Những điều về trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Trong hầu hết các trường hợp, nhà đầu tư khi mua trái phiếu doanh nghiệp sẽ được nhận các khoản thanh toán lãi suất và khoản tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn. Tuy nhiên, vẫn còn một số điều mà nhà đầu tư cần biết về trái phiếu doanh nghiệp trước khi đầu tư

Nhà đầu tư sở hữu trái phiếu có gì khác so với cổ phiếu

Để hiểu được bản chất của trái phiếu doanh nghiệp, sẽ dễ dàng hơn khi so sánh chúng với cổ phiếu.

Cổ phiếu

Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu thông thường của một công ty, nghĩa là bạn đang nắm giữ một số cổ phần của công ty đó và có thể nhận được các khoản thanh toán cổ tức do công ty phát hành cổ phiếu trả.

co-phieu-thong-thuong-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp

Khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp, nghĩ là không sở hữu cổ phần trong công ty. Nhà đầu tư sẽ chỉ nhận được tiền thanh toán lãi suất cố định và tiền gốc của trái phiếu khi đáo hạn. Nếu doanh nghiệp phát hành trái phiếu gặp khó khăn về tài chính, thì vẫn có nghĩa vụ pháp lý phải thanh toán lãi và gốc đúng hạn.

Doanh nghiệp không có nghĩa vụ tương tự trong việc trả cổ tức cho các cổ đông. Trong trường hợp doanh nghiệp phá sản, các trái chủ có quyền ưu tiên hơn so với các cổ đông trong việc phân chia tài sản của doanh nghiệp.

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp mà nhà đầu tư cần biết

Giống như tất cả các sản phẩm đầu tư khác, đầu tư trái phiếu doanh nghiệp cũng mang theo rủi ro. Một trong số đó là rủi ro khi doanh nghiệp không thể thanh toán tiền lãi và gốc đúng hạn đúng hạn cho các trái chủ. Nếu điều đó xảy ra, công ty sẽ vỡ nợ đối với trái phiếu của mình.

Mức độ của “Rủi ro vỡ nợ” làm nên xếp hạng tín dụng của tổ chức phát hành trái phiếu — tức là khả năng thanh toán các khoản nợ đúng hạn — là điều quan trọng mà các nhà đầu tư cần quan tâm.

rui-ro-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ma-nha-dau-tu-can-biet-ibond

Các loại trái phiếu doanh nghiệp cơ bản dành cho nhà đầu tư

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những thành phần lớn nhất của thị trường trái phiếu. Các thành phần khác bao gồm trái phiếu kho bạc (hay trái phiếu chính phủ), trái phiếu đô thị và các chứng khoán nợ khác.

Các doanh nghiệp sử dụng tiền thu được từ việc bán trái phiếu cho nhiều mục đích khác nhau, như mua thiết bị mới, đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, mua lại cổ phiếu của chính doanh nghiệp đó, trả cổ tức cho cổ đông, tái cấp vốn hoặc tài trợ cho các hoạt động mua bán và sáp nhập,…

Phân loại theo thời gian đáo hạn

Trái phiếu doanh nghiệp có thể được phân loại theo thời gian đáo hạn. Trong đó, thời gian đáo hạn hay kỳ hạn của trái phiếu là ngày mà doanh nghiệp phải thanh toán toàn bộ lãi và tiền gốc cho các nhà đầu tư.

Kỳ hạn bao gồm: ngắn hạn (dưới 3 năm), trung hạn (4 đến 10 năm) hoặc dài hạn (trên 10 năm). Trái phiếu dài hạn thường cung cấp lãi suất cao hơn, nhưng có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro.

phan-loai-theo-thoi-gian-dao-han-ibond

Phân loại theo xếp hạng tín dụng

Trái phiếu và các tổ chức phát hành chúng cũng được phân loại theo chất lượng tín dụng. Các cơ quan xếp hạng tín dụng sẽ thẩm định độ tín nhiệm dựa trên sự đánh giá về nguy cơ mà công ty có thể vỡ nợ đối với trái phiếu của mình.

Các tổ chức xếp hạng tín dụng sẽ định kỳ xem xét xếp hạng trái phiếu và có thể sửa đổi chúng nếu các điều kiện hoặc kỳ vọng thay đổi.

Dựa trên xếp hạng tín dụng của tổ chức phát hành, trái phiếu được chia làm hai loại chính là: trái phiếu ở cấp độ đầu tư hoặc trái phiếu dưới cấp độ đầu tư.

Trái phiếu ở cấp độ đầu tư được xem là có nhiều khả năng thanh toán đúng hạn hơn các trái phiếu khác. Trái phiếu ở dưới cấp độ đầu tư, còn được gọi là trái phiếu có lợi suất cao hoặc trái phiếu đầu cơ, thường cung cấp lãi suất cao hơn để bù đắp rủi ro lớn hơn cho các nhà đầu tư.

phan-loai-theo-xep-hang-tin-dung-ibond

Phân loại theo hình thức trả lãi

Trái phiếu cũng được phân loại theo hình thức trả lãi mà tổ chức phát hành cam kết với nhà đầu tư

Phần lớn trái phiếu cung cấp một mức lãi suất cố định trong suốt thời hạn của chúng. Các khoản thanh toán lãi suất được gọi là các khoản lãi suất coupon. Lãi suất này vẫn giữ nguyên cho dù lãi suất thị trường thay đổi

Một số trái phiếu có mức lãi suất thay đổi và được điều chỉnh lại định kỳ, chẳng hạn như sáu tháng một lần. Việc điều chỉnh các khoản thanh toán lãi của trái phiếu sẽ phụ thuộc vào những thay đổi của lãi suất thị trường. Lãi suất thả nổi dựa trên chỉ số trái phiếu hoặc các điểm chuẩn khác.

Ngoài ra, còn có trái phiếu không trái tức, nghĩa là không trả lãi suất coupon cho đến khi đáo hạn. Thay vào đó, trái phiếu này chỉ thực hiện một khoản thanh toán duy nhất khi đáo hạn cao hơn giá mua ban đầu.

phan-loai-theo-hinh-thuc-tra-lai-ibond

Nhà đầu tư nên chọn trái phiếu doanh nghiệp như thế nào?

Ai nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp?

Trái phiếu doanh nghiệp được xem là một hình thức đầu tư phù hợp với nhiều cấp độ đầu tư khác nhau, từ những người mới bắt đầu cho đến những nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm hơn.

Vì thị trường trái phiếu doanh nghiệp rất rộng lớn và có nhiều loại khác nhau nên có thể gây khó khăn cho nhiều nhà đầu tư trong việc lựa chọn được sản phẩm đầu tư phù hợp

Nếu bạn mong muốn có một nguồn thu nhập ổn định và đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình để bù đắp sự rủi ro từ các khoản đầu tư khác, ví dụ như cổ phiếu, thì các trái phiếu có xếp hạng tín dụng cao là lựa chọn đáng xem xét

ai-nen-dau-tu-vao-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp nổi bật

Trong số các trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng tốt, tiêu biểu nhất phải kể đến sản phẩm Trái phiếu iBond được thiết kể bởi Techcom Securities (TCBS), bao gồm những trái phiếu được phát hành bởi các tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank

Do đó, iBond thích hợp với nhiều khách hàng cá nhân muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhận lãi suất ổn định và cơ cấu thanh khoản linh hoạt. Thêm một ưu điểm nữa là iBond giao dịch hoàn toàn trực tuyến nên các thao tác rất đơn giản, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS cá nhân rồi đặt lệnh mua trái phiếu doanh nghiệp phù hợp với mục đích đầu tư của mình. Hướng dẫn mở tài khoản và giao dịch iBond tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.