Mệnh giá trái phiếu là gì?

Nhắc đến trái phiếu có lẽ nhà đầu tư nào cũng biết phải không ạ? Bởi lẽ đây là kênh đầu tư phổ biến và được nhiều người lựa chọn. Nắm rõ được các kiến thức về trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư tham gia vào thị trường một cách suôn sẻ và nhanh chóng nhất. Vậy bạn đã bao giờ tự hỏi liệu trái phiếu là gì? Mệnh giá trái phiếu là gì? Làm thế nào để bạn có thể tham gia vào thị trường đầy sôi động này? Hãy cùng đến với bài viết sau của iBond để tìm được câu trả lời cho mình bạn nhé!

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Mệnh giá trái phiếu là gì? – Tìm hiểu về trái phiếu

Trên thị trường chứng khoán hiện nay, chúng ta không thể bỏ qua kênh đầu tư trái phiếu. Bản chất của trái phiếu là gì? Đặc điểm của nó ra sao?

Khái niệm trái phiếu là gì?

Trái phiếu là loại tài sản có tính an toàn cao đang được nhiều nhà đầu tư săn đón. Đây chính là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Khoản tiền đó được áp dụng trong một khoảng thời gian xác định, với một lợi tức theo quy định. Doanh nghiệp hay một tổ chức chính quyền như chính quyền và Kho bạc nhà nước là những bên có thể phát hành trái phiếu.

Xem thêm: Danh mục đầu tư trái phiếu là gì?

Một số đặc điểm của trái phiếu 

Chúng ta vẫn hay thắc mắc vì sao trái phiếu lại được nhiều người ưa chuộng đến như vậy. Thật đơn giản để giải đáp được điều đó vì trái phiếu sở hữu nhiều đặc điểm nổi bật khác nhau:

  • Trái chủ hoặc trái phiếu đều có thể được mua từ bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp nào.
  • Người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền gọi là trái chủ. Trái chủ không chịu trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay từ người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán số nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay.
  • Người tham gia đầu tư vào trái phiếu sẽ nhận được nguồn thu là tiền lãi. Đây là khoản thu cố định thường kỳ và không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.
  • Khi công ty bị phá sản, giải thể thì cổ phần của công ty trước hết phải thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước đó bởi vì trái phiếu được xem là chứng khoán nợ. 
Một số đặc điểm của trái phiếu

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Khi mua cổ phiếu hay trái phiếu chắc hẳn bạn sẽ nghe nhắc đến mệnh giá. Đôi lúc bạn sẽ không hiểu hoặc không hiểu về thuật ngữ này. Vậy mệnh giá trái phiếu là gì? Để biết được một khái niệm chính xác nhất thì trước tiên chúng ta cần phải nắm rõ về mệnh giá là gì.

Mệnh giá trái phiếu là gì

Mệnh giá là gì?

Mệnh giá hay còn gọi là giá trị danh nghĩa. Đây chính là thuật ngữ để nói về giá trị mà tổ chức phát hành ấn định cho chứng khoán. Và mệnh giá này sẽ được ghi trên chứng khoán đó. Chúng ta có thể hiểu đơn giản mệnh giá chính là giá in trên mặt cổ phiếu, trái phiếu hoặc các công cụ tài chính khác. 

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Mệnh giá trái phiếu hay còn được hiểu theo nghĩa cơ bản nhất là trái phiếu danh nghĩa. Tức là giá trị được ghi trực tiếp trên trái phiếu. Giá trị này được xem là số vốn gốc. Mệnh giá sẽ không thay đổi trong suốt thời gian lưu hành. Dựa vào mệnh giá trái phiếu, nhà đầu tư có thể xác định số tiền mình phải trả khi tham gia đầu tư. Hay nói một cách khác, đây chính là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người phát hành phải trả cho người sở hữu. Bên cạnh đó thì mệnh giá cũng thể hiện số tiền người phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn.

Tìm hiểu về mệnh giá trái phiếu

Phân loại mệnh giá trái phiếu là gì

Như bạn cũng đã biết, trái phiếu được phân chia thành nhiều loại khác nhau. Chính vì vậy, mệnh giá trái phiếu cũng được quy định khác nhau phù hợp với từng loại trái phiếu. Thông thường trên thị trường chứng khoán hiện nay có hai loại mệnh giá trái phiếu cơ bản nhất. Đó là mệnh giá trái phiếu chính phủ và mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp.

Phân loại mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá trái phiếu chính phủ

Theo Điều 3, Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư một số công trình giao thông, thuỷ lợi quan trọng của đất nước được ban hành vào ngày 05/09/2003 thì chủ sở hữu trái phiếu chính phủ được quy định như sau:

 • Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ bao gồm các tổ chức, công dân Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam; tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.
 • Các tổ chức của Việt Nam không được dùng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu Chính phủ.

Mệnh giá trái phiếu được quy định cụ thể ở Điều 5 Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ như sau:

 • Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam, mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng, mệnh giá cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định;
 • Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.
Mệnh giá trái phiếu chính phủ

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Theo Điều 10, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành vào ngày 14/10/2011, đối tượng được phép mua trái phiếu doanh nghiệp là:

 • Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.
 • Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước để mua trái phiếu.

Theo Điều 9 của Nghị định này, mệnh giá trái phiếu của doanh nghiệp như sau:

Mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là một trăm nghìn (100.000) đồng, các mệnh giá khác là bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng.

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Ý nghĩa của mệnh giá trái phiếu là gì?

Không phải tự dưng mà trái phiếu có mệnh giá. Mỗi mệnh giá trên trái phiếu đều mang đến những ý nghĩa quan trọng trong chiến lược đầu tư của mỗi người. Ý nghĩa của mệnh giá trái phiếu đó là:

 • Đây chính là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu. Không chỉ vậy nó còn thể hiện số tiền các chủ thể là người phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn.
 • Hiện nay, trên thị trường cũng có khá nhiều loại trái phiếu tùy thuộc vào nhà phát hành là ai và đối với mỗi loại trái phiếu khác nhau thì sẽ có mệnh giá được quy định khác nhau.
Ý nghĩa của mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá trái phiếu là gì? – Lời kết

Trên đây chính là một số thông tin để bạn hiểu rõ hơn mệnh giá trái phiếu là gì. Nhìn chung, đây là một trong những thông tin mà bất kỳ nhà đầu tư nào khi tham gia vào thị trường sôi động này cũng cần biết đến. Mong rằng qua những gì mà iBond đã cung cấp trong bài viết sẽ mang đến cho bạn nguồn thông tin hữu ích nhất. Hơn nữa, nếu bạn đang muốn sở hữu những mệnh giá trái phiếu tốt nhất, hãy đến với trái phiếu iBond của Techcombank bạn nhé!

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *