TỔNG QUAN THỊ TRƯỜNG TRÁI PHIẾU

Trái phiếu là một kênh đầu tư đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Hiện nay chúng ta dễ dàng nhận thấy các công ty, doanh nghiệp ngày càng phát hành trái phiếu ra thị trường. Đây vẫn được xem là kênh đầu tư quan trọng trong sự phát triển chung của thị trường kinh tế. Trái phiếu là gì? Có nên đầu tư trái phiếu hay không? Những rủi ro khi đầu tư vào kênh này là gì? Đây là những thắc mắc của hầu hết các nhà đầu tư. Để giải đáp được những điều này xin mời bạn đến với tổng quan thị trường trái phiếu qua bài viết này. Đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị này bạn nhé!

Tổng quan thị trường trái phiếu

Tìm hiểu về trái phiếu

Được biết đến là kênh đầu tư đang phát triển trên thị trường chứng khoán. Song, ít ai có thể định nghĩa được chính xác thuật ngữ này. Và cũng ít ai biết rõ về đặc điểm của nó, đặc biệt là các nhà đầu tư mới. Vậy khái niệm trái phiếu là gì?

XEM THÊM: TÁI ĐẦU TƯ TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một trong những kênh đầu tư chứng khoán đang phổ biến trên thị trường chứng khoán Việt Nam và thế giới. Có thể hiểu đây chính là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành; buộc phải trả cho người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể. Trong một khoảng thời gian xác định, với một lợi tức theo quy định. Người phát hành có thể là doanh nghiệp hay một tổ chức chính quyền như chính quyền và Kho bạc nhà nước.

Trái phiếu là gì?

Đặc điểm của trái phiếu là gì?

Trái phiếu sở hữu nhiều đặc điểm khác nhau nhằm đáp ứng được đầy đủ nhất các vai trò của nó trên thị trường. Một số đặc điểm của trái phiếu mà bạn cần nắm rõ đó là:

 • Bất cứ cá nhân hay doanh nghiệp hoặc chính phủ đều có thể mua trái chủ hoặc trái phiếu. Trên trái phiếu có thể ghi tên trái chủ hoặc có thể không ghi tên.
 • Trái chủ là người cho nhà phát hành trái phiếu vay tiền. Họ sẽ không phải chịu trách nhiệm nào về hiệu quả sử dụng vốn vay từ người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ thanh toán số nợ như đã cam kết trong hợp đồng cho vay.
 • Người phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp hoặc một tổ chức chính quyền công.
 • Trái phiếu có bản chất là chứng khoán nợ và đem lại nguồn thu là tiền lãi. 
Đặc điểm của trái phiếu

Tổng quan về thị trường trái phiếu là gì

Những năm 1990, thị trường trái phiếu Việt Nam bắt đầu được hình thành. Và đến đầu năm 2000, thị trường này dần dần phát triển. Sau đó, thị trường dần bước vào những thay đổi lớn, thu hút sự quan tâm của công chúng. Và cho đến nay, thị trường này đã và đang phát triển mạnh nhằm đáp ứng nhu cầu của nhiều bên liên quan.

Tổng quan về thị trường trái phiếu

Tổng quan thị trường trái phiếu

Có thể nói, trái phiếu là một kênh đầu tư đang dạng. Chính phủ, chính quyền địa phương, các ngân hàng chính sách và doanh nghiệp đều có thể phát hành trái phiếu. Và mỗi loại trái phiếu sẽ được hoạt động dựa theo một khuôn khổ pháp lý nhất định. Các quy tắc này sẽ được quy định chung, được ban hành đầy đủ.

Thị trường trái phiếu Chính phủ

Trên thị trường trái phiếu, trái phiếu chính phủ được xem là đóng vai trò then chốt. Nó được phát hành nhằm đáp ứng 2 mục tiêu chính. Bao gồm: là kênh huy động vốn hiệu quả cho ngân sách nhà nước và là thị trường chuẩn cho thị trường tài chính. 

 • Về mục đích phát hành: trái phiếu chính phủ do Bộ Tài chính phát hành nhằm mục đích huy động vốn cho ngân sách nhà nước.
 • Về kế hoạch phát hành: kế hoạch phát hành trái phiếu chính phủ được Kho bạc Nhà nước công bố hàng năm. 
 • Về phương thức phát hành: trái phiếu chính phủ được phát hành theo các phương thức  đấu thầu, bảo lãnh và bán lẻ. 
 • Về nhà tạo lập thị trường:  nhà tạo lập thị trường là đối tượng duy nhất được tham gia vào các phiên phát hành trái phiếu chính phủ. Và những trái phiếu này được bảo lãnh theo phương thức đấu thầu để mua trái phiếu cho chính mình hoặc mua cho khách hàng. 
Thị trường trái phiếu chính phủ

Thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh

Thị trường trái phiếu Chính phủ bảo lãnh là kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp, ngân hàng chính sách của nhà nước và tổ chức tài chính, tín dụng thuộc đối tượng được cấp bảo lãnh Chính phủ theo quy định tại Điều 32, Điều 33 của Luật Quản lý nợ công.

Hiện tại, đối tượng phát hành TPCPBL chủ yếu trên thị trường trong nước là Ngân hàng Phát triển Việt Nam và Ngân hàng Chính sách xã hội. Phương thức phát hành của trái phiếu chính phủ bảo lãnh chính là doanh nghiệp phát hành theo phương thức đấu thầu, bảo lãnh, đại lý, bán lẻ.

Thị trường trái phiếu chính phủ bảo lãnh

Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương

Thị trường trái phiếu chính quyền địa phương là kênh huy động vốn cho chính quyền địa phương.

 • Về mục đích phát hành: trái phiếu chính quyền địa phương được phát hành để đầu tư cho các chương trình, dự án thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương.
 • Về phương thức phát hành: trái phiếu chính quyền địa phương được phát hành theo phương thức: đấu thầu, bảo lãnh và đại lý phát hành. Hiện tại, các địa phương thường phát hành trái phiếu theo phương thức đấu thầu, bảo lãnh phát hành.  
 • Thị trường trái phiếu địa phương

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp là kênh huy động vốn cho các doanh nghiệp để phát triển sản xuất kinh doanh. Trái phiếu doanh nghiệp được phát hành theo 2 hình thức. Bao gồm: phát hành ra công chúng và phát hành riêng lẻ.

 • Đối với trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ: với mục đích đầu tư cho các chương trình, dự án và tăng quy mô vốn hoạt động cũng như tái cơ cấu nợ; nên doanh nghiệp sẽ phát hành trái phiếu đơn lẻ. Áp dụng theo một trong ba phương thức: đấu thầu, bảo lãnh; bán lẻ.
 • Đối với trái phiếu doanh nghiệp phát hành ra công chúng, điều kiện chào bán, hồ sơ đăng ký chào bán thực hiện theo quy định của Luật Chứng khoán. 
Thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Tổng quan thị trường trái phiếu Techcombank

Với thị trường trái phiếu như hiện nay thì trái phiếu đang là sự lựa chọn của nhiều người. Khi đầu tư vào đây, nhà đầu tư sẽ có hưởng mức lãi suất cố định, đều đặn và cạnh tranh cao hơn với lãi suất tiền gửi tiết kiệm. Hiện nay, có thể thấy nhiều người lựa chọn trái phiếu ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp để đầu tư. Trong đó, quỹ trái phiếu TCBF của ngân hàng Techcombank cũng được khá nhiều nhà đầu tư quan tâm đầu tư. Tại đây, họ ít gặp rủi ro nhưng lại có được nhiều cơ hội phát triển. Chính vì vậy, quỹ trái phiếu của Techcombank ngày càng có nhiều chính sách ưu đãi, phục vụ tốt nhất cho lợi ích của người tham gia.

Thị trường trái phiếu Techcombank

Tổng quan thị trường trái phiếu – Kết luận

Trên đây chính là một số thông tin tổng quan thị trường trái phiếu Việt Nam. Mặc dù đây chỉ là những thông tin cơ bản nhưng chắc chắn sẽ mang đến cho bạn nguồn kiến thức bổ ích. Đầu tư vào trái phiếu Techcombank là một sự lựa chọn đúng đắn và tuyệt vời. Hãy nghiên cứu thật kỹ để có được quyết định tốt nhất bạn nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *