Nhược điểm của Chứng khoán Nợ

Chứng khoán nợ là một loại công cụ đầu tư mà các công ty sử dụng để huy động vốn. Loại hình đầu tư này mang một số lợi thế nhất định cho cả tổ chức phát hành và nhà đầu tư, nhưng nó cũng tạo ra những vấn đề mà nhà đầu tư nên cảnh giác.

1. Trái phiếu là một loại chứng khoán nợ

Chứng khoán nợ hay còn gọi là chứng khoán có thu nhập cố định, được phát hành bởi các tổ chức cần huy động vốn từ nhà đầu tư, chẳng hạn như các doanh nghiệp, chính phủ, cơ quan địa phương,… thông qua hình thức vay nợ.

Các nhà đầu tư khi nắm giữ loại chứng khoán giống như đang sở hữu một khoản cho vay với lãi suất và ngày đáo hạn được xác định trước. Thông thường, tổ chức phát hành sẽ trả cho nhà đầu tư một khoản lãi suất coupon cố định đến ngày đáo hạn

Trong số các loại chứng khoán nợ, phổ biến nhất là trái phiếu, cổ phiếu ưu đãi (trái ngược với cổ phiếu phổ thông) và chứng chỉ tiền gửi.

trai-phieu-la-mot-loai-chung-khoan-no-ibond

2. Nhược điểm của chứng khoán nợ

2.1. Tính thanh khoản

Tính thanh khoản là thước đo khả năng có thể chuyển một khoản đầu tư thành tiền mặt một cách dễ dàng hay không, các chứng khoán khác nhau sẽ có độ thanh khoản khác nhau. Chứng khoán như trái phiếu và chứng chỉ tiền gửi thường được xem là có xếp hạng thanh khoản thấp nhất. Nghĩa là chúng rất khó chuyển thành tiền mặt

Về cơ bản, đầu tư trái phiếu hay chứng chỉ tiền gửi nghĩa là đang giữ tiền của bạn trong một khoảng thời gian trừ khi các nhà đầu tư khác sẵn sàng mua lại chứng khoán này từ bạn, lúc này bạn có thể bán trái phiếu trước hạn. Trong trường hợp bạn không bán được trước hạn thì bạn phải nắm giữ trái phiếu đến khi nó đáo hạn mới được thanh toán số tiền gốc ban đầu

2.2. Sự phụ thuộc vào lãi suất

Lợi nhuận của nhà đầu tư khi mua chứng khoán nợ phụ thuộc chủ yếu vào lãi suất của nó. Nếu nhu cầu đối với một trái phiếu cụ thể là rất cao do lãi suất trái phiếu giảm, nhà đầu tư có thể kiếm được lợi nhuận lớn hơn khi mua bán trái phiếu hoàn toàn, nhưng điều này thường khó thực hiện hơn so với các khoản đầu tư khác.

Ví dụ, cổ phiếu có thể tăng nhanh theo giá trị thị trường và không phụ thuộc vào lãi suất để tạo ra lợi nhuận. Chứng khoán nợ có xu hướng an toàn hơn, nhưng các nhà đầu tư cũng có thể bỏ lỡ cơ hội.

2.3. Khoản nợ phải thanh toán

Khi một doanh nghiệp tạo ra một chứng khoán nợ bảo đảm chẳng hạn như trái phiếu, thì về cơ bản doanh nghiệp đang tạo ra một khoản nợ cho chính mình. Khoản nợ này sẽ đến hạn trong tương lai, vì vậy doanh nghiệp có thể sử dụng các khoản tiền ngay bây giờ cho đến ngày thanh toán các khoản nợ. Khi đến hạn trả nợ thì doanh nghiệp phải trả cả gốc và lãi. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp phải tiết kiệm và có kế hoạch thanh toán cho các trái phiếu này khi chúng đến hạn.

Nếu một loạt trái phiếu lớn đến hạn thanh toán khi doanh nghiệp chưa chuẩn bị, doanh nghiệp này có thể gặp khó khăn trong việc trả nợ và các hoạt động khác có thể gặp khó khăn.

2.4. Tỷ lệ chứng khoán nợ so với cổ phiếu

Mỗi doanh nghiệp đều có tỷ lệ lý tưởng giữa nợ vay và tài sản sỡ hữu, hay nói cách khác là có một tỷ lệ giữa tài trợ vốn thông qua trái phiếu và tài trợ vốn thông qua cổ phiếu. Việc phụ thuộc quá nhiều vào các chứng khoán nợ đã bán cho các nhà đầu tư sẽ làm mất cân bằng tỷ lệ này và làm dấy lên nghi ngờ về khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Các nhà đầu tư không sẵn sàng đầu tư vào một công ty phụ thuộc quá nhiều vào việc vay nợ.

khoan-no-phai-thanh-toan-ibond

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *