Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Như các bạn cũng đã biết, hiện nay đầu tư từ tiền nhàn rỗi đang được khá nhiều người áp dụng. Và các kênh đầu tư xuất hiện ngày càng nhiều, đa dạng và phù hợp với từng đối tượng khác nhau. Ngoài những kênh đầu tư như: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ. Kỳ phiếu cũng được khá nhiều người quan tâm và lựa chọn. Trong đó kỳ phiếu ngân hàng là một trong những hình thức đầu tư thu hút mọi người. Vậy kỳ phiếu ngân hàng là gì? Đặc điểm của kỳ phiếu ngân hàng như thế nào? Ưu điểm khi đầu tư vào kỳ phiếu ngân hàng là gì? Để giải quyết được những thắc mắc của nhà đầu tư, iBond xin gửi đến bạn bài viết sau đây. Mời bạn cùng tham khảo để hiểu rõ hơn về loại đầu tư này nhé!

Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Tìm hiểu về kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Chúng ta không thể phủ nhận rằng, cuộc sống ngày càng phát triển thì nhu cầu đầu tư của con người ngày càng tăng cao. Cuộc sống giữa một nền kinh tế phát triển, xã hội phát triển cũng giúp con người dần khấm khá hơn. Từ đó, họ bắt đầu có được các khoản tiền lưu trữ, các khoản tiền nhàn rỗi. Họ chọn đến kỳ phiếu như là một trong những cách tiết kiệm tiền tốt nhất dành cho mình. Vậy kỳ phiếu là gì?

Xem thêm: Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu có tên gọi bằng tiếng Anh đó là A promissory note. Đây là một loại văn bản ghi nợ được lập ra một cách hợp pháp. Chúng ta có thể hiểu khái niệm này như là một sự cam đoan sẽ trả cho người phát hành kỳ phiếu vô điều kiện dưới dạng một văn bản. Kỳ phiếu được phát hành theo một hình thức quy định. Người bán hứa sẽ đưa một số tiền cho người được hưởng quyền lợi hoặc theo yêu cầu của người này đưa cho người khác được quy định trong kỳ phiếu. 

Kỳ phiếu là gì?

Kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Kỳ phiếu ngân hàng cũng là một đối tượng của kỳ phiếu. Kỳ phiếu ngân hàng được hiểu là một loại giấy tờ văn bản có nội dung cam kết trả tiền vô điều kiện do người lập viết ra. Nội dung của kỳ phiếu sẽ yêu cầu trả một số tiền nhất định cho người hưởng lợi hoặc theo lệnh người lập phiếu trả cho người khác được quy định trong kỳ phiếu đó. Mặc dù được phát hành từ sớm nhưng kỳ phiếu vẫn chưa phổ biến nhiều. Song, kênh đầu tư này vẫn nhận được khá nhiều sự quan tâm của công chúng.

Đặc điểm của kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Để có thể nhận diện rõ hơn cũng như phân biệt được kỳ phiếu với các kênh đầu tư khác. Bao gồm: cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ,… thì chúng ta cần nắm được các đặc điểm quan trọng của kỳ phiếu ngân hàng. Nhìn chung, kỳ phiếu ngân hàng sở hữu một số đặc điểm quan trọng sau.

Kỳ phiếu ngân hàng có đặc tính trừu tượng

Đặc tính trừu tượng của kỳ phiếu được hiểu là trên kỳ phiếu không ghi lý do phát sinh số nợ đó. Thay vào đó trên nó chỉ ghi người đi vay phải trả cho người cho vay số tiền bao nhiêu, vào thời hạn nào. 

Kỳ phiếu ngân hàng có đặc tính trừu tượng

Kỳ phiếu ngân hàng có tính chất bất khả kháng

Chúng ta có thể hiểu đặc điểm này như sau: người trả nợ (người đi vay nợ) sẽ không thể đưa ra bất cứ lý do nào để từ chối không trả nợ. Kể cả khi người nợ chưa nhận được hàng hóa; hay hàng hóa không phù hợp thì điều này cũng được vận dụng với điều kiện của kỳ phiếu đã ký.

Kỳ phiếu ngân hàng có tính lưu thông

Tính lưu thông trong kỳ phiếu ngân hàng được thể hiện ở việc nó có thể được chuyển từ người sở hữu này sang người sở hữu khác. Việc chuyển nhượng này được thực hiện thông qua chữ ký chuyển nhượng rất đơn giản. Bởi thủ tục này được thực hiện rất thuần thục nên kỳ phiếu chuyển nhượng sẽ ủy quyền thường là lệnh cho người đi vay phải trả một khoản tiền cho người thứ ba hay người lập lệnh đó.

Kỳ phiếu ngân hàng có tính lưu thông

Kỳ phiếu ngân hàng có hình thức như một tờ giấy hứa trả tiền

Với đặc điểm này của kỳ phiếu ngân hàng thì bạn có thể hiểu đó chính là việc nó có được thanh toán hay không. Và điều đó sẽ phụ thuộc vào bên đã phát hành ra kỳ phiếu. Chính vì vậy mà kỳ phiếu nên có sự bảo hộ của một bên thứ ba để đảm bảo việc thanh toán. Hoặc trừ một vài trường hợp người lập phiếu có độ tín nhiệm cao để tiện hơn trong quá trình lưu thông.

Kỳ phiếu ngân hàng chỉ có duy nhất một bản và được bảo hộ

Kỳ phiếu là giấy xác nhận có quy định rõ ngày phải hoàn tất thanh toán. Và nó chỉ có duy nhất một bản. Vậy nên kỳ phiếu ngân hàng nhất thiết cần sự bảo hộ của ngân hàng hoặc các quỹ tài chính lớn. Khả năng thanh toán của kỳ phiếu sẽ được đảm bảo qua sự bảo hành này. Về bản chất kỳ phiếu là sự cam kết của người đi vay để trả nợ; để sự cam kết này được đảm bảo, cần có một bên bảo hộ.

Kỳ phiếu ngân hàng có duy nhất 1 bản

Ưu điểm của kỳ phiếu ngân hàng là gì?

Khi lựa chọn đầu tư kỳ phiếu ngân hàng tại ngân hàng Techcombank; nhà đầu tư có thể hoàn toàn yên tâm khi nhận về nhiều lợi ích như sau.

  • Lãi suất của kỳ phiếu ngân hàng tương đối cao: so với các hình thức đầu tư khác, lãi suất vay của kỳ phiếu ngân hàng thường cao hơn từ 1 % đến 1,5 % .
  • Sự chuyển nhượng kỳ phiếu được thực hiện linh hoạt: một điều dễ dàng nhận thấy. Đó chính là kỳ phiếu có thể chuyển nhượng nhanh chóng. Quá trình này diễn ra linh hoạt từ người này đến người khác hết sức linh động.
  • Lãi suất cầm cố kỳ phiếu ưu đãi: nếu chưa đến hạn mà bạn có nhu cầu sử dụng vốn thì bạn hoàn toàn có thể cầm cố kỳ phiếu tại ngân hàng để tiếp cận khoản vay. 
Ưu điểm khi đầu tư vào kỳ phiếu ngân hàng

Kỳ phiếu ngân hàng là gì – Kết luận

Nhìn chung, kỳ phiếu ngân hàng là gì giờ đây không còn là thắc mắc quá lớn đối với bạn. Trên đây là khái niệm, đặc điểm cũng như những ưu điểm của kỳ phiếu ngân hàng mà bạn cần biết. Với những gì mà chúng tôi chia sẻ mong rằng sẽ giúp ích được cho bạn. Nếu bạn muốn tham gia một khoản đầu tư ngắn hạn và sinh lãi cao thì đầu tư vào kỳ phiếu ngân hàng tại Techcombank là một gợi ý tuyệt vời dành cho bạn. Hãy mạnh dạn thử ngay bạn nhé!

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *