MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP QUA NGÂN HÀNG

Hiện nay thị trường trái phiếu doanh nghiệp đã trở nên rất hấp dẫn các nhà đầu tư nhờ vào những lợi ích mà nó mang lại. Việc phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp góp phần thúc đẩy thị trường vốn phát triển; là một kênh huy động vốn cho doanh nghiệp và nền kinh tế. Trong bài viết này, chúng ra sẽ tìm hiểu rõ hơn về trái phiếu doanh nghiệp là gì? Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngâng hàng như thế nào? Theo dõi bài viết ngay nhé!

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?
Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp (Tiếng Anh: Corporate Bond). Đây là một loại chứng khoán có kỳ hạn từ 01 năm trở lên do DN phát hành. Theo đó nó sẽ xác nhận nghĩa vụ trả nợ gốc, lãi và các nghĩa vụ khác (nếu có) của doanh nghiệp đối với nhà đầu tư sở hữu trái phiếu.

Những loại trái phiếu doanh nghiệp có thể phát hành như: Trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; trái phiếu doanh nghiệp xanh, trái phiếu chuyển đổi, trái phiếu có bảo đảm, trái phiếu kèm theo chứng quyền.

Doanh nghiệp phát hành trái phiếu là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn được thành lập và hoạt động theo pháp luật Việt Nam. Hoặc các tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động phát hành trái phiếu DN.

Tham khảo thêm: TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp
Đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm như sau:

 • Đối với người phát hành TP: Doanh nghiệp, ngân hàng, một tổ chức chính quyền công,… Trái phiếu do doanh nghiệp phát hành gọi là trái phiếu doanh nghiệp. Trái phiếu kho bạc do chính kho bạc phát hành. 
 • Cá nhân, đơn vị tổ chức/ doanh nghiệp hay chính phủ đều có thể sở hữu TPDN.
 • Trái chủ là người mua trái phiếu của nhà phát hành. Và sẽ không có trách nhiệm về sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả. 
 • Tiền lãi từ trái phiếu DN phát hành không phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh. Đây là khoản thu cố định thường kỳ.
 • Trong trường hợp nhà phát hành trái phiếu doanh nghiệp bị giải thể hoặc phá sản thì người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán tiền gốc và lãi từ cổ phần trước. Số cổ phần còn lại mới chia cho các cổ đông.

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì-Cách mua trái phiếu doanh nghiệp
Trái phiếu doanh nghiệp là gì – Cách mua trái phiếu doanh nghiệp

Việc mua trái phiếu doanh nghiệp là một hình thức đầu tư khá đơn giản. Và thường được những nhà đầu tư mới, chưa có kinh nghiệm lựa chọn để bắt đầu học đầu tư.

Đọc thêm: Nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Mua trái phiếu doanh nghiệp ở đâu?

Để mua trái phiếu các doanh nghiệp hiện nay có hai hình thức. Đầu tiên, bạn có thể mua trực tiếp tại nơi phát hành trái phiếu của công ty, doanh nghiệp đó. Bên cạnh đó, một hình thức phổ biến hơn là mua trái phiếu doanh nghiệp tại các sàn giao dịch chứng khoán hay qua các ngân hàng. Tại đây bạn có thể dễ dàng thông qua trung gian để mua trái phiếu từ doanh nghiệp; hoặc mua trái phiếu doanh nghiệp từ các trái chủ khác.

Một số doanh nghiệp chỉ tự bán trái phiếu hoặc cũng có một số doanh nghiệp chỉ niêm yết trái phiếu trên các sàn chứng khoán. Cho nên, sau khi xác định được doanh nghiệp mà bạn muốn đầu tư, bạn hãy tìm hiểu xem trái phiếu của họ được phát hành và phân phối qua kênh nào để mua. Và cũng nên lựa chọn các sàn giao dịch đáng tin cậy, được kiểm chứng để lựa chọn mua; để tránh những rủi ro không đáng có trong suốt quá trình đầu tư dài hạn.

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?
Mua trái phiếu doanh nghiệp có rủi ro không?

Khi bạn tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào thì rủi ro là điều không tránh khỏi; bởi lợi nhuận luôn đi kèm rủi ro đó là nguyên tắc của đầu tư. Tuy nhiên rủi ro nhiều hay ít lại phụ thuộc vào hình thức đầu tư và mức độ hiểu biết của chính bạn. Các hình thức mang đến lợi nhuận cao thường đi đôi với rủi ro nhiều. Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp được xếp vào kênh đầu tư mang lại lợi nhuận không quá cao. Cho nên, đây là hình thức đầu tư khá an toàn, ít rủi ro và được nhiều nhà đầu tư chưa có kinh nghiệm lựa chọn.

Phần lớn rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư trái phiếu doanh nghiệp là do các doanh nghiệp phá sản hoặc giải thể. Và doanh nghiệp không còn khả năng chi trả các khoản vay của mình. Ngoài ra vẫn có một số trường hợp nhà đầu tư không thể sử dụng khoản tiền lãi để tái đầu tư hoặc lãi suất đột ngột giảm, không như cam kết ban đầu. Các trường hợp như không thể thanh khoản hay lạm phát khiến tiền mất giá cũng là những rủi ro mà người đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có thể gặp phải. 

Để hạn chế những rủi ro này, người đầu tư cần có một kế hoạch rõ ràng về việc cân nhắc lựa chọn doanh nghiệp để đầu tư ngay từ ban đầu. Và cân đối tiền vốn và thời gian phù hợp. 

Đọc thêm: Rủi ro khi mua trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Cách mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín

Để mua được trái phiếu doanh nghiệp uy tín, cũng như hạn chế rủi ro gặp phải trong suốt thời gian đầu tư thì bạn cần dành thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu về doanh nghiệp. Từ đó có so sánh mức lãi suất mà doanh nghiệp dành cho các trái chủ.

Bạn mua trái phiếu đồng nghĩa với việc bạn cho doanh nghiệp vay một số vốn để họ thực hiện việc kinh doanh của mình. Thế nhưng, việc doanh nghiệp sẽ sử dụng số tiền vốn huy động đó như thế nào thì bạn sẽ không nắm được. Bạn cũng không có quyền can thiệp, đưa ra ý kiến. Cho nên bạn cần lựa chọn một doanh nghiệp phát triển và có tiềm năng để đảm bảo an toàn cho số tiền đầu tư và đảm bảo  sẽ thu về được cả vốn lẫn lãi sau khi đáo hạn.

Việc đánh giá doanh nghiệp có “tiềm năng” hay không dựa vào báo cáo tài chính của công ty; tiềm năng của doanh nghiệp đó trong ngành. Và dựa vào cả uy tín của hội đồng điều hành và quản trị. Những yếu tố này sẽ quyết định việc công ty có thể phát triển hay không.

Ngoài ra, mỗi loại trái phiếu thường sẽ có niêm yết về giá cả, kỳ hạn; mức lãi suất khác nhau. Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn cũng nên cảnh giác với các trái phiếu có mức lãi suất cao vượt trội, cao một cách bất thường; đây có thể là những cái “bẫy” của các doanh nghiệp đang khó khăn.

Việc mua trái phiếu doanh nghiệp uy tín đòi hỏi bạn cần có một chút kiến thức về thị trường trái phiếu. Cho nên bạn cần phải có thời gian nghiên cứu sơ bộ về tình hình của doanh nghiệp để đưa ra những lựa chọn đầu tư hiệu quả.

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng 
Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là gì?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng là một hình thức nhà đầu tư mua trái phiếu do các doanh nghiệp phát hành. Và các trái phiếu này được phân phối qua kênh ngân hàng.

Bản chất của hình thức này là các ngân hàng thương mại sẽ là bên trung gian; thực hiện việc chào bán các trái phiếu của các doanh nghiệp Việt Nam cho nhà đầu tư. 

Hiện nay nhiều ngân hàng thực hiện hoạt động chào bán trái phiếu doanh nghiệp nhằm mục đích gia tăng nguồn thu. Bên cạnh đó, việc tham gia phân phối trái phiếu doanh nghiệp sẽ giúp các ngân hàng gia tăng mối quan hệ với doanh nghiệp. Điều này góp phần thúc đẩy khách hàng sử dụng các dịch vụ khác của ngân hàng.

Tìm hiểu thêm: MUA TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP QUA NGÂN HÀNG

Nên mua trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng

Bên cạnh việc lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng thì nhà đầu tư có thể lựa chọn trái phiếu ngân hàng. Để quyết định nên đầu tư hình thức nào tốt hơn thì bạn có thể tham khảo các các điểm sau để cân nhắc lựa chọn:

 • Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng cao hơn trái phiếu ngân hàng nên lợi nhuận sẽ cao hơn
 • Nhưng trái phiếu doanh nghiệp có nhiều rủi ro hơn
 • Khả năng phá sản của doanh nghiệp cao hơn ngân hàng
 • Tính thanh khoản của trái phiếu doanh nghiệp cao hơn

Nói chung, kênh đầu tư nào cũng có những ưu điểm và hạn chế nhất định. Chính vì vậy, khi đầu tư bạn nên cân nhắc, tìm hiểu, phân tích và dựa theo nhu cầu và điều kiện của mình và các đơn vị đầu tư trái phiếu để tránh rủi ro nhất có thể.

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng ở đâu uy tín, an toàn?

Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng ở đâu uy tín, an toàn?
Mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng ở đâu uy tín, an toàn?

Công ty chứng khoán Techcombank gọi tắt là TCBS, có nền tảng từ ngân hàng Techcombank. Với mục đích tạo thêm một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả góp phần đa dạng hóa các hình thức đầu tư dành cho khách hàng cá nhân ưu tiên. Techcombank đã phát triển sản phẩm Trái phiếu linh hoạt.

Khách hàng có cơ hội để đầu tư và sở hữu Trái phiếu của nhiều doanh nghiệp uy tín phát hành trên trên thị trường trong nước. Và trong đó có cả trái phiếu của Ngân hàng Techcombank. Đây là lần đầu tiên trên thị trường; các nhà đầu tư cá nhân có cơ hội được sở hữu trái phiếu của Ngân hàng.

Các sản phẩm trái phiếu iBond của Techcombank cung cấp hàng đầu tại Việt Nam bởi có tính thanh khoản cao. 

Các lợi ích của khách hàng khi mua trái phiếu Techcombank

Được tiếp cận với cơ hội đầu tư chưa từng có trên thị trường. Bởi trước đây đầu tư hình thức này chỉ dành cho các tổ chức lớn và các khách hàng doanh nghiệp. Nhưng hiện tại thì khách hàng cá nhân Priority của Techcombank cũng có cơ hội nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, trong đó có trái phiếu ngân hàng.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU DOANH NGHIỆP IBOND LÀ GÌ?

 • Lợi tức cao, hấp dẫn: Lãi suất trái phiếu được trả định kỳ 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Giúp khách hàng có dòng tiền đều đặn và có thể sinh lời kép trên số tiền lãi định kỳ nhận được.
 • Kỳ hạn đầu tư linh hoạt: thời gian đầu tư là 12 tháng. Và nhà đầu tư được tất toán đầu tư linh hoạt hàng tháng mà không cần đăng ký trước kỳ hạn khi đầu tư.
 • Rủi ro đầu tư được giảm thiểu.
 • Tối ưu hóa thuế Thu nhập cá nhân.
 • Thanh khoản linh hoạt: Khi mua trái phiếu iBond khách hàng có thể chọn thêm các gói thanh khoản kỳ hạn (Pro, Plus). Hoặc có thể sử dụng dịch vụ iConnect để bán lại dễ dàng mà vẫn duy trì lợi suất đầu tư tốt.

Lời kết về mua trái phiếu DN

mua trái phiếu doanh nghiệp
Mua trái phiếu doanh nghiệp

Bài viết đã thông tin đến bạn kiến thức về trái phiếu doanh nghiệp, cách mua trái phiếu DN. Đặc biệt là những nội dung về mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng, cụ thể là ngân hàng Techcombank với các sản phẩm trái phiếu iBond. Dù là đầu tư trái phiếu hay các hình thức khác thì rủi ro là điều luôn đi kèm. Tuy nhiên, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng đem lại lợi nhuận khá cao và an toàn. Hy vọng với bài viết trên đây bạn đã hiểu về hoạt động mua trái phiếu doanh nghiệp qua ngân hàng cũng như những lưu ý, bản chất vấn đề liên quan. Từ đó bạn có thể đưa ra các quyết định mua trái phiếu hợp lý để thu về lợi nhuận cao nhất. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *