳ phiếu có tính trừu tượng

Tính trừu tượng của kỳ phiếu được thể hiện ở điểm đó là trên kỳ phiếu không ghi lý do phát sinh số nợ đó mà chỉ ghi người đi vay phải trả cho người cho vay số tiền bao nhiêu, vào thời hạn nào.

Kỳ phiếu có tính trừu tượng

Kỳ phiếu có tính bất khả kháng 

Tính bất khả kháng của kỳ phiếu được thể hiện ở việc người có trách nhiệm trả nợ không thể viện bất cứ lý do nào để không trả nợ. Tong các trường hợp bất khả kháng như chưa nhận được hàng hoá hoặc hàng hóa không phù hợp với điều kiện của hợp đồng cũng vậy.

Kỳ phiếu có tính bất khả kháng

Kỳ phiếu có tính lưu thông

Kỳ phiếu có tính lưu thông. Và đặc điểm này được thể hiện ở chỗ nó có thể được chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác bằng chữ ký chuyển nhượng. Lệnh của người cho vay đối với người đi vay phải trả một số tiền nhất định cho người thứ ba hay người xuất trình lệnh đó thì được gọi là kỳ phiếu chuyển nhượng.

Kỳ phiếu có tính lưu thông

Sự khác nhau giữa kỳ phiếu và trái phiếu là gì?

Mặc dù hai kênh đầu tư này đều đang phổ biến và thu hút được đông đảo nhà đầu tư tham gia trên thị trường chứng khoán. Tuy nhiên vẫn còn không ít người nhầm lẫn và chưa nhận ra được sự khác nhau của chúng. Vờ cơ bản, trái phiếu và kỳ phiếu khác nhau ở một số chi tiết sau.

Đặc điểm so sánh Kỳ phiếu Trái phiếu
 

Về bản chất

Là công cụ cam kết trả tiền của người lập phiếu và khả năng thanh khoản của kỳ phiếu phụ thuộc vào người phát hành ra nó. Do đó, cần có người thứ 3 đứng ra bảo lãnh thanh toán kỳ phiếu mới có thể lưu thông dễ dàng, trừ trường hợp người lập phiếu có uy tín lớn về tài chính. Là loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền nhất định.

Về thời hạn

Thời gian đáo hạn là khoảng trên dưới 1 năm nhưng không quá 7, 8 năm và thường do các ngân hàng thương mại phát hành. Thời gian đáo hạn có thể ngắn hạn (dưới 1 năm) hoặc lâu dài từ 5, 7, 10,… năm.
 

Về quyền và nghĩa vụ thực hiện

Sau khi người lập phiếu thực hiện nghĩa vụ thanh toán cho người thụ hưởng, người thụ hưởng mới được ủy thác cho ngân hàng để thu hộ tiền kỳ phiếu từ người lập phiếu. Kỳ phiếu thường được thanh toán vào một thời điểm xác định hoặc theo yêu cầu của người phát hành. Sau khi một công ty có dấu hiệu phá sản hoặc thanh lý, công ty phải thanh toán cho các trái chủ trước rồi mới đến các cổ đông. Bên cạnh đó, trái phiếu còn được gọi là chứng khoán nợ. Do đó, công ty phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay gốc trước khi đáo hạn.

Kết luận về kỳ phiếu là gì?

Trên đây chính là bài viết về kỳ phiếu là gì đến từ iBond. Chúng tôi hy vọng với những gì mà iBond đã cập nhật để cung cấp đến bạn đều mang ý nghĩa to lớn. Hiểu được ý nghĩa của kỳ phiếu cũng như sự khác nhau giữa trái phiếu và kỳ phiếu sẽ giúp bạn lựa chọn đầu tư dễ dàng hơn. Nếu bạn đang muốn tham gia vào kỳ phiếu thì hãy đến với TCBS để nhân viên tư vấn và hỗ trợ bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *