Lựa chọn và đầu tư trái phiếu doanh nghiệp hiệu quả

Trong một danh mục đầu tư đa dạng, trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá cao với thời gian đáo hạn linh hoạt, có thể giúp nhà đầu tư tích lũy tiền, tiết kiệm cho các mục tiêu tài chính hoặc dự trữ tiền mặt cho những trường hợp khẩn cấp. Nhưng làm thế nào để bạn có thể lựa chọn và đầu tư vào loại trái phiếu này hiệu quả? Hãy đọc bài viết để tìm hiểu những kiến thức cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp.

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu có nhiều loại và đặc điểm mỗi loại sẽ khác nhau. Những trái phiếu thường gặp như trái phiếu chính phủ, trái phiếu thành phố, trái phiếu được bảo đảm bằng tài sản, trái phiếu nước ngoài và trái phiếu doanh nghiệp.

Trong số các loại trái phiếu trên, trái phiếu doanh nghiệp được xem là sẽ đem lãi mức lãi suất hấp dẫn nhất và đương nhiên đi kèm với rủi ro cũng cao hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp có thời gian đáo hạn linh hoạt, từ ngắn hạn, trung hạn đến dài hạn để nhà đầu tư xem xét và bổ sung vào danh mục đầu tư sao cho phù hợp với mục tiêu tài chính của mình

Nhà đầu tư muốn lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp phù hợp cũng như đầu tư có hiệu quả thì nên tìm hiểu kĩ về loại chứng khoán này

lua-chon-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Trái phiếu có nhiều loại và đặc điểm mỗi loại sẽ khác nhau

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp / tập đoàn / công ty.

Phát hành trái phiếu là một cách khác để các công ty có thể vay tiền mặt mà không làm ảnh hưởng đến cổ phần như khi phát hành thêm cổ phiếu hoặc vay tiền theo cách truyền thống.

Các công ty có thể sử dụng tiền từ việc bán trái phiếu cho các lý do khác nhau như mua tài sản hoặc cơ sở vật chất mới, đầu tư vào nghiên cứu, tái cấp vốn, tài trợ cho hoạt động mua bán và sáp nhập hoặc thậm chí tài trợ cho việc mua lại cổ phiếu.

Khi các nhà đầu tư mua một trái phiếu, về cơ bản nghĩa là đang cho tổ chức phát hành vay tiền. Doanh nghiệp phát hành hứa sẽ thanh toán mệnh giá trái phiếu (số tiền để mua trái phiếu) vào một thời điểm nhất định cộng với lãi suất đều đặn trong năm cho các trái chủ (người sở hữu trái phiếu). Ngày trái phiếu đáo hạn chính là thời điểm mà doanh nghiệp phải thanh toán hết tất cả các khoản trên.

trai-phieu-doanh-nghiep-la-gi-dinh-nghia-ibond
Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi các doanh nghiệp

Lựa chọn mua và bán trái phiếu doanh nghiệp

Mua trái phiếu doanh nghiệp cũng tương tự như đầu tư vào thị trường cổ phiếu. Các giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có thể được thực hiện thông qua các công ty môi giới, ngân hàng, nhà giao dịch trái phiếu (trader) và tất cả đều lấy hoa hồng để tạo điều kiện thuận lợi cho việc bán.

Giá trái phiếu được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá trái phiếu, dựa trên 100.000 VNĐ. Ví dụ, nếu một trái phiếu được bán với giá 95.000 VNĐ, nghĩa là trái phiếu có thể được mua với giá 95% mệnh giá của nó.

Một số trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch trên thị trường chứng khoán phi tập trung (bao gồm các loại chứng khoán chưa niêm yết) và có tính thanh khoản tốt (khả năng bán trái phiếu nhanh chóng và dễ dàng chuyển thành tiền mặt). Điều này có thể quan trọng đối với một số nhà đầu tư khi xây dựng kế hoạch đầu tư tài chính của mình.

lua-chon-mua-va-ban-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Mua trái phiếu doanh nghiệp cũng tương tự như đầu tư vào thị trường cổ phiếu

Hiểu rõ các đặc điểm chính của trái phiếu doanh nghiệp trước khi lựa chọn đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp có thể tạo ra nguồn thu nhập rất đáng tin cậy và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, trước khi đầu tư, điều quan trọng là phải nắm rõ một số điều cơ bản của trái phiếu doanh nghiệp để đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất.

Xếp hạng và rủi ro

Xếp hạng trái phiếu được tính toán thông qua nhiều yếu tố bao gồm sự ổn định tài chính, các khoản nợ hiện tại và tiềm năng tăng trưởng. Các xếp hạng này được ấn định bởi các cơ quan xếp hạng trái phiếu chính (Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch), tính toán rủi ro đi kèm với các đợt phát hành trái phiếu bằng cách ấn định cho chúng một loại chữ cái.

  • Các loại chữ cái từ AAA hoặc Aaa đến BBB hoặc Baa được coi là có xếp hạng tín dụng tốt (ở điểm đầu tư). Những trái phiếu này được coi là khoản đầu tư khá an toàn và ổn định vì ít có khả năng vỡ nợ hơn.
  • Trái phiếu có xếp hạng BB hoặc Ba hoặc thấp hơn (kể cả những trái phiếu không được xếp hạng) được gọi là trái phiếu rác . Những trái phiếu này có lợi suất cao hơn nhưng cũng có nguy cơ vỡ nợ cao hơn vì chúng được phát hành bởi các công ty có vấn đề về tính thanh khoản .

Những đánh giá này giúp các nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính hiểu được liệu công ty phát hành trái phiếu có thể trả được nợ hay không hoặc liệu họ có vỡ nợ hay không

xep-hang-va-rui-ro-ibond
Xếp hạng tín dụng đánh giá mức độ rủi ro của trái phiếu đó

Giá cả và lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp

Giá bán trái phiếu

Nhà đầu tư có thể lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp và giá cả của chúng thông qua các website trực tuyến giao dịch trái phiếu

Ví dụ:

Khi nhà đầu tư mở tài khoản tại Techcom Securities (TCBS), bạn sẽ được tiếp cận với những trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng cao từ những tập đoàn hàng đầu Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank thông qua sản phẩm trái phiếu iBond

Nhà đầu tư sẽ biết được giá của những trái phiếu đang chào bán và được giao dịch hoàn toàn trực tuyến cực dễ dàng khi mở tài khoản TCBS.

Giá trái phiếu có thể biến động và thị trường có thể thay đổi nhanh chóng, vì vậy nhà đầu tư cần cập nhật tin tức thường xuyên để đầu tư hiệu quả

gia-ban-trai-phieu-ibond
Giá trái phiếu có thể biến động và thị trường có thể thay đổi nhanh chóng

Mối quan hệ giữa giá và lãi suất trái phiếu

Khi giá trái phiếu giảm, lãi suất tăng và ngược lại.

Trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn sẽ trả lãi cao hơn vì sự ổn định tài chính và khả năng sinh lời của một doanh nghiệp có thể thay đổi nhiều hơn so với khi mới phát hành trái phiếu lần đầu.

Trái phiếu nào ít rủi ro thì mức lợi tức thường thấp hơn. Trái phiếu có rủi ro cao sẽ đi kèm với mức lợi tức cao hơn để bù đắp cho rủi ro và thu hút nhà đầu tư.

moi-quan-he-giua-gia-va-lai-suat-trai-phieu-ibond
Khi giá trái phiếu giảm, lãi suất tăng và ngược lại.

Cách thanh toán lãi suất cho nhà đầu tư

Lãi suất trái phiếu thường được trả định kỳ 3 hoặc 6 hoặc 12 tháng/1 lần. Mặc khác có một số loại trái phiếu không trả lãi định kỳ mà vào ngày trái phiếu đáo hạn, tổ chức phát hành sẽ thanh toán luôn lãi suất cộng với mệnh giá trái phiếu chung một lần.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *