So sánh Thị trường trái phiếu và Thị trường cổ phiếu

Một chiến lược danh mục đầu tư đa dạng tốt được khuyến nghị là bao gồm các tài sản như cổ phiếu và trái phiếu. Thật vậy, đây là hai trong số các loại tài sản được giao dịch nhiều nhất — mỗi loại có sẵn để bán trên một số nền tảng khác nhau hoặc thông qua nhiều thị trường hoặc nhà môi giới. Có những khác biệt quan trọng giữa thị trường cổ phiếu, thị trường trái phiếu mà nhà đầu tư cần lưu ý

1. Thị trường trái phiếu

1.1. Thị trường trái phiếu là gì?

Thị trường trái phiếu là nơi các nhà đầu tư giao dịch (mua và bán) chứng khoán nợ, nổi bật là trái phiếu, có thể được phát hành bởi các tập đoàn hoặc chính phủ. Thị trường trái phiếu còn được gọi là thị trường nợ hoặc thị trường tín dụng. Chứng khoán được bán trên thị trường trái phiếu là tất cả các hình thức nợ khác nhau. Bằng cách mua trái phiếu, tín dụng hoặc bảo đảm nợ, bạn đang cho vay tiền trong một khoảng thời gian nhất định và tính lãi – giống như cách mà ngân hàng làm đối với con nợ của mình.

1.2. Chức năng của thị trường trái phiếu

Thị trường trái phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư một nguồn thu nhập đều đặn, mặc dù trên danh nghĩa, thường xuyên. Trong một số trường hợp, chẳng hạn như trái phiếu kho bạc do chính phủ liên bang phát hành, nhà đầu tư nhận được khoản thanh toán lãi suất định kỳ 6 tháng. nhu cầu.

Các nhà đầu tư có nhiều loại công cụ nghiên cứu và phân tích để có thêm thông tin về trái phiếu. Các website là một nguồn cung cấp thông tin cơ bản về thị trường và các loại chứng khoán có sẵn. Họ cung cấp dữ liệu, tin tức, phân tích và nghiên cứu cập nhật. Các nhà đầu tư cũng có thể biết thêm chi tiết cụ thể về các đợt chào bán trái phiếu thông qua tài khoản môi giới của họ.

1.3. Nơi trái phiếu được giao dịch

Thị trường trái phiếu không có địa điểm tập trung để giao dịch, nghĩa là trái phiếu chủ yếu bán qua quầy (OTC). Do đó, các nhà đầu tư cá nhân thường không tham gia vào thị trường trái phiếu. Những người tham gia, bao gồm các nhà đầu tư tổ chức lớn như quỹ hưu trí và quỹ tài trợ, cũng như các ngân hàng đầu tư, quỹ đầu cơ và các công ty quản lý tài sản. Các nhà đầu tư cá nhân muốn đầu tư vào trái phiếu có thể thực hiện việc này thông qua quỹ trái phiếu do người quản lý tài sản quản lý. Nhiều công ty môi giới hiện cũng cho phép các nhà đầu tư cá nhân truy cập trực tiếp vào các vấn đề trái phiếu công ty, Kho bạc, chứng chỉ tiền gửi.

2. Thị trường cổ phiếu

2.1. Thị trường cổ phiếu là gì?

Thị trường cổ phiếu là nơi các nhà đầu tư giao dịch chứng khoán vốn, chẳng hạn như cổ phiếu phổ thông và các chứng khoán phái sinh – bao gồm quyền chọn và hợp đồng tương lai. Cổ phiếu được mua bán trên các sàn giao dịch chứng khoán. Mua chứng khoán vốn, hoặc cổ phiếu, có nghĩa là bạn đang mua một phần sở hữu rất nhỏ trong một công ty. Trong khi các trái chủ cho vay tiền với lãi suất, các chủ sở hữu cổ phần mua cổ phần nhỏ trong các công ty với niềm tin rằng công ty hoạt động tốt và giá trị cổ phần được mua sẽ tăng lên.

2.2. Chức năng của thị trường cổ phiếu

Chức năng chính của thị trường cổ phiếu là đưa người mua và người bán lại với nhau vào một môi trường công bằng, được quản lý và kiểm soát, nơi họ có thể thực hiện các giao dịch của mình. Điều này mang lại cho những người liên quan niềm tin rằng giao dịch được thực hiện một cách minh bạch và việc định giá là công bằng và trung thực. Quy định này không chỉ giúp ích cho các nhà đầu tư, mà cả các tập đoàn có chứng khoán đang được giao dịch. Nền kinh tế phát triển mạnh khi thị trường cổ phiếu duy trì được sự vững mạnh và sức khỏe tổng thể.

2.3. Nơi cổ phiếu được bán

Cũng giống như thị trường trái phiếu, có hai thành phần cấu thành nên thị trường cổ phiếu. Thị trường sơ cấp dành riêng cho cổ phiếu lần đầu: các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) sẽ được phát hành trên thị trường này. Thị trường này được tạo điều kiện thuận lợi bởi các nhà bảo lãnh phát hành, những người đặt giá ban đầu cho chứng khoán. Các cổ phiếu sau đó được mở ra trên thị trường thứ cấp, đây là nơi diễn ra nhiều hoạt động giao dịch nhất.

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *