LỢI TỨC TRÁI PHIẾU

Lợi tức trái phiếu là gì? Công thức tính nó như thế nào? Đó chính là những thắc mắc mà nhiều nhà đầu tư đang gặp phải trong quá trình tìm hiểu về hình thức đầu tư trái phiếu này. Dưới đây sẽ là bài viết liên quan đến những vấn đề đó, cùng theo dõi nhé!

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành bắt buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể. Và trả trong một khoảng thời gian xác định, với một khoản lợi tức quy định.

Người phát hành có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức chính quyền như chính quyền và Kho bạc nhà nước. Người mua trái phiếu có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu. Trái chủ là người cho nhà phát hành vay và không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

Tìm hiểu thêm: TRÁI PHIẾU XANH LÀ GÌ?

Lợi tức trái phiếu

Lợi tức trái phiếu
Lợi tức trái phiếu

Lợi tức trái phiếu là gì?

Lợi tức trái phiếu tiếng Anh là Bond Yield. Lợi suất trái phiếu đề cập đến tỷ lệ hoàn vốn hoặc lợi nhuận trả cho trái chủ trong khi giá trái phiếu là số tiền chủ sở hữu phải trả để sở hữu trái phiếu.

Công thức tính toán lợi tức trái phiếu

Đây là công thức được sử dụng để tính toán lợi tức hàng năm dự kiến ​​của trái phiếu. Phương trình tính lợi suất trái phiếu theo lợi suất hiện tại.

Công thức:

Lợi tức trái phiếu = Thanh toán phiếu thưởng hàng năm / Giá trái phiếu

  • Công thức này về cơ bản phụ thuộc vào việc thanh toán phiếu giảm giá hàng năm và giá trái phiếu.
  • Khi giá trái phiếu tăng, lợi tức giảm,
  • Khi giá trái phiếu giảm, lợi tức tăng.

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu là gì?

Lợi tức hiện tại của một trái phiếu là gì?
Lợi tức hiện tại của một trái phiếu là gì?

Lợi suất hiện tại trong tiếng Anh là Current Yield. Hay được kí hiệu là CY. 

Lợi suất hiện tại hay lợi suất hiện hành chính là tỉ lệ giữa lãi coupon hàng năm với giá thị trường. Đây là lãi suất hàng năm của trái phiếu được tính bằng cách chia phiếu lãi cho giá mua gốc. Lợi tức hiện tại bao gồm tiền lãi tích lũy hàng năm khi giá cổ phiếu tăng vào lúc đáo hạn. Lợi suất hiện hành được sử dụng để so sánh sự thay đổi hàng năm của lợi suất trái phiếu.

Tham khảo: ĐỊNH GIÁ TRÁI PHIẾU

Bản chất của lợi tức hiện tại của một trái phiếu

  • Lợi suất hiện tại là thu nhập hàng năm của một khoản đầu tư chia cho giá hiện hành của chứng khoán. Cho nên đây chính là tiền lãi hàng năm chia cho giá hiện hành của trái phiếu đó.
  • Lợi suất hiện hành kiểm tra giá hiện hành của trái phiếu; thay vì nhìn vào mệnh giá của nó. Nó thể hiện phần lợi nhuận mà một nhà đầu tư mong muốn kiếm được; nếu chủ sở hữu mua trái phiếu và giữ nó trong một năm.
  • Thế nhưng, lợi suất hiện hành không phải là lợi nhuận thực tế mà một nhà đầu tư nhận được nếu bạn nắm giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn.
  • Bởi vì giá thị trường của trái phiếu có thể thay đổi; nên nhà đầu tư có thể mua trái phiếu với mức chiết khấu hoặc phí bảo hiểm; trong đó giá mua trái phiếu ảnh hưởng đến lợi suất hiện tại.

Công thức xác định lợi tức hiện tại của một trái phiếu

Để xác định lợi tức hiện tại của một trái phiếu, mọi người thường dùng công thức sau:

CY = C / P

Trong đó:

CY (Current Yield): lợi suất hiện hành

C: Là số tiền lãi coupon hàng năm

P: Giá thị trường của trái phiếu

Lợi tức đến hạn của một trái phiếu là gì?

Lợi tức đến hạn của một trái phiếu là gì? 
Lợi tức đến hạn của một trái phiếu là gì?

Lợi tức đến hạn hay gọi là lợi tức khi đáo hạn trong tiếng Anh là Yield to Maturity (YTM). Đây là lợi tức khi một trái phiếu cụ thể được nắm giữ đến kỳ đáo hạn. Lợi tức đến hạn hay còn được gọi là Tỷ suất sinh lợi mà một người sẽ nhận được khi trái phiếu đến hạn. Lợi tức đến hạn thường được giả định là tỷ suất sinh lợi liên quan đến trái phiếu. Năng suất này được xác định bằng cách sử dụng nhiều yếu tố quan trọng khác nhau. 

Công thức xác định lợi tức đáo hạn của một trái phiếu

Lợi tức đáo hạn của một trái phiếu được xác định qua công thức sau:

Công thức tính Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?

Hoặc

công thức tính Lãi suất đáo hạn của trái phiếu là gì?

Trong đó:

  • C: Số tiền lãi coupon hàng năm 
  • P: Giá thị trường của trái phiếu
  • n: số năm cho đến khi trái phiếu đáo hạn

Như vậy, sự khác biệt cơ bản giữa lợi tức đến ngày đáo hạn và lợi tức hiện tại chính là thời điểm nhận lợi tức. Lợi tức hiện tại của một trái phiếu mà tỷ lệ đầu tư thực hiện trên cơ sở hàng năm; bao gồm việc trả cổ tức và tiền lãi. Trong khi đó, lợi tức khi đáo hạn là tổng lợi tức được dự đoán trên một trái phiếu khi trái phiếu này được giữ cho đến khi nó đến hạn. 

Đọc thêm: So sánh lợi suất đáo hạn (YTM) với lãi suất coupon của trái phiếu

Lợi tức trái phiếu với giá trái phiếu

Lợi tức trái phiếu với giá trái phiếu
Lợi tức trái phiếu với giá trái phiếu

Lợi tức trái phiếu và giá trái phiếu có mối quan hệ ngược chiều. Khi giá trái phiếu tăng, lợi tức trái phiếu giảm. 

Lợi tức hiện tại và lãi suất phiếu giảm giá là những tính toán không đầy đủ cho lợi tức của trái phiếu vì chúng không tính đến giá trị thời gian của tiền; giá trị đáo hạn hoặc tần suất thanh toán. Để thấy rõ hơn về lợi tức của trái phiếu cần có những tính toán phức tạp hơn.

Tìm hiểu thêm: Tại sao giá trái phiếu giảm khi lãi suất tăng?

Trái phiếu có lợi tức cao là khoản đầu tư tốt hơn so với trái phiếu có lợi tức thấp?

Tương tự như bất kỳ khoản đầu tư nào, việc đầu tư vào trái phiếu lợi tức cao hay lợi tức thấp nó phụ thuộc vào hoàn cảnh; mục tiêu và khả năng chấp nhận rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Trái phiếu có lợi tức cao là khoản đầu tư tốt hơn so với trái phiếu có lợi tức thấp?
Trái phiếu có lợi tức cao là khoản đầu tư tốt hơn so với trái phiếu có lợi tức thấp?

Trái phiếu có lợi suất thấp có thể tốt hơn cho các nhà đầu tư muốn có một tài sản hầu như không có rủi ro. Hay cho một người đang phòng ngừa rủi ro cho một danh mục đầu tư hỗn hợp bằng cách giữ một phần của nó trong tài sản có rủi ro thấp.

Còn trái phiếu có lợi suất cao có thể phù hợp hơn với các nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận mức độ rủi ro để đổi lại lợi nhuận cao hơn. Rủi ro là công ty hoặc chính phủ phát hành trái phiếu sẽ vỡ nợ. Và đương nhiên, việc đa dạng hóa hình thức đầu tư có thể giúp giảm rủi ro danh mục đầu tư đồng thời tăng lợi nhuận kỳ vọng.

Bài viết đã thông tin đến bạn về lợi tức trái phiếu là gì, lợi tức hiện tại và lợi tức đến hạn của một trái phiếu cũng như công thức xác định lợi tức trái phiếu. Hy vọng bài viết đã đem lại kiến thức hữu ích cho các bạn!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *