TÁI ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Như các bạn cũng đã biết, hiện nay trái phiếu đang là kênh đầu tư được nhiều người lựa chọn. Trái phiếu đã và đang được ưa chuộng trên thị trường đầu tư chứng khoán. Trái phiếu là một loại chứng khoán đem đến nhiều lợi nhuận cho nhà đầu tư. Với cuộc sống thay đổi cũng như những biến động trên thị trường thì trái phiếu được giao dịch dưới nhiều hình thức khác nhau. Vậy bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ tái đầu tư trái phiếu hay chưa? Chúng ta sẽ cùng iBond đi tìm hiểu về tái đầu tư trái phiếu là gì qua bài viết sau đây nhé!

Tái đầu tư trái phiếu là gì

Tìm hiểu về trái phiếu

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, chắc hẳn nhà đầu tư đều biết đến trái phiếu. Nó dường như đã trở thành một thuật ngữ phổ biến, thông dụng trên thị trường này. Vậy bạn đã thật sự hiểu rõ về thuật ngữ này hay các đặc điểm của nó? Trái phiếu là gì? Đặc điểm của trái phiếu ra sao?

XEM THÊM: NÊN ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU HAY TRÁI PHIẾU?

Khái niệm trái phiếu

Trái phiếu được định nghĩa trong chứng khoán chính là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Hay được hiểu đây là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành phải trả cho người nắm giữ trái phiếu một khoản tiền xác định. Mức này ở trong một thời gian nhất định với lợi tức theo quy định.

Khái niệm trái phiếu

Phân loại trái phiếu

Nhắc đến trái phiếu, người ta thường biết đến với nhiều loại khác nhau. Trái phiếu sẽ được phân loại dựa vào nhiều yếu tố cũng như đặc điểm của nó. Bao gồm: trái phiếu phân loại theo người phát hành, trái phiếu phân loại theo lợi tức. Hay phân loại trái phiếu theo mức độ đảm bảo thanh toán của người phát hành. 

Phân loại trái phiếu

Phân loại theo người phát hành

Phân loại dưới hình thức này thì trái phiếu sẽ bao gồm: trái phiếu doanh nghiệp, trái phiếu chính phủ, trái phiếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng.

 • Trái phiếu doanh nghiệp: Là các trái phiếu được doanh nghiệp nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty cổ phần phát hành nhằm tăng vốn hoạt động. 
 • Trái phiếu của Chính phủ: Đây là loại trái phiếu được phát hành bởi chính phủ. Mục đích phát hành nhằm huy động tiền nhàn rỗi trong dân, các tổ chức kinh tế –  xã hội. Loại trái phiếu này được xem là đảm bảo và ít rủi ro nhất.
 • Trái phiếu của các tổ chức tài chính, ngân hàng: Nhằm tăng thêm vốn hoạt động, các tổ chức này có thể được phát hành trái phiếu.
Phân loại theo người phát hành

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

Phân loại theo lợi tức, trái phiếu được chia thành: trái phiếu có lãi suất biến đổi, trái phiếu có lãi suất bằng không và trái phiếu có lãi suất cố định.

Đặc điểm của trái phiếu

Sau khi biết được khái niệm cũng như phân loại trái phiếu chúng ta có thể rút ra được một số đặc điểm của trái phiếu như sau:

 • Trái phiếu được phát hành từ công ty, doanh nghiệp, chính phủ trung ương và cả chính quyền địa phương.
 • Trái phiếu có thể được mua từ bất cứ cá nhân, tổ chức nào.
 • Khác với cổ phiếu, người cho chủ thể phát hành vay tiền chính là người mua trái phiếu. Và là chủ nợ của chủ thể phát hành trái phiếu.
 • Thu nhập của trái phiếu không dựa vào tình hình kinh doanh của doanh nghiệp. Khoản thu này cố định thường kỳ và nó chính là tiền lãi.
 • Trái phiếu là chứng khoán nợ nên nếu công ty có phá sản, người nhận tiền trước chính là chủ sở hữu sau đó mới là cổ đông.
Đặc điểm của trái phiếu

Tái đầu tư trái phiếu là gì?

Chúng ta thường hay biết về tái đầu tư lợi tức hay tái đầu tư dự án bất động sản. Thế nhưng trong thị trường chứng khoán, tái đầu tư trái phiếu ít được nhiều người biết đến. Vậy khái niệm đúng nhất về cụm từ này là gì?

Tái đầu tư là gì

Tái đầu tư chứng khoán chính là việc trái chủ không có cơ hội tái đầu tư lại với mức lãi suất tương đương mặc dù đã nhận được tiền. Ở các doanh nghiệp thì tái đầu tư trái phiếu là hình thức khá phổ biến và nó ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhà đầu tư. Đặc tính có thể thu hồi của trái phiếu đó là trước ngày đáo hạn sẽ cho phép tổ chức phát hành mua lại trái phiếu.

Đặc điểm của tái đầu tư trái phiếu là gì?

 • Tái đầu tư trái phiếu sẽ giúp nhà đầu tư tạo ra được mức lãi kép.
 • Đối với việc tái đầu tư trái phiếu thì khi lãi trái phiếu về nó sẽ tự động tái đầu tư cho khách hàng thông qua một hệ thống công nghệ mà nhà đầu tư không cần phải làm gì cả.
Đặc điểm của tái đầu tư trái phiếu là gì

Hướng dẫn tái đầu tư trái phiếu tại TCBS

Như các bạn cũng đã biết, công ty chứng khoán TCBS chính là công ty con của ngân hàng Techcombank. TCBS là một trong những cổ phiếu phát hành trái phiếu hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Các trái phiếu mà TCBS đang phát hành đều là trái phiếu của các doanh nghiệp hàng đầu trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Sau thời gian đầu tư trái phiếu thì nhà đầu tư sẽ nhận được mức lãi suất tương đương. Vậy khi nhận được trái tức, nhà đầu tư sẽ tái đầu tư như thế nào?

Tái đầu tư trái phiếu là gì
 • Bước 1: Các bạn đăng nhập vào ứng dụng TCInvest của TCBS.
 • Bước 2: Ở ứng dụng sẽ có một công cụ trong mục đầu tư tổng hợp đó chính là chương trình trái tức sinh lời. Tại đây lãi của trái phiếu sẽ được tái đầu tư tự động.
 • Bước 3: Trong chương trình này, nhà đầu tư bấm chọn tạo kế hoạch, sau đó nháy đúp chuột vào tham gia.
 • Bước 4: Xuất hiện 1 bản hợp đồng, nhà đầu tư ký và xác nhận.
 • Bước 5: Nhập mã OTP là kết thúc các bước thực hiện.
Hướng dẫn tái đầu tư trái phiếu

Kết luận – Tái đầu tư trái phiếu là gì

Trên đây chính là một số thông tin về trái phiếu và tái đầu tư trái phiếu. Hy vọng qua những gì mà iBond cung cấp sẽ mang đến cho bạn nhiều kiến thức bổ ích. Đặc biệt, qua bài viết iBond cũng mong rằng bạn sẽ hiểu được tái đầu tư trái phiếu là gì. Từ đó, nhà đầu tư có thể đưa ra được những sự lựa chọn đầu tư phù hợp nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *