Lợi suất trái phiếu Mỹ

Thị trường chứng khoán được mở rộng và phát triển ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Không những thế, tại Việt Nam, các công ty chứng khoán cũng xuất hiện ngày càng nhiều hơn. Chính vì vậy mà nhu cầu đầu tư của mọi người cũng trở nên lớn mạnh và đa dạng hơn. Không chỉ tham gia giao dịch các sản phẩm chứng khoán trong nước mà người đầu tư còn tham gia vào các sản phẩm nước ngoài. Trong đó không thể không nhắc đến trái phiếu của Mỹ. Đây là một kênh đầu tư đang thu hút sự quan tâm từ phía nhà đầu tư. Vậy trái phiếu Mỹ hiện nay đang như thế nào? Lợi suất trái phiếu Mỹ ra sao? Hãy cùng theo dõi bài viết sau của iBond để rõ hơn bạn nhé!

Lợi suất trái phiếu Mỹ

Tìm hiểu về trái phiếu Mỹ

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư đa dạng và phong phú. Trái phiếu đã và đang trở thành một trong những lĩnh vực đầu tư thu hút sự quan tâm của các nhà kinh doanh, doanh nghiệp, công ty. Thị trường trái phiếu là nơi mà chúng ta phải cập nhật thông tin từng phút một cho đến khi kết thúc phiên giao dịch. Chính vì vậy mà trong thị trường cũng có nhiều điều hấp dẫn chúng ta. Đối với trái phiếu Mỹ, trước khi tìm hiểu về nó thì chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu như thế nào.

Tìm hiểu về trái phiếu Mỹ

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng khoán chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Số nợ đó đối với một khoản tiền cụ thể trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp, một tổ chức chính quyền như Kho bạc Nhà nước, chính quyền. Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu hoặc không được ghi. Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. 

Xem thêm: Lợi tức trái phiếu

Trái phiếu Mỹ là gì?

Trái phiếu Mỹ hay còn được gọi là trái phiếu Hoa Kỳ. Khái niệm trái phiếu Mỹ được xem như là  là trái phiếu có mệnh giá bằng đồng đô la (USD) được phát hành tại Hoa Kỳ bởi chính phủ Mỹ, các tổ chức tài chính, ngân hàng hoặc công ty nước ngoài. 

Trái phiếu Mỹ có đặc điểm là:

  • Trả lãi suất nửa năm và được đăng ký với ủy ban chứng khoán và Hối đoái. 
  • Trái phiếu Mỹ thông thường được phát hành khi thị trường nội địa thuận lợi cho những nhà đầu tư. Và cung cấp cho nhà đầu tư nước ngoài mức độ bảo vệ để chống lại sự dao động của tỷ giá hối đoái.
  • Đây là một trong những loại trái phiếu có sự tác động đến nhiều nhân tố khác của nền kinh tế thế giới. Bao gồm các kênh đầu tư như: giá vàng, tỷ giá hối đoái, thậm chí còn ảnh hưởng đến các nhà đầu tư cổ phiếu. 
Trái phiếu Mỹ là gì?

Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ

Thị trường trái phiếu Mỹ cũng giống như những thị trường chứng khoán khác. Tuy nhiên, đối với việc phát hành trái phiếu trong năm 2021 vẫn có nhiều chuyển biến phức tạp. Lợi suất trái phiếu Mỹ đã ghi nhận mức tăng vọt vào đầu năm 2021. Đặc biệt là các loại trái phiếu dài hạn. Lãi suất của các trái phiếu kỳ hạn 10 năm và 30 năm tăng lần lượt 20 điểm và 22 điểm. Cho đến năm 2022, trái phiếu mỹ vẫn thu hút khá nhiều nhà đầu tư. Thị trường tăng trưởng đem đến nhiều lợi ích cho nhà đầu tư. Có thể thấy trái phiếu Mỹ vẫn là một trong những loại trái phiếu thu hút nhiều nhà đầu tư. 

Tổng quan về thị trường trái phiếu Mỹ

Lợi suất trái phiếu Mỹ hiện nay như thế nào?

Có một điều mà dường như các nhà đầu tư đều lo sợ đó là lợi suất trái phiếu tăng sẽ làm suy yếu sức mua cổ phiếu. Chênh lệch lợi suất giữa các trái phiếu dài hạn và các trái phiếu kỳ hạn 2 năm, những trái phiếu mà lâu nay các động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thường có ảnh hưởng mạnh mẽ, được nới rộng đáng kể. Cụ thể, mức chênh lệch tăng từ 80 điểm lên 98 điểm cho trái phiếu 10 năm và từ 152 điểm lên 174 điểm cho trái phiếu 30 năm. Song, những điều này chưa dừng lại, thị trường trái phiếu Mỹ đang có đường cong đáng chú ý.

Lợi suất trái phiếu của chính phủ Mỹ hiện nay như thế nào?

Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Theo những gì đang thể hiện trên thị trường, chúng ta nhận thấy đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang có xu hướng đảo ngược. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đã vượt mức 3% kể từ tháng 12/2018 và cho đến hiện tại nó ở mức 3,12%. Mức tăng lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm chậm hơn nhiều so với mức tăng của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm. Hiện tại, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm và 10 năm chênh nhau chỉ khoảng gần 0,4%, thực tế đang có chiều hướng đảo ngược, nghĩa là nhà đầu tư lo ngại kinh tế Mỹ sẽ có nguy cơ suy thoái trong tương lai gần.

Đường cong lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ

Kết luận

Bài viết đã cho bạn biết rõ hơn về lợi suất trái phiếu Mỹ hiện nay. Với những gì đã từng xảy ra, đường cong lợi suất trái phiếu là bức tranh phản chiếu của thị trường đối với nền kinh tế, đặc biệt là lạm phát. Thậm chí lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ còn tác động đến nhiều kênh đầu tư khác trên thế giới. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm thật nhiều những thông tin thú vị. Chúc bạn đầu tư thành công!

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *