Trái phiếu doanh nghiệp có phải là một khoản đầu tư tốt?

Trái phiếu doanh nghiệp là một trong những chứng khoán chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường trái phiếu. Với nhiều sự lựa chọn về kỳ hạn, lợi suất hay chất lượng tín dụng, đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng mang lại nguồn thu nhập tốt và lợi ích đa dạng hóa cho các nhà đầu tư.

Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá như thế nào?

Phân chia trái phiếu doanh nghiệp tốt và không tốt dựa theo cấp độ đầu tư

Dựa trên xếp hạng tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp được chia thành hai loại: trái phiếu ở mức đầu tư và trái phiếu lợi suất cao (hay trái phiếu rác).

Trái phiếu lợi suất cao thường được phát hành bởi các công ty có đánh giá chất lượng tín dụng thấp, thường là các công ty mới, thuộc các lĩnh vực đặc biệt cạnh tranh hoặc có tính biến động lớn. Ngược lại, trái phiếu ở mức đầu tư là các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt, được phát hành bởi những doanh nghiệp lớn.

Xếp hạng tín dụng ở dưới mức đầu tư thể hiện xác suất vỡ nợ cao hơn, vì vậy, những trái phiếu này thường thu hút các nhà đầu tư bằng cách trả lãi suất hoặc lợi tức cao hơn.

phan-chia-trai-phieu-doanh-nghiep-tot-va-khong-tot-dua-theo-cap-do-dau-tu-ibond

Sự dịch chuyển xếp hạng tín dụng

Xếp hạng tín dụng của trái phiếu doanh nghiệp có thể bị giảm cấp nếu chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành xấu đi hoặc nâng cấp khi chất lượng tín dụng tốt lên.

Sự dịch chuyển tín dụng là một thuật ngữ mô tả một tổ chức phát hành trái phiếu ở cấp độ đầu tư sau khi rơi vào thời kỳ khó khăn đã bị hạ cấp xếp hạng tín dụng xuống dưới mức đầu tư. Đồng thời cũng dùng để chỉ các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có xếp hạng tín nhiệm tăng do chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành được cải thiện.

su-dich-chuyen-xep-hang-tin-dung-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp được định giá như thế nào?

Giá của trái phiếu doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm thời gian đáo hạn, xếp hạng tín nhiệm của công ty phát hành trái phiếu và mức lãi suất chung.

Giá của trái phiếu doanh nghiệp có thể bị thay đổi bởi sự thay đổi của lãi suất và nhận thức của nhà đầu tư về chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành. Giá trái phiếu thay đổi sẽ làm thay đổi mức lợi tức mà nhà đầu tư nhận được

Hầu hết các doanh nghiệp thường có rủi ro tín dụng cao hơn và lợi suất cao hơn trái phiếu chính phủ có cùng kỳ hạn. Sự khác biệt này tạo ra sự chênh lệch tín dụng giữa các doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ, để nhà đầu tư trái phiếu doanh nghiệp kiếm lợi nhuận tốt hơn bằng cách chấp nhận rủi ro lớn hơn.

trai-phieu-doanh-nghiep-duoc-dinh-gia-nhu-the-nao-ibond

Tại sao trái phiếu doanh nghiệp là một khoản đầu tư tốt?

Trái phiếu doanh nghiệp hứa hẹn là một khoản đầu tư mang lại nguồn thu nhập tốt và đều đặn, ngoài ra còn có một loạt các lợi ích tiềm năng bao gồm:

Đa dạng hóa

Các doanh nghiệp tạo cơ hội đầu tư vào nhiều lĩnh vực kinh tế khác nhau. Có sự khác biệt lớn giữa rủi ro và lợi nhuận của trái phiếu giữa các doanh nghiệp. Trái phiếu doanh nghiệp có thể làm đa dạng hóa danh mục đầu tư, giúp hạn chế rủi ro cho các khoản đầu tư mạo hiểm hơn như cổ phiếu.

da-dang-hoa-ibond-tcbs

Trái phiếu doanh nghiệp đem lại tiềm năng thu nhập tốt

Trái phiếu doanh nghiệp có tiềm năng cung cấp thu nhập hấp dẫn cho nhà đầu tư. Hầu hết trái phiếu doanh nghiệp có lãi suất cố định đều thanh toán lãi suất đều đặn nửa năm một lần (có thể là hàng tháng hoặc hàng quý). Trừ một số ngoại lệ như trái phiếu không trái tức hay trái phiếu có lãi suất thả nổi.

Tính thanh khoản

Trái phiếu doanh nghiệp có thể được bán bất kỳ lúc nào trước khi đáo hạn trên thị trường giao dịch thứ cấp rộng lớn và sôi động.

tinh-thanh-khoan-ibond-tcbs-trai-phieu

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp có chất lượng tốt

Có rất nhiều loại trái phiếu doanh nghiệp với kỳ hạn, lãi suất, chất lượng tín dụng và mức độ rủi ro khác nhau. Nhà đầu tư trước khi xây dựng danh mục đầu tư với trái phiếu doanh nghiệp cần cân nhắc mục tiêu đầu tư và khả năng chấp nhận rủi ro của bản thân

Để khoản đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có hiệu quả, nhà đầu tư có thể lựa chọn những sản phẩm có chất lượng tín dụng tốt. Chẳng hạn như sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp iBond của Techcom Securities (TCBS)

iBond bao gồm những trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt, được phát hành bởi các doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam với thời gian đáo hạn khác nhau, hứa hẹn mang lại cho nhà đầu tư có một nguồn thu nhập ổn định và ít rủi ro với lãi suất kì vọng lên tới 10%/năm.

Cho dù là nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư lâu năm đều có thể mua trái phiếu iBond dễ dàng và nhanh chóng bằng hình thức giao dịch trực tuyến thông qua tài khoản TCBS cá nhân. Nhà đầu tư có xem thêm cách mở tài khoản và đặt lệnh mua trái phiếu tại đây

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *