Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá và định giá như thế nào?

Trái phiếu công ty là một cách tốt để thêm sự đa dạng hóa nếu bạn có một danh mục đầu tư nhiều cổ phiếu, đặc biệt là danh mục đầu tư có một số biến động. Vậy làm thế nào để lựa chọn được trái phiếu doanh nghiệp phù hợp? Trước tiên, chúng ta cần phải biết trái phiếu doanh nghiệp được định giá và đánh giá theo tiêu chuẩn nào

Giá trái phiếu doanh nghiệp

Trên thị trường, giá trái phiếu doanh nghiệp có thể biến động. Nếu giá trái phiếu cao hơn giá phát hành lần đầu ra công chúng thì được gọi là trái phiếu cao cấp, trong khi những trái phiếu có giá thấp hơn mệnh giá chào bán lần đầu thì được gọi là trái phiếu chiết khấu. Giá trái phiếu doanh nghiệp có thể dao động vì một số lý do như:

Sự tụt giảm xếp hạng tín dụng của doanh nghiệp phát hành

Nếu các tổ chức xếp hạng tín dụng quyết định giảm cấp trái phiếu của một doanh nghiệp, thì trái phiếu đó có thể bị giảm giá trị.

gia-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Doanh nghiệp hoạt động kém

Việc hoạt động kinh doanh sa sút dẫn đến doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể gặp khó khăn trong việc thanh toán lãi suất và nợ gốc cho nhà đầu tư, do đó yếu tố này có thể đẩy giá trái phiếu của doanh nghiệp xuống thấp hơn.

Sự biến động của lãi suất

Giá của trái phiếu có xu hướng tăng hoặc giảm tỷ lệ nghịch với lãi suất. Nếu lãi suất tăng, giá trái phiếu sẽ giảm và ngược lại nếu lãi suất giảm, giá trái phiếu sẽ tăng.

Bởi vì giá của trái phiếu có thể thay đổi nên nhà đầu tư cần xem xét lợi suất của trái phiếu khi đến ngày đáo hạn để có tính toán tương đối khoản lợi nhuận mà bạn sẽ nhận được.

su-bien-dong-cua-lai-suat-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp được đánh giá như thế nào?

Trái phiếu được đánh giá dựa trên chất lượng tín dụng của doanh nghiệp phát hành. Chất lượng tín dụng của tổ chức phát hành càng cao thì lãi suất mà tổ chức phát hành phải trả càng thấp và ngược lại. Do đó, nhà đầu tư nếu mong muốn tiềm năng lợi tức cao hơn từ các doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng dưới mức đầu tư thì phải chấp nhận nhiều rủi ro hơn.

Về cơ bản, trái phiếu doanh nghiệp có thể được chia thành hai loại chính dựa trên đánh giá xếp hạng tín dụng. Có ba cơ quan xếp hạng lớn là Standard & Poor’s, Moody’s và Fitch. Các trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt nhất được xếp hạng Aaa hoặc AAA, sau đó giảm dần. Trái phiếu có xếp hạng Baa3 hoặc BBB được coi là đạt ngưỡng đầu tư. Ngoài ra, các trái phiếu có xếp hạng thấp hơn nữa được gọi là trái phiếu lợi suất cao hoặc trái phiếu rác.

trai-phieu-doanh-nghiep-duoc-danh-gia-nhu-the-nao-ibond

Trái phiếu ở cấp độ đầu tư

Trái phiếu ở cấp độ đầu tư được coi là có chất lượng tín dụng tốt và rủi ro vỡ nợ thấp. Thông thường các trái phiếu này được phát hành bởi các doanh nghiệp hàng đầu, có tiền năng đem lại nguồn thu nhập ổn định và ít biến động cho nhà đầu tư. Mức lãi suất nhìn chung sẽ thấp hơn so với các trái phiếu dưới cấp độ đầu tư.

Trái phiếu lợi suất cao

Trái phiếu có lợi suất cao hay còn được gọi là “trái phiếu rác” vì chúng cung cấp một mức lãi suất hấp dẫn nhưng đi kèm với nhiều rủi ro. Mức độ rủi ro tùy thuộc vào từng loại và tình hình tài chính của doanh nghiệp phát hành.

Làm thế nào để mua trái phiếu

Khi một doanh nghiệp phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng, các trái phiếu này thường được mua bởi một tổ chức đầu tư lớn hoặc những nhà đầu tư giàu có. Sau đó, nhà đầu tư lớn này có thể bán lại trái phiếu bất kỳ lúc nào trên thị trường giao dịch công khai, nơi các nhà đầu tư nhỏ hoặc các nhà đầu tư cá nhân có thể mua trái phiếu.

Nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ thông qua một người môi giới sau khi đã thoả thuận được mức giá. Ngày nay, mọi người có thể tìm kiếm trái phiếu dễ dàng hơn thông qua các trang web trái phiếu doanh nghiệp. Bạn chỉ cần nhập công ty phát hành và chọn thời hạn trái phiếu mà bạn đang tìm kiếm

lam-the-nao-de-mua-trai-phieu-ibond

Lý do bạn nên đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp ibond

Trái phiếu iBond của Techcom Securities (TCBS) là một kênh đầu tư trái phiếu doanh nghiệp đầy tiềm năng phù hợp với nhiều cấp độ đầu tư. Với iBond, nhà đầu tư có thể lựa chọn nhiều trái phiếu có chất lượng tín dụng tốt, được phát hành bởi những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank

Dưới đây là một số lợi ích của trái phiếu doanh nghiệp iBond:

An toàn

iBond bao gồm các trái phiếu được phát hành bởi những doanh nghiệp có đánh giá xếp hạng tín dụng cao và được TCBS thẩm định, tin tưởng.

trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-an-toan

Tính thanh khoản linh hoạt

Trái phiếu iBond được giao dịch trên thị trường thứ cấp, cho phép nhà đầu tư có thể nhận được vốn gốc trước khi đáo hạn.

Tiềm năng về lãi suất ổn định

So với các trái phiếu và các chứng khoán có thu nhập cố định khác có cùng kỳ hạn, thì trái phiếu doanh nghiệp iBond có thể mang lại lãi suất cao hơn. Lãi suất được thanh toán hàng năm hoặc nửa năm một lần, giúp khách hàng có dòng tiền ổn định và tận dụng ưu thế về lãi suất kép trên số tiền lãi định kỳ nhận được.

Đầu tư Online

Các sản phẩm Trái phiếu iBond đa dạng theo tổ chức phát hành, ngành nghề, thời gian đáo hạn, xếp hạng tín dụng và thời điểm trả lãi. Đầu tư hoàn toàn online qua tài khoản TCBS cá nhân hoặc app TCinvest. Nhà đầu tư có thể xem hướng dẫn chi tiết tại đây

mo-tai-khoan-chung-khoan-techcom-securities-ibond-tcbs

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *