Thị trường trái phiếu quốc tế

Những năm trở lại đây, thị trường trái phiếu đã có nhiều biến động không ngừng. Song, nó vẫn phát triển và thu hút rất nhiều nhà đầu tư. Không chỉ trong nước mà thị trường trái phiếu quốc tế cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Chúng ta dễ dàng nhận thấy điều đó khi càng ngày càng có nhiều công ty tìm cách vay quốc tế và có nhiều nhà đầu tư mua trái phiếu từ các tổ chức phát hành nước ngoài. Vậy thị trường trái phiếu quốc tế là gì? Đặc điểm của thị trường này như thế nào? Cùng tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau đây của iBond bạn nhé!

Thị trường trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu quốc tế là gì?

Thị trường trái phiếu quốc tế thường được chia thành hai loại. Đó là thị trường trái phiếu nước ngoài và thị trường trái phiếu châu Âu. Những ai chưa hiểu rõ về thị trường này thì chắc hẳn vẫn còn phân vân về nhiều điều. Liệu trái phiếu quốc tế là gì? Thị trường trái phiếu này có gì hấp dẫn?

Xem thêm: TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Trái phiếu quốc tế là gì?

Trái phiếu quốc tế là là một cách tuyệt vời để đa dạng hóa danh mục đầu tư của một người. Đây được xem như là một nghĩa vụ nợ được phát hành tại một quốc gia bởi một tổ chức không phải trong nước. Trái phiếu này được tính theo đơn vị tiền tệ của quốc gia phát hành. Giống như các trái phiếu khác, nó trả lãi theo những khoảng thời gian cụ thể và trả lại số tiền gốc cho trái chủ khi đáo hạn. 

Trái phiếu quốc tế là gì?

Trái phiếu quốc tế là trái phiếu do một quốc gia hoặc công ty không phải trong nước phát hành cho nhà đầu tư. Các nhà đầu tư có thể tiếp xúc với chứng khoán nước ngoài có thể không nhất thiết phải di chuyển song song với giao dịch chứng khoán trên thị trường địa phương. Trái phiếu quốc tế thường có mệnh giá và trả lãi bằng ngoại tệ. Vì vậy, giá trị của trái phiếu sẽ dao động tùy thuộc vào điều kiện kinh tế; và tỷ giá hối đoái giữa nước sở tại và nước ngoài nơi tổ chức phát hành. 

Thị trường trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu quốc tế được gọi với tên tiếng Anh là Global Bond Market. Thuật ngữ này được định nghĩa là trái phiếu được phát hành tại một quốc gia không phải là quốc gia trong nước của tổ chức phát hành. Thị trường trái phiếu này sẽ chịu rủi ro về lạm phát, lãi suất, vỡ nợ, hạ cấp; cũng như các khoản tiền tệ và thanh khoản, cộng với sự biến động của thị trường.

Thị trường trái phiếu quốc tế

Các công ty tiếp tục tìm kiếm cách vay tiền rẻ nhất đã tạo điều kiện cho thị trường này mở rộng hơn. Một công ty có thể tiếp cận nhiều nhà đầu tư hơn bằng cách phát hành nợ trên quy mô quốc tế.

Bên cạnh đó, thị trường trái phiếu nước ngoài bao gồm trái phiếu được bán ở một quốc gia, sử dụng đồng tiền của quốc gia đó, nhưng do một người đi vay không phải trong nước phát hành. 

Phân loại thị trường trái phiếu quốc tế

Thị trường trái phiếu này sẽ được phân loại dựa trên các đặc điểm nổi bật của nó. Về cơ bản, nó sẽ được chia thành ba loại khác nhau. Bao gồm: thị trường trái phiếu châu Âu, thị trường trái phiếu nước ngoài và thị trường trái phiếu toàn cầu. Để rõ hơn, chúng ta sẽ đi tìm hiểu chi tiết về từng loại trái phiếu này nhé!

  • Trái phiếu trong nước: Được phát hành, bảo lãnh phát hành và sau đó được giao dịch bằng tiền tệ và các quy định của nước người vay.
  • Trái phiếu nước ngoài: Công ty nước ngoài phát hành trong nước theo quy định và đồng tiền của nước trong nước.
Phân loại trái phiếu quốc tế

Đặc điểm của thị trường trái phiếu quốc tế

Vì thị trường này được chia thành hai trái phiếu rõ rệt là châu Âu và nước ngoài. Nên chúng ta sẽ xét về đặc điểm riêng biệt của từng loại.

Đặc điểm của thị trường trái phiếu châu Âu

  • Tương đối ít bị điều chỉnh, thu nhập từ thị trường này phần lớn không phải chịu thuế và việc phát hành chứng khoán mang tính linh hoạt hơn so với thị trường nội địa. 
  • Đồng tiền thanh toán chủ yếu bằng dollar là lớn nhất. Tiếp theo là Bảng Anh, Mác Đức, Yên Nhật, và đơn vị tiền tệ của Châu Âu ECU. 
  • Hầu hết các Eurobond được phát hành bởi những tổ chức có hệ số tín nhiệm cao
  • Mức lãi suất của Eurobond phụ thuộc vào: điều kiện thị trường và hệ số tín nhiệm của nhà phát hành. 
Đặc điểm của trái phiếu châu Âu

Đặc điểm của thị trường trái phiếu nước ngoài

  • Nó được thanh toán bằng đồng tiền của nước nơi nó được phát hành. Tuy nhiên, cũng có những nước mà trái phiếu có thể được phát hành bằng đồng tiền khác. 
  • Thị trường trái phiếu nước ngoài lớn nhất là thị trường trái phiếu Mỹ và Nhật Bản. 
  • Thị trường trái phiếu nước ngoài gồm ba nhóm, trái phiếu công ty, chiếm 51,1%, trái phiếu của các tổ chức quốc tế, chiếm 28.8%, trái phiếu chính phủ chiếm 20.1%. 
Đặc điểm của thị trường trái phiếu nước ngoài

Kết luận

Qua những gì mà iBond cung cấp trong bài viết có lẽ bạn đã hiểu hơn về thị trường trái phiếu quốc tế phải không nào? Với các thông tin này hy vọng nhà đầu tư không còn lăn tăn nếu muốn tham gia vào thị trường này. Đây hứa hẹn sẽ là cơ hội vàng dành cho những ai ưa mạo hiểm hoặc thích tham gia vào thị trường này. Ngoài ra, nếu đầu tư trái phiếu trong nước, bạn cùng có thể tham khảo thêm trái phiếu của TCBS để đầu tư hiệu quả bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Bài viết liên quan

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *