Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm được tính như thế nào? Lãi suất trái phiếu chính phủ có xu hướng tăng hay giảm? Đây là những vấn đề xoay quanh trái phiếu chính phủ và kỳ hạn của nó được nhà đầu tư quan tâm. Có thể thấy, mức lãi suất của trái phiếu chính phủ sẽ được tính dựa trên các quy định chung. Vậy bạn đang biết gì về trái phiếu chính phủ? Lãi suất của nó được tính như thế nào? Nếu chưa, hãy cùng tham khảo bài viết sau đây để cập nhật nhanh nhất các thông tin chứng khoán cần thiết bạn nhé!

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm

Tìm hiểu về trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ dường như đã trở thành một thuật ngữ quen thuộc đối với nhà đầu tư. Thế nhưng, để có được một định nghĩa chính xác hơn về nó thì không phải là dễ dàng. Chính vì thế, trong bài viết này, iBond sẽ giúp bạn khai thác rõ về trái phiếu và trái phiếu chính phủ. Bên cạnh đó là các thông tin về lãi suất theo từng kỳ hạn.

Xem thêm: Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một kênh phát triển trên thị trường chứng khoán, được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm. Khái niệm về thuật ngữ này được hiểu như là  một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Hay được hiểu đây là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định. Mức này ở trong một thời gian nhất định với lợi tức theo quy định.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu chính phủ là gì?

Trái phiếu chính phủ có tên gọi bằng tiếng Anh là Government Bonds. Đây một loại trái phiếu do chính phủ phát hành, có thời hạn, có mệnh giá và lãi suất. Chính phủ dùng trái phiếu để huy động vốn cho nhà nước có thêm ngân sách. Hay có thể hiểu một cách đơn giản, trái phiếu chính phủ chính là cách thức để nhà nước vay vốn cho ngân sách. Cho nên, nhà nước phải trả nợ và thực hiện những quyền lợi với người sở hữu trái phiếu chính phủ. Hay nói một cách dễ hiểu hơn, trái phiếu chính phủ chính là cách thức để nhà nước vay vốn cho ngân sách. Vì vậy, nhà nước phải trả nợ và thực hiện những quyền lợi cho người sở hữu trái phiếu chính phủ. 

Trái phiếu chính phủ là gì?

Phân loại trái phiếu chính phủ

Trái phiếu chính phủ được chia thành nhiều loại khác nhau. Với mỗi loại sẽ có những đặc trưng riêng, giúp nhà đầu tư dễ dàng nhận biết. Một số hình thức của trái phiếu chính phủ mà bạn cần biết như:

 • Tín phiếu kho bạc: đây là loại trái phiếu ngắn hạn, có kỳ hạn dưới 1 năm. 
 • Trái phiếu kho bạc: đây là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. 
 • Công trái xây dựng Tổ quốc: đây là loại trái phiếu có kỳ hạn từ 1 năm trở lên. Trái phiếu loại này được phát hành nhằm vay vốn cho những công trình cụ thể trong quốc gia, được nhà nước lên kế hoạch rõ ràng.
Phân loại trái phiếu chính phủ

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm

Để xác định được mức lãi suất của trái phiếu chính phủ thì chúng ta cần dựa vào các quy định chung. Nhìn chung, lãi suất của trái phiếu chính phủ thấp hơn so với các loại hình đầu tư khác. Nhưng trái phiếu chính phủ được coi là ít rủi ro, an toàn nhất. 

Phân loại lãi suất của trái phiếu chính phủ 

Thông thường, lãi suất của trái phiếu chính phủ sẽ được phân theo hai loại chính. Bao gồm: lãi cố định và lãi thả nổi.

 • Lãi cố định: Được tính theo tỷ lệ phần trăm cố định. NĐT sẽ nhận được số tiền lãi giống nhau vào mỗi tháng hoặc mỗi năm.
 • Lãi thả nổi: Có sự khác nhau phụ thuộc vào thị trường trái phiếu. Lãi suất này cũng có 2 loại là: lãi suất tăng dần (tăng trong một thời gian nhất định); và lãi suất có thể điều chỉnh (lãi gắn với lãi thị trường).
Phân loại lãi suất trái phiếu

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm vào 3 năm trước

Lãi suất phát hành trái phiếu chính phủ được quy định theo từng kỳ hạn khác nhau. Mỗi năm, xu hướng này sẽ có chiều hướng tăng và giảm không giống nhau.

Lãi suất phát hành trái phiếu Chính phủ năm 2019 có xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạn. Tại thời điểm cuối năm 2019, lãi suất phát hành kỳ hạn 5 năm là 2%/năm; kỳ hạn 10 năm là 3,48%/năm; kỳ hạn 15 năm là 3,65%/năm, kỳ hạn 20 năm là 4,02%/năm; kỳ hạn 30 năm là 4,55%/năm. So với thời điểm cuối năm 2018, lãi suất phát hành tại thời điểm cuối năm 2019 giảm từ 2% đến 4,55% đối với tất cả các kỳ hạn. Lãi suất phát hành bình quân năm 2019 là 4,51%/năm, thấp hơn 0,2%/năm so với mức 4,71%/năm của năm 2018.

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm năm 2022

Với kỳ hạn trái phiếu chính phủ 5 năm được phát hành vào năm 2022 thì chúng ta sẽ có thông tin về các quy định này như sau:

 • Mã trái phiếu: TD2237118
 • Kỳ hạn (năm): 5 năm
 • Ngày phát hành: 21/04/202
 • Ngày thanh toán tiền mua T: 21/04/202
 • Ngày trả lãi đầu tiên: 21/04/2023
 • Ngày đáo hạn: 21/04/202
 • Lãi suất đặt thầu (%/năm): 2,30 – 2,70
 • Khối lượng dự thầu (tỷ đồng): 500

Lời kết

Lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm sẽ được tính dựa trên các thông tin cơ bản nhất. Đa phần các tổ chức sẽ phát hành trái phiếu ở thời hạn 10 năm, 15 năm, 20 năm,… Nếu ai rút tiền trước thời gian đáo hạn thì sẽ được tính ở mức 5 năm. Nhìn chung, lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm không cao. Tuy nhiên, nó mang đến cho nhà đầu tư sự yên tâm về mức độ rủi ro thấp. Mong rằng qua bài viết này nhà đầu tư sẽ hiểu hơn và lựa chọn đầu tư cho phù hợp.

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *