Quỹ chỉ số S&P 500 là gì

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, S&P 500 là chỉ số mà bạn không thể bỏ qua. Chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe nhắc đến chỉ số này nhiều lần. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nó thì không phải là điều dễ dàng. Trong các hoạt động tài chính, kinh doanh và đầu tư, quỹ chỉ số S&P 500 là gì đang là vấn đề được mọi người quan tâm. Có thể nói, nếu xét về tính đại diện cho thị trường cũng như mức độ quan tâm của nhà đầu tư thì chỉ số S&P 500 chỉ xếp sau chỉ số Dow Jones Index. Vậy khái niệm chỉ số S&P 500 được hiểu như thế nào? Hãy cùng iBond tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây bạn nhé!

Quỹ chỉ số S&P 500 là gì

Khái niệm quỹ chỉ số S&P 500 là gì?

Để hiểu rõ hơn về quỹ chỉ số S&P 500 là gì thì trước tiên nhà đầu tư cần biết đến khái niệm về SP 500. Bởi lẽ chỉ số này có liên quan mật thiết đến quỹ S&P 500. Hay nói một cách đơn giản nhất nó có tính tin cậy cao và mang lại nhiều giá trị về mặt thông tin cho nhà đầu tư. 

Khái niệm S&P 500 là gì?

S&P 500 được coi là chỉ số đại diện cho thị trường chứng khoán Mỹ; phần nào phản ánh sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới. S&P 500 là một chỉ số cổ phiếu dựa trên cổ phiếu phổ thông của 500 công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất niêm yết trên NYSE hoặc NASDAQ. Chỉ số S&P 500 được quản lý bởi Standard & Poor’s thuộc McGraw-Hill, một công ty đã từng thành lập các chỉ số khác như S&P MidCap 400, S&P SmallCap 600 và S&P Composite 1500. Tên đầy đủ của chỉ số này là Standard & Poor’s 500 Stock Index.

Xem thêm: Fixed income là gì?

Quỹ chỉ số S&P 500 là gì?

Quỹ chỉ số S&P 500 là một loại quỹ tương hỗ hay ETF. Đây chính là một tên gọi cho loại quỹ giao dịch trao đổi với danh mục đầu tư. Nó được xây dựng lên với mục đích chính là để theo dõi hoặc để khớp với các thành phần của thị trường tài chính. Thay vì đầu tư vào từng cổ phiếu lẻ trong chỉ số, nhà đầu tư có thể đầu tư cho toàn bộ công ty của chỉ số chỉ với mức chi phí thấp thông qua quỹ chỉ số này. 

Quỹ chỉ số S&P 500 là gì?

Các tiêu chí lựa chọn quỹ chỉ số S&P 500 là gì?

Trên thị trường chứng khoán có vô vàn những công ty hoạt động trong lĩnh vực chứng khoán. Và tất nhiên khả năng kinh doanh cũng như vốn hoá thị trường và hiệu quả hoạt động của chúng không giống nhau. Chính vì vậy, để lựa chọn các công ty phù hợp nhất tham gia vào quỹ này. Chúng ta cần dựa vào các tiêu chí xét chọn như sau:

  • Vốn hóa thị trường đạt mức quy định (Mức này có thể được thay đổi hàng năm).
  • Công ty có trụ sở ở Mỹ.
  • Số lượng cổ phiếu phát hành cho công chúng (50% cổ phiếu của công ty phải do công chúng nắm giữ).
  • Phải đạt số lượng cổ phiếu giao dịch hàng ngày theo quy định (tính trong 6 tháng trước khi đưa vào danh sách).
  • Hiệu quả tài chính của công ty trong thời gian gần đây.
  • Thời gian niêm yết giao dịch.
Các tiêu chí lựa chọn quỹ chỉ số S&P 500

Các yếu tố ảnh hưởng đến quỹ chỉ số S&P 500 là gì?

Như đã nhắc đến ở trên, để thành lập được quỹ S&P 500 thì chúng ta cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Mỗi yếu tố sẽ có tầm ảnh hưởng nhất định đến quỹ. Và để nhà đầu tư dễ hình dung thì chúng ta có thể xét qua sự ảnh hưởng của từng yếu tố đến S&P 500 như sau.

Chính sách của Ngân hàng Trung ương

Các chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang sẽ làm ảnh hưởng đến chi phí vốn. Điều này thường tác động trực tiếp đến mức đầu tư của doanh nghiệp cũng như chi tiêu của người tiêu dùng. 

Chính sách của Ngân hàng Trung ương

Giá cả hàng hóa

Hàng hóa được xem là một yếu tố cơ bản và quan trọng nhất tạo nên nền kinh tế toàn cầu. Quỹ S&P 500 cũng được quyết định bởi chi phí của hàng hóa. Sự tăng hay giảm của các loại hàng hoá trên thị trường cũng sẽ ảnh hưởng đến chỉ số này. Chính vì vậy, nó cũng gây tác động đến hiệu quả kinh doanh của doanh nghiệp. Điều này sẽ được phản ánh qua giá cổ phiếu và giá trị công ty.

Giá cả hàng hóa

Định giá tiền tệ

Ngoài giá cả hàng hoá thì sự biến động của tỷ giá USD cũng sẽ tác động tới chỉ số S&P 500. Mức giá cả của hàng hóa nội địa và xuất khẩu bị tác động từ điều này. Và qua đó ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của các doanh nghiệp nội địa. 

Ngoài ra, các yếu tố khác như khủng hoảng tài chính, thiên tai, chiến dịch bầu cử và các chính sách vĩ mô khác của chính phủ Hoa Kỳ cũng ảnh hưởng đến quỹ chỉ số S&P 500.

Định giá tiền tệ

Có nên đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 hay không?

Ngày nay, quỹ chỉ số S&P 500 đang được khá nhiều người ưa chuộng. Việc có nên tham gia vào quỹ này hay không cũng là trăn trở của không ít nhà đầu tư. Trước khi ra quyết định đầu tư theo chỉ số S&P 500 thì chúng ta cần xem xét những điểm cộng của chỉ số này. Nhìn chung, khi tham gia vào quỹ này bạn sẽ giảm thiểu được các rủi ro về biến động giá. Bởi lẽ quỹ này thường có tính ổn định và an toàn cho người tham gia. Bên cạnh đó, tính thanh khoản của quỹ cũng rất cao. Vì vậy, bạn dễ dàng hơn trong việc giao dịch thường xuyên.

Có nên đầu tư vào quỹ chỉ số S&P 500 không?

Nói tóm lại, nếu là nhà đầu tư ở thị trường Mỹ, bạn có thể dễ dàng đầu tư theo chỉ số. Bạn có thể áp dụng bằng các cách như đầu tư vào một số công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500; hoặc đầu tư qua các hợp đồng, quỹ chỉ số S&P 500. Còn nếu là nhà đầu tư ở Việt Nam thì thường có thể đầu tư vào chỉ số này thông qua hợp đồng hoặc quỹ ETFs.

Quỹ chỉ số S&P 500 là gì? – Lời kết

Quỹ chỉ số S&P 500 là gì? Tiêu chí lựa chọn doanh nghiệp để đưa vào quỹ này bao gồm những gì? Có nên tham gia vào quỹ đầu tư này hay không? Hy vọng qua bài viết này, bạn đã có thể trả lời được những thắc mắc ở trên. Bài viết đã chỉ rõ những thông tin cơ bản về chỉ số S&P 500. Chỉ số S&P 500 đã và đang đóng góp là công cụ giúp nhà đầu tư theo dõi thị trường cũng như góp phần đưa ra các quyết định đầu tư. Mong rằng bài viết này thật sự hữu ích dành cho bạn.

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *