Nhận biết các loại trái phiếu doanh nghiệp thông qua lãi suất

Có nhiều trái phiếu doanh nghiệp được phát hành mỗi năm cho phép các nhà đầu tư có thể xây dựng danh mục trái phiếu phù hợp với mục tiêu tài chính của mình. Các loại trái phiếu doanh nghiệp khác nhau cung cấp các mức lãi suất khác nhau, cũng như có rủi ro và thời gian thanh toán khác nhau.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là các khoản vay nợ do các công ty / doanh nghiệp / tập đoàn phát hành để huy động vốn cho các mục đích như đầu tư cơ sở vật chất, mở rộng quy mô hoặc tài trợ cho các dự án.

Đổi lại, doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ trả lãi suất định kỳ cho nhà đầu từ trong khoản thời gian được xác định từ tước. Nếu nhà đầu tư năm giữ trái phiếu đến khi đáo hạn thì nhà phát hành sẽ hoàn trả lại số tiền mua trái phiếu ban đầu (hay còn gọi là mệnh giá trái phiếu)

trai-phieu-doanh-nghiep-la-gi-ibond-techcom

Phân loại trái phiếu doanh nghiệp qua lãi suất

Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cố định

Hình thức phổ biến nhất của trái phiếu doanh nghiệp là loại trái phiếu có mức lãi suất coupon được giữ cố định trong suốt thời gian tồn tại của trái phiếu. Đây là lãi suất hàng năm, thường được trả theo 6 tháng hoặc 12 tháng/lần, tuy nhiên cũng có một số trái phiếu trả lãi theo hàng quý hoặc hàng tháng.

Số tiền thanh toán được tính theo tỷ lệ phần trăm của mệnh giá, bất kể giá mua hay giá trị thị trường hiện tại. Với trái phiếu doanh nghiệp, một trái phiếu đại diện cho mệnh giá 100.00 VNĐ, do đó, giả sử như nếu một trái phiếu có lãi suất cố định là 8%/năm thì nhà phát hành phải trả 8.000 VNĐ hàng năm cho mỗi trái phiếu

Chu kỳ thanh toán bắt đầu vào ngay sau ngày phát hành trái phiếu và kết thúc vào ngày đáo hạn của trái phiếu, khi khoản lãi suất coupon cuối cùng và số tiền gốc để mua trái phiếu được thanh toán.

trai-phieu-doanh-nghiep-co-lai-suat-co-dinh-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp ở điểm đầu tư và dưới điểm đầu tư (lãi suất cao)

Trái phiếu doanh nghiệp thường được xếp hạng bởi một hoặc nhiều cơ quan xếp hạng uy tín (Standard & Poor’s, Moody’s, Fitch,…). Các xếp hạng này được đưa ra dựa trên tình hình tài chính của tổ chức phát hành trái phiếu, khả năng thanh toán lãi suất cũng như hoàn trả vốn gốc cho người nắm giữ trái phiếu (hay còn gọi là trái chủ)

Trái phiếu được xếp hạng thuộc một trong hai loại: trái phiếu ở điểm đầu tư và trái phiếu dưới điểm đầu tư (còn được gọi là trái phiếu lợi suất cao).

Trái phiếu ở điểm đầu tư được coi là những trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt, tương đối ít rủi ro và thường sẽ trả lãi suất thấp hơn so với trái phiếu dưới điểm đầu tư.

Ngược lại, trái phiếu dưới điểm đầu tư được coi là các khoản đầu tư có nguy cơ vỡ nợ cao hơn. Lợi suất cao hơn đi kèm với nhiều rủi ro nên còn được gọi là trái phiếu rác.

Tình trạng tài chính của một doanh nghiệp có thể thay đổi dẫn đến xếp hạng trái phiếu của doanh nghiệp đó cũng có thể thay đổi theo. Vì vậy, trái phiếu ở điểm đầu tư có thể trở thành trái phiếu rác theo thời gian và ngược lại.

trai-phieu-doanh-nghiep-o-diem-dau-tu-ibond

Trái phiếu không trái tức (lãi suất coupon)

Trái phiếu doanh nghiệp không có lãi suất coupon là loại trái phiếu không được trả lãi định kỳ, nhưng được bán chiết khấu so với giá trị của trái phiếu (bán thấp hơn mệnh giá). Toàn bộ các khoản lãi suất và số tiền gốc theo quy định được thanh toán khi trái phiếu đáo hạn.

Giá của trái phiếu không trái tức có xu hướng biến động nhiều hơn so với trái phiếu trả lãi thông thường.

Trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất thả nổi

Lãi suất coupon của các trái phiếu này sẽ thay đổi theo các điểm chuẩn (benchmark) xác định trước, đây là các tiêu chí chuẩn để đo hiệu suất của khoản đầu tư. Việc thay đổi theo các điểm chuẩn có thể xảy ra nhiều lần trong một năm.

trai-phieu-co-lai-suat-tha-noi-ibond

Trái phiếu có lãi suất tuỳ chỉnh

Đây là loại trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất thay đổi và có thể điều chỉnh được, tương tự như trái phiếu có lãi suất thả nổi. Tuy nhiên, lãi suất coupon thường được được liên kết chặt chẽ với các điểm định chuẩn có lãi suất dài hạn và thường chỉ thay đổi theo chu kỳ mỗi năm một lần.

Trái phiếu chuyển đổi

Trái phiếu doanh nghiệp chuyển đổi là loại trái phiếu có thể được sử dụng để đổi lấy một số lượng cổ phiếu xác định do doanh nghiệp đó phát hành. Mặc dù những trái phiếu này có tiềm năng an toàn cao, nhưng giá trị của trái phiếu có thể dễ bị ảnh hưởng bởi những biến động của thị trường chứng khoán.

trai-phieu-chuyen-doi-ibond

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp phù hợp

Chúng ta có thể thấy lãi suất của trái phiếu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như xếp hạng tín dụng, thời gian đáo hạn, biến động của thị trường,… Vì vậy, việc tìm hiểu và biết rõ từng loại trái phiếu doanh nghiệp là điều vô cùng quan trọng trước khi thêm vào danh mục đầu tư.

Để đồng hành với các nhà đầu tư cá nhân, Techcom Securities (TCBS) đã thiết kế sản phẩm trái phiếu iBond bao gồm những trái phiếu doanh nghiệp của các tập đoàn uy tín hàng đầu Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank.

iBond có các trái phiếu chất lượng cao và các gói đầu tư cụ thể phù hợp với nhiều mục tiêu tài chính của khách hàng. Nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về các trương chình ưu đãi của iBond bằng cách mở tài khoản TCBS online cực dễ dàng.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *