Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao có ưu điểm gì?

Trái phiếu lãi suất cao thường được gọi là trái phiếu rác hay trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao. Không giống như tên gọi “trái phiếu rác”, đôi khi sản phẩm đầu tư này là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà đầu tư. Bạn cần nghiên cứu các trái phiếu này và cân nhắc ưu điểm cũng như rủi ro của từng công ty phát hành so với nhau để xác định xem liệu một trái phiếu lãi suất cao cụ thể có phải là một khoản đầu tư khôn ngoan hay không.

trai-phieu-doanh-nghiep-lai-suat-cao-ibond

1. Lợi thế của trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Có một số đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao có thể khiến chúng hấp dẫn đối với các nhà đầu tư:

Tiềm năng lợi nhuận của trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Loại trái phiếu lãi suất cao thường cung cấp khoản thanh toán coupon cao hơn so với trái phiếu ở cấp đầu tư. Đây là lợi thế lớn nhất. Nói một cách đơn giản, vì các công ty phát hành trái phiếu này không có xếp hạng đầu tư nên họ phải đưa ra mức lãi suất cao hơn. Điều này có nghĩa là nếu một trái phiếu rác thanh toán lãi suất cho nhà đầu tư thì thường có xu hướng trả nhiều hơn một trái phiếu cấp độ đầu tư có thời hạn tương tự.

Tiềm năng tăng giá của trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao

Nếu một công ty phát hành trái phiếu cải thiện vị thế tín dụng thì trái phiếu của họ cũng có thể tăng giá. Khi công ty đang hoạt động tốt và có khả năng cải thiện đánh giá tín dụng từ các công ty xếp hạng tín dụng thì, thì việc đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao trước khi chúng đạt được cấp độ đầu tư có thể một cách tuyệt vời để tăng lợi tức trong khi vẫn được hưởng sự an toàn của trái phiếu cấp đầu tư. Các nhà đầu tư thường nghiên cứu kỹ lưỡng các công ty cung cấp trái phiếu lãi suất cao để tìm ra những nhà phát hành có tiềm năng.

Ưu tiên cho các trái chủ

Nếu một công ty phát hành vỡ nợ thì người sở hữu trái phiếu sẽ được ưu tiên thanh toán trước những người sở hữu cổ phiếu. Nếu một công ty kinh doanh có rủi ro nhưng bạn vẫn muốn đầu tư vào nó, thì trái chủ sẽ được thanh toán trước rồi mới đến chủ sở hữu cổ phiếu trong quá trình thanh lý tài sản. Cuối cùng, một công ty vỡ nợ có nghĩa là trái phiếu và cổ phiếu mà nó phát hành là vô giá trị, nhưng vì trái chủ được thanh toán trước nên có cơ hội lớn hơn để nhận lại một số tiền từ khoản đầu tư trong trường hợp vỡ nợ như vậy. Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao có thể cung cấp một khoản đầu tư an toàn hơn cổ phiếu.

Ổn định hơn so với cổ phiếu

Trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao cung cấp mức lãi suất coupon cao hơn so với trái phiếu truyền thống và có tiềm năng lợi nhuận đáng tin cậy hơn so với cổ phiếu. Cổ phiếu có thể tạo ra lợi nhuận tùy theo hiệu quả hoạt động của công ty, còn với trái phiếu lãi suất cao, khoản thanh toán lãi suất sẽ nhất quán hàng năm trừ khi công ty bị vỡ nợ.

Bảo vệ danh mục đầu tư

Các nhà đầu tư trái phiếu khôn ngoan thường xuyên xem xét các cơ hội đầu tư trái phiếu lãi suất cao để giúp tăng lợi tức trong danh mục đầu tư có thu nhập cố định của họ một cách thành công. Điều này là do trái phiếu lãi suất cao cung cấp lãi suất coupon định kỳ hấp dẫn hơn so với trái phiếu do chính phủ phát hành, trái phiếu cấp đầu tư hoặc chứng chỉ tiền gửi

Các nhà đầu tư cổ phiếu cũng thường chuyển sang trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao để lấp đầy danh mục đầu tư của họ. Điều này là do các trái phiếu như vậy ít bị tổn thương hơn trước sự biến động của lãi suất, do đó chúng đa dạng hóa, giảm rủi ro tổng thể và tăng tính ổn định của danh mục đầu tư lãi suất cao như vậy.

loi-the-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-lai-suat-cao-ibond

2. Có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao?

Nếu công ty phát hành trái phiếu hiện được đánh giá dưới mức đầu tư, điều đó không có nghĩa là trái phiếu đó sẽ vỡ nợ. Trên thực tế, trong rất nhiều trường hợp, trái phiếu doanh nghiệp lãi suất cao hoàn toàn không thất bại mà còn trả lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với các trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư.

Mặc dù trái phiếu rác được coi là rủi ro hơn các trái phiếu cấp đầu tư nhưng chúng vẫn ổn định hơn (ít biến động hơn) so với thị trường cổ phiếu, vì vậy chúng cung cấp một lựa chọn trung gian giữa thị trường cổ phiếu truyền thống có mức chi trả cao hơn, rủi ro cao hơn và thị trường trái phiếu cấp đầu tư có mức chi trả thấp hơn, rủi ro thấp hơn.

Hãy nhớ rằng nhiều doanh nghiệp phát hành trái phiếu lãi suất cao là những doanh nghiệp tốt, vững chắc, có uy tín vừa rơi vào thời kỳ khó khăn vì kinh doanh thất bát, sai lầm kép hoặc những khó khăn khác. Những điều này có thể làm cho các khoản nợ của một công ty tăng vọt và giảm xếp hạng của họ. Nghiên cứu kỹ thị trường, ngành và công ty có thể giúp tiết lộ liệu công ty có đang trải qua một khoảng thời gian khó khăn hay họ đang tiến tới vỡ nợ.

Cuối cùng, không có loại cổ phiếu hay trái phiếu nào được đảm bảo sẽ thu được lợi nhuận và trong một kế hoạch lớn về các cơ hội đầu tư, trái phiếu rác hoàn toàn không phải là lựa chọn rủi ro nhất hiện có.

tiem-nang-loi-nhuan-cao-ibond

3. Giao dịch đáng tin cây với Trái phiếu doanh nghiệp iBond Techcombank

Bạn là một nhà đầu tư thận trọng? Bạn đang tìm kiếm một sản phẩm đầu tư có khả năng mang lại thu nhập ổn định và tương đối an toàn? Vậy thì Trái phiếu doanh nghiệp iBond của Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) là sự lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Techcom Securities (TCBS) có thể giúp bạn có được trải nghiệm giao dịch tốt nhất thông qua các mã trái phiếu chất lượng cao của iBond và công cụ đầu tư trực tuyến mạnh mẽ. Với hơn 20.000 nhà đầu tư iBond trên khắp cả nước và hơn 90.000 tỷ VNĐ khối lượng trái phiếu đã mua, TCBS giúp bạn dễ dàng tham gia thị trường trái phiếu và nâng cao kỹ năng giao dịch của mình

Khi đầu tư iBond, bạn có cơ hội nhận lãi suất hàng năm lên đến 10%/năm. Ngoài ra, bạn còn được chọn các gói thanh khoản khi đáo hạn khác nhau (iBond Pro, iBond Prix) để phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình. Tham gia iBond ngay hôm nay bằng cách mở tài khoản TCBS trực tuyến cực đơn giản tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, xem thêm hướng dẫn chi tiết tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *