TRÁI PHIẾU CHIẾT KHẤU LÀ GÌ?

Đầu tư trái phiếu là hình thức đầu tư mang lại lợi nhuận cố định và cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng. Trong số các loại trái phiếu trên thị trường, trái phiếu chiết khấu là sự lựa chọn khá phổ biến. Nghiên cứu về trái phiếu chiết khấu sẽ giúp nhà đầu tư hạn chế được những rủi ro trong đầu tư. Vậy trái phiếu chiết khấu là gì? Nó có gì khác với các loại trái phiếu thông thường? Mời bạn cùng tìm hiểu qua bài phân tích dưới đây nhé.

Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu là gì?
Trái phiếu chiết khấu là gì?

Trái phiếu chiết khấu tiếng anh là Discount Bond. Hay còn được gọi là trái phiếu trả trước. Trái phiếu chiết khấu chính là trái phiếu được phát hành với giá thấp hơn mệnh giá ban đầu của nó.

Có thể hiểu đơn giản là bạn sẽ mua trái phiếu với giá thấp hơn mệnh giá thật của nó.  Và đến ngày đáo hạn bạn sẽ nhận được tiền đúng với mệnh giá. Phần tiền chênh lệch chính là lợi nhuận của bạn.

Các loại trái phiếu có mệnh giá thấp hơn mệnh giá thật trên trái phiếu trên thị trường đều gọi chung là trái phiếu chiết khấu. Mức chiết khấu thông thường khoảng từ 20% trở lên. 

Bên cạnh đó, mua bán và phát hành trái phiếu chiết khấu cũng phải tuân thủ quy định của pháp luật. Trái phiếu chiết khấu thường sẽ được giao dịch bởi các tổ chức; hoặc các nhà đầu tư cá nhân là chính.

Tham khảo: Trái phiếu cấp đầu tư có tác dụng như thế nào với nhà đầu tư?

Lãi suất trái phiếu chiết khấu là gì?

Lãi suất trái phiếu chiết khấu
Lãi suất trái phiếu chiết khấu

Lãi suất và giá trị trái phiếu của trái phiếu chiết khấu có mối quan hệ nghịch đảo với nhau. Khi lãi suất tăng, giá trị trái phiếu sẽ giảm và ngược lại. Khi lãi thị trường tăng, thì sẽ đẩy giá trái phiếu xuống dưới mệnh giá ban đầu. Cho nên, gọi là trái phiếu chiết khấu.

Khi trái phiếu được giảm giá hoặc chiết khấu thì lãi suất chiết khấu sẽ nhỏ hơn lợi tức hiện tại. Tiền lãi trong trái phiếu chiết khấu chính là phần chênh lệch giữa mệnh giá với giá mua tại thời điểm phát hành. 

Đọc thêm: Sự liên quan giữa lãi suất thị trường, giá trái phiếu và lạm phát

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu chiết khấu

Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu chiết khấu
Ưu điểm và hạn chế của trái phiếu chiết khấu

Nếu bạn mua trái phiếu chiết khấu, cơ hội thấy giá trị tăng là khá cao. Điều kiện là người cho vay không mặc định. Nếu bạn giữ trái phiếu cho đến khi đáo hạn, bạn sẽ được thanh toán bằng mệnh giá của nó. Dù số tiền trả ban đầu có thể nhỏ hơn mệnh giá. Lãi suất đáo hạn khác nhau giữa trái phiếu ngắn hạn và dài hạn. Trái phiếu ngắn hạn đáo hạn dưới 1 năm, còn trái phiếu dài hạn đáo hạn trên 10 đến 15 năm, hay thậm chí lâu hơn.

Thế nhưng hạn chế của trái phiếu chiết khấu là khả năng vỡ nợ có thể cao hơn. Sự hiện diện của trái phiếu chiết khấu có thể cho thấy nhiều điều. Ví dụ như dự đoán cổ tức giảm hoặc sự miễn cưỡng mua của 1 bộ phận nhà đầu tư.

Trái phiếu zero coupon là một ví dụ rõ ràng về trái phiếu chiết khấu sâu. Tùy thuộc vào khoảng thời gian đến khi đáo hạn; trái phiếu zero-coupon có thể được phát hành với mức chiết khấu lớn theo mệnh giá, có thể là 20% hoặc hơn. Bởi vì trái phiếu sẽ luôn thanh toán toàn bộ mệnh giá của nó đến khi đáo hạn.

Điều kiện giả sử không có sự kiện tín dụng nào xảy ra. Trái phiếu không phiếu giảm giá sẽ tăng giá đều đặn khi đến ngày đáo hạn. Những trái phiếu này không trả lãi định kỳ và chỉ thanh toán 1 lần (mệnh giá) cho người nắm giữ đến khi đáo hạn.

Một trái phiếu có khả năng vỡ nợ cao vẫn có thể giao dịch để lấy chiết khấu lớn ngang giá. Để giúp tăng lợi tức của nó đến mức rất hấp dẫn 1 cách hiệu quả. Nhưng sự đồng thuận là trái phiếu này sẽ không nhận được tiền lãi đầy đủ, đúng hạn. Cho nên, các nhà đầu tư mua vào các chứng khoán này rất mang tính đầu cơ.

So sánh sự khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu so với trái phiếu thông thường

 

So sánh sự khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu so với trái phiếu thông thường
So sánh sự khác nhau giữa trái phiếu chiết khấu so với trái phiếu thông thường

Trái phiếu chiết khấu có một vài điểm khác so với trái phiếu thông thường. Dưới đây là các điểm khác nhau đó:

Khác về hình thức phát hành và giá mua trái phiếu

Như đã trình bày ở trên trái phiếu chính khấu là trái phiếu này có mệnh giá thấp hơn trái phiếu thông thường. Tùy theo thời điểm mua trái phiếu mà nhà đầu tư sẽ được mua ở mức giá nào. Khi đáo hạn, trái phiếu sẽ được trả đầy đủ mệnh giá trên trái phiếu.

Công ty phát hành trái phiếu với mức giá thấp hơn mệnh giá. Và trong thời gian người mua sẽ không nhận lãi theo định kỳ. Và bạn sẽ nhận khi đáo hạn phần tiền gốc tương đương trái phiếu. Đó chính là khoản tiền chênh lệch tại thời điểm mua và mệnh giá trái phiếu khi đáo hạn. 

Khác nhau về cách chi trả lãi suất trái phiếu khi đáo hạn

Trái phiếu chiết khấu được trả lợi tức 1 lần duy nhất vào ngày đáo hạn với tiền gốc bằng đúng số tiền trên mệnh giá. Còn đối với trái phiếu thông thường sẽ được trả lãi suất định kỳ. Hoặc nhận gốc và lãi khi đáo hạn theo hợp đồng. Vậy nên, điểm khác biệt cơ bản giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường chính là quy định về việc trả lãi khi đáo hạn trái phiếu.

Ngoài ra, có thể thấy trái phiếu chiết khấu cũng mang đến lãi suất rất hấp dẫn. Tùy theo đơn vị phát hành (có thể lên đến 50%). Nhưng các nhà đầu tư cần lưu ý về những rủi ro có thể xảy ra. Trong trường hợp công ty phát hành thua lỗ hoặc phá sản; có thể bạn không nhận được lãi suất đúng thời gian hoặc số tiền đã cam kết ban đầu.

Xem thêm: So sánh Thị trường trái phiếu và Thị trường cổ phiếu

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?
Nên mua trái phiếu nào có lợi hơn cho nhà đầu tư?

Cả trái phiếu thông thường và trái phiếu chiết khấu đều có những ưu nhược điểm riêng.

Nhưng nhìn chung rủi ro vẫn đến từ việc chọn đơn vị phát hành trái phiếu. Vì thế, việc các nhà đầu tư lựa chọn đầu tư loại nào tùy thuộc vào quyết định lựa chọn doanh nghiệp phát hành đầu ngành. Cũng như uy tín trên thị trường để hạn chế rủi ro mất vốn nhé.

Bài viết trên đây đã phân tích rõ về trái phiếu chiết khấu là gì? Sự khác nhau cơ bản giữa trái phiếu chiết khấu và trái phiếu thông thường. Hy vọng với các thông tin này bạn đã trang bị thêm các kiến thức về trái phiếu chiết khấu. Từ đó đưa ra các quyết định đầu tư đúng đắn và hợp lý. Chúc các bạn đầu tư thành công.

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *