Tìm hiểu về trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao

Trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao còn được gọi là “trái phiếu rác”. Các trái phiếu này thường cung cấp mức lợi suất cao hơn so với các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt (ở cấp độ đầu tư), nhưng đồng thời cũng mang lại rủi ro vỡ nợ cao hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao là một loại trái phiếu do doanh nghiệp phát hành, trong đó cung cấp mức lãi suất coupon cao hơn so với các trái phiếu thông thường và độ rủi ro mặc định cũng cao hơn.

Khi các một doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ cao phát hành trái phiếu, thì các trái phiếu đó không được xếp hạng tín dụng ở cấp độ đầu tư mà xếp vào loại trái phiếu cấp đầu cơ. Do đó, những doanh nghiệp trên thường phát hành trái phiếu với mức lãi suất cao hơn để thu hút các nhà đầu tư và bù đắp cho rủi ro vỡ nợ.

Các tổ chức phát hành trái phiếu lợi suất cao thường là các doanh nghiệp đang gặp khó khăn về tài chính. Các công ty nhỏ hoặc mới nổi cũng có thể phải phát hành trái phiếu có lợi suất cao để thu hút nhà đầu tư hoặc có thể do chiến lược tài chính của công ty đó bị coi là rủi ro cao

trai-phieu-doanh-nghiep-co-loi-suat-cao-la-gi-ibond

Một số rủi ro chính khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có lợi suất cao

Đối với các nhà đầu tư có khả năng chấp nhận rủi ro lớn và mong muốn lãi suất cao hơn thì trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao là một sự lựa chọn hấp dẫn, đặc biệt là trong môi trường lãi suất thấp. Nếu bạn đang cân nhắc việc đầu tư trái phiếu lợi suất cao, thì điều quan trọng cần làm là phải nắm được những rủi ro liên quan.

Rủi ro vỡ nợ trái phiếu

Rủi ro vỡ nợ còn được gọi là rủi ro tín dụng, đây là rủi ro mà một doanh nghiệp phát hành trái phiếu sẽ không thanh toán được lãi hoặc gốc đúng hạn và không trả được nợ cho trái phiếu của mình. Sự vỡ nợ cũng có thể xảy ra nếu doanh nghiệp không đáp ứng các điều khoản nhất định trong hợp đồng trái phiếu của mình.

Bởi vì trái phiếu lợi suất cao thường được phát hành bởi các doanh nghiệp có rủi ro vỡ nợ cao hơn, do đó rủi ro này đặc biệt quan trọng khi xem xét đầu tư vào trái phiếu lợi suất cao.

rui-ro-vo-no-trai-phieu-ibond

Rủi ro lãi suất

Lãi suất thị trường có ảnh hưởng lớn đến các khoản đầu tư trái phiếu. Giá trái phiếu di chuyển theo hướng ngược lại với lãi suất thị trường. Rủi ro này thường xảy ra đối với tất cả các trái phiếu.

Ngoài ra, thời gian đáo hạn của trái phiếu càng dài, lãi suất thị trường càng có khả năng thay đổi và ảnh hưởng đến giá của trái phiếu. Do đó, trái phiếu có kỳ hạn dài hơn thường tiềm ẩn rủi ro lãi suất lớn hơn trái phiếu có chất lượng tín dụng tương tự nhưng có kỳ hạn ngắn hơn.

rui-ro-lai-suat-ibond

Rủi ro kinh tế

Nếu nền kinh tế suy thoái, một số nhà đầu tư có khả năng cố gắng bán các khoản đầu tư trái phiếu của mình. Nhà đầu tư có thể quyết định thay thế trái phiếu lợi suất cao bằng những trái phiếu ít rủi ro hơn, chẳng hạn như trái phiếu chính phủ.

Khi số lượng người bán nhiều hơn số người mua trái phiếu lợi suất cao, hay còn gọi cung sẽ vượt cầu thì giá trái phiếu sẽ giảm. Ngoài ra, một số công ty phát hành trái phiếu có lợi suất cao có thể ít có khả năng vượt qua hoàn cảnh kinh tế khó khăn, làm tăng nguy cơ vỡ nợ.

rui-ro-kinh-te-ibond

Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản là khả năng chuyển một loại tài sản đầu tư, chẳng hạn như trái phiếu, thành tiền mặt khi nhà đầu tư có nhu cầu. Trái phiếu được giao dịch thường xuyên và với khối lượng lớn có thể có tính thanh khoản cao hơn trái phiếu ít được giao dịch thường xuyên.

Rủi ro thanh khoản là rủi ro mà khi nhà đầu tư tìm cách bán trái phiếu có thể không nhận được mức giá phản ánh đúng giá trị thực của trái phiếu (dựa trên lãi suất của trái phiếu và mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành). Trái phiếu có lợi suất cao có thể chịu nhiều rủi ro thanh khoản hơn các trái phiếu ở cấp độ đầu tư.

rui-ro-thanh-khoan-ibond

Có nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao hay không?

Nhà đầu tư nên đưa ra quyết định dựa trên hoàn cảnh cá nhân của mình, bao gồm thu nhập, mục tiêu đầu tư, khả năng chấp nhận rủi ro, thời hạn và các khoản đầu tư chứng khoán khác. Ngoài ra, bạn nên hiểu rõ về cả lợi nhuận tiềm năng và những rủi ro liên quan.

Trái phiếu doanh nghiệp lợi suất cao có thể phù hợp với những nhà đầu tư ưa mạo hiểm và có khả năng chấp nhận rủi ro tương đối đáng kể. Trong khi đó, đối với nhiều nhà đầu tư mong muốn các khoản đầu tư thận trọng hơn thì nên lựa chọn các trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tín dụng tốt để giảm thiểu rủi ro

Nhà đầu tư có thể tham khảo sản phẩm Trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcom Securirties (TCBS) bao gồm các trái phiếu của những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam, do đó có thể đem lại một nguồn thu nhập ổn định và hạn chế rủi ro cho nhà đầu tư

san-pham-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Khối lượng giao dịch iBond tính đến nay đã lên tới hơn 90.000 tỷ VNĐ nên có cơ cấu thanh khoản linh hoạt, cho phép nhà đầu tư có thể bán trái phiếu trước khi đáo hạn. Để giao dịch trái phiếu iBond, nhà đầu tư cần có tài khoản TCBS cá nhân và giao dịch hoàn toàn trực tuyến. Hướng dẫn mở tài khoản tại đây

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *