Mua trái phiếu doanh nghiệp

Đây là loại trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp. Khác với trái phiếu địa phương, việc mua bán trái phiếu doanh nghiệp phải chịu thuế. Để có cái nhìn sâu hơn về cách Trái phiếu Doanh Nghiệp có thể mang lại lợi ích cho kế hoạch đầu tư của bạn, hãy xem xét những yếu tố sau

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Khi xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, hầu hết các nhà đầu tư đều cân nhắc đến việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

Trước khi đầu tư bất kì loại chứng khoán nào, nhà đầu tư cần xem xét đến khả năng chấp nhận rủi ro và các mục tiêu đầu tư tổng thể.

Các bài viết của iBond có thể giúp bạn đánh giá việc đầu tư vào các doanh nghiệp có hợp lý hay không cũng như hiểu thêm về các yếu tố thị trường có thể ảnh hưởng đến quyết định của bạn.

Nếu trái phiếu là một phần quan trọng trong kế hoạch phân bố tài sản của bạn, thì đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có thể là một sự lựa chọn thông minh. Hãy dành một chút thời gian để tìm hiểu thêm về cơ hội đầu tư này.

co-nen-dau-tu-vao-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có thể là một sự lựa chọn đáng xem xét

Những điều bạn cần biết về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán có thu nhập cố định hay còn gọi là chứng khoán nợ. Đây thường được biết đến như một khoản đầu tư có tỷ lệ lãi suất cao hơn so với nhiều loại trái phiếu khác (như trái phiếu địa phương, trái phiếu kho bạc,…). Đi kèm với những khoản thu nhập tiềm năng đó tất nhiên sẽ có mức độ rủi ro lớn hơn.

Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ được xếp hạng tín dụng bởi các cơ quan uy tín. Trái phiếu nào được xếp hạng càng cao thì có xu hướng sinh lợi ít hơn. Ngược lại, trái phiếu được xếp hạng thấp hơn thì thường thu hút các nhà đầu tư bởi lãi suất cao hơn đi kèm với nguy cơ vỡ nợ cũng cao hơn.

Nếu bạn đang muốn thêm trái phiếu doanh nghiệp vào danh mục đầu tư của mình, hãy nghiên cứu mức độ xếp hạng tín dụng của tổ chức phát hành và môi trường tổng thể của doanh nghiệp.

nhung-dieu-ban-can-biet-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ được xếp hạng tín dụng bởi các cơ quan uy tín

Mua trái phiếu doanh nghiệp

Bạn có thể mua trái phiếu doanh nghiệp trên hai thị trường khác nhau:

Thị trường sơ cấp

Thị trường sơ cấp là nơi các trái phiếu mới phát hành được mua vào và – cũng giống như cổ phiếu – các giao dịch này diễn ra thông qua ngân hàng, nhà môi giới hoặc nhà giao dịch trái phiếu (trader).

Giá trái phiếu trên thị trường sơ cấp tương tự như giá chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng và mọi người mua trái phiếu mới phát hành đều trả giá như nhau.

thi-truong-so-cap-ibond
Trái phiếu doanh nghiệp có thể được mua bán trên thị trường sơ cấp

Thị trường thứ cấp

Một số trái phiếu doanh nghiệp được giao dịch trên thị trường thứ cấp hoặc thị trường chứng khoán phi tập trung (dành cho những chứng khoán chưa niêm yết). Những trái phiếu doanh nghiệp này thường được mua và bán thông qua một nhà môi giới và có thể mang lại tính thanh khoản cao hơn trái phiếu trên thị trường sơ cấp.

Hình thức đầu tư trái phiếu

Khi mua trái phiếu doanh nghiệp, bạn có thể mua trái phiếu riêng lẻ hoặc tham gia vào các quỹ đầu tư như ETF trái phiếu hay quỹ mở trái phiếu.

Lợi ích chính của việc tham gia vào các quỹ đầu tư trái phiếu là nhà đầu tư được tiếp xúc với sự kết hợp đa dạng của nhiều loại chứng khoán có thu nhập cố định bao gồm cả trái phiếu doanh nghiệp.

thi-truong-mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Có thể mua trái phiếu doanh nghiệp trên hai thị trường khác nhau

Ví dụ:

Nếu bạn muốn mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cũng như giảm thiểu rủi ro đầu tư thì những trái phiếu được xếp hạng tín dụng cao là sự lựa chọn không thể bỏ qua.

Với iBond – sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam được Techcom Securities (TCBS) thẩm định và thiết kế phù hợp cho những khách hàng cá nhân muốn có dòng tiền ổn định trong trung và dài hạn.

Đối với những nhà đầu tư mong muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư nhưng không có sẵn nhiều vốn thì Techcom Securities mang đến quỹ mở iFund với các sản phẩm đầu tư chứng khoán riếng biệt (cổ phiếu, trái phiếu)

IFund giúp bạn có khả năng tiếp xúc với nhiều loại trái phiếu có chất lượng tín dụng cao và được xây dựng danh mục đầu tư phù hợp bởi các chuyên gia quản lý quỹ.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm các sản phẩm đầu tư của Techcom Securities thông qua việc mở tài khoản TCBS và được cập nhật thông tin thị trường hằng ngày.

Tại sao đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Khi xây dựng danh mục đầu tư của mình, bạn nên đặt mục tiêu bao gồm hỗn hợp chứng khoán và các tài sản khác để giúp tăng tính đa dạng hóa cũng như giảm thiểu rủi ro tổng thể. Việc phân bổ một phần danh mục đầu tư cho trái phiếu có thể mang lại lợi ích này.

Nếu bạn đang hướng tới việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình bằng cách đầu tư vào những chứng khoán có thu nhập cố định và mong muốn đạt được lợi nhuận tiềm năng cao hơn so với trái phiếu kho bạc hoặc trái phiếu địa phương, thì có thể cân nhắc đến việc mua trái phiếu doanh nghiệp.

tai-sao-dau-tu-vao-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Đa dạng hoá danh mục đầu tư làm giảm thiểu rủi ro tổng thể

Cần lưu ý rằng, trái phiếu doanh nghiệp không phải lúc nào cũng là những khoản đầu tư có rủi ro thấp. Đặc biệt là với các trái phiếu có lãi suất càng cao đồng nghĩa với việc rủi ro vỡ nợ cũng lớn hơn. Các trái phiếu lợi suất cao còn được gọi là trái phiếu “rác”

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *