Trái phiếu doanh nghiệp và những đặc điểm bạn cần biết

Trước khi đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp bạn cần nắm rõ những đặc điểm của loại chứng khoán này. Khi nhà đầu tư mua trái phiếu doanh nghiệp nghĩa là đang cho doanh nghiệp đó vay tiền một cách hiệu quả để đổi lại các khoản thanh toán lãi suất. Trái phiếu doanh nghiệp cũng có thể được giao dịch trên thị trường thứ cấp giữa các nhà đầu tư với nhau.

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán nợ được phát hành bởi một doanh nghiệp và bán cho các nhà đầu tư để huy động vốn.

Vì đặc điểm trên nên thông qua việc giao dịch trái phiếu, doanh nghiệp sẽ nhận được số vốn cần thiết. Đồng thời nhà đầu tư cũng sẽ được doanh nghiệp trả lãi suất định kỳ với mức lãi suất cố định hoặc có thể thay đổi.

Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn (thời điểm hết hạn được xác định từ trước của một trái phiếu), việc thanh toán lãi suất phải được hoàn thành và khoản đầu tư ban đầu được trả lại cho nhà đầu tư.

Cơ sở để phát hành trái phiếu doanh nghiệp nói chung là khả năng trả lãi suất và vốn gốc, điều này phụ thuộc phần lớn vào triển vọng doanh thu và lợi nhuận trong tương lai của doanh nghiệp. Trong một số trường hợp, tài sản vật chất của công ty có thể được sử dụng để thế chấp.

trai-phieu-doanh-nghiep-la-gi-ibond-tcbs-dac-diem
Trái phiếu doanh nghiệp là một loại chứng khoán nợ

Tìm hiểu những đặc điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Trong hệ thống phân cấp đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp chất lượng tín dụng cao được coi là một khoản đầu tư tương đối an toàn và ít rủi ro.

Hầu hết các nhà đầu tư muốn xây dựng một danh mục đầu tư cân bằng thường thêm trái phiếu để bù đắp cho các khoản đầu tư có mức rủi ro cao hơn, ví dụ như cổ phiếu.

Ngày nay, mọi người có xu hướng thêm nhiều trái phiếu hơn và giảm bớt các khoản đầu tư rủi ro cao lại để bảo vệ vốn tích lũy. Một số người lên kế hoạch tài chính cho việc nghỉ hưu thường đầu tư phần lớn tài sản vào trái phiếu để tạo ra nguồn thu nhập đáng tin cậy.

Tuy vậy, trái phiếu doanh nghiệp vẫn có những đặc điểm được coi là có rủi ro cao hơn so với trái phiếu chính phủ. Do đó, lãi suất trái phiếu doanh nghiệp hầu như luôn cao hơn, ngay cả đối với các doanh nghiệp có chất lượng tín dụng hàng đầu.

trai-phieu-doanh-nghiep-co-dac-diem-chat-luong-tin-dung-cao-ibond-tcbs
trái phiếu doanh nghiệp chất lượng tín dụng cao tương đối an toàn và ít rủi ro

Đặc điểm về xếp hạng tín dụng của trái phiếu doanh nghiệp

Trước khi được phát hành cho các nhà đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp sẽ được một hoặc nhiều tổ chức xếp hạng tín dụng uy tín xem xét về mức độ tín nhiệm của doanh nghiệp phát hành.

Mỗi loại trái phiếu sẽ có hệ thống xếp hạng riêng.

Những trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng thấp nhất được gọi là trái phiếu có lãi suất cao, do áp dụng mức lãi suất cao hơn để bù đắp cho khả năng gặp rủi ro nhiều hơn so với các trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt. Đây còn được gọi là trái phiếu “rác”.

Những trái phiếu doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng cao thường có đặc điểm là an toàn hơn và lợi suất sẽ thấp hơn.

Xếp hạng trái phiếu rất quan trọng để cảnh báo các nhà đầu tư về chất lượng và tính ổn định của trái phiếu trên thị trường. Do đó, những xếp hạng này ảnh hưởng lớn đến lãi suất, nhu cầu đầu tư và giá trái phiếu.

dac-diem-xep-hang-tin-dung-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-tcbs
Những trái phiếu xếp hạng tín dụng cao hơn nghĩa là an toàn hơn và lợi suất sẽ thấp hơn.

Việc mua và bán trái phiếu doanh nghiệp có đặc điểm gì cần lưu ý?

Mệnh giá trái phiếu doanh nhiệp

Tại Việt Nam, trái phiếu doanh nghiệp được phát hành và chào bán với mệnh giá là 100.000 VNĐ hoặc bội số của 100.00 VNĐ. Ở thị trường quốc tế, trái phiếu doanh nghiệp sẽ được chào bán với mệnh giá phụ thuộc theo quy định tại thị trường phát hành.

Thanh toán trái phiếu doanh nghiệp

Nhà đầu tư sẽ nhận được các khoản thanh toán lãi suất thường xuyên từ tổ chức phát hành cho đến khi trái phiếu đáo hạn. Khi đáo hạn, nhà đầu tư được hoàn trả số tiền gốc đã bỏ ra để mua trái phiếu (hay còn gọi là mệnh giá của trái phiếu).

Trái phiếu có thể có mức lãi suất cố định hoặc lãi suất thay đổi theo chuyển động của một chỉ số kinh tế cụ thể.

Trái phiếu doanh nghiệp đôi khi có điều khoản gọi vốn cho phép trả trước sớm hơn nếu lãi suất hiện hành thay đổi theo chiều hướng thuận lợi, đủ để doanh nghiệp có thể làm tốt hơn bằng cách phát hành một trái phiếu mới.

Nhà đầu tư cũng có thể chọn bán trái phiếu trước khi chúng đáo hạn với giá thấp hơn mệnh giá của trái phiếu. Giá trị của trái phiếu lúc này được xác định chủ yếu phụ thuộc vào số lượng các khoản thanh toán lãi suất còn nhận được trước khi trái phiếu đáo hạn.

thanh-toan-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-tcbs
Thanh toán trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ cần sự giúp đỡ của một ngân hàng đầu tư để bảo lãnh và tiếp thị việc cung cấp trái phiếu cho các nhà đầu tư.

Chẳng hạn như:

Trái phiếu iBond là sản phẩm trái phiếu của nhiều doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được Công ty Techcom Securities (TCBS) – công ty con của Ngân hàng TMCP Techcombank – thiết kế dành cho những khách hàng cá nhân muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư, nhận lãi suất ổn định và cơ cấu thanh khoản linh hoạt.

Mọi người cũng có thể tiếp cận trái phiếu doanh nghiệp bằng cách tham gia vào các quỹ đầu tư tập trung vào trái phiếu như Quỹ mở đầu tư trái phiếu Techcom (TCBF) hay các ETF trái phiếu.

Nhà đầu tư quan tâm tới iBond có thể tìm hiểu các trái phiếu đang được chào bán bằng cách mở tài khoản TCBS trực tuyến cực kỳ đơn giản

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-tcbs
Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Tại sao các doanh nghiệp phát hành trái phiếu

Đặc điểm chính của trái phiếu doanh nghiệp đó là một hình thức tài trợ bằng các khoản vay nợ. Chúng là nguồn vốn chính của nhiều doanh nghiệp, cùng với vốn chủ sở hữu, vốn vay ngân hàng và hạn mức tín dụng. Trái phiếu thường được phát hành để cung cấp tiền mặt sẵn có cho một dự án cụ thể mà công ty đang muốn thực hiện.

Tài trợ vốn bằng việc mua trái phiếu đôi khi được ưu tiên hơn so với phát hành cổ phiếu (tài trợ vốn cổ phần) vì trái phiếu thường có mức lãi suất thấp hơn và doanh nghiệp cũng không cần phải chia cho các nhà đầu tư bất kỳ cổ phần sở hữu hoặc quyền kiểm soát nào trong công ty.

Nhìn chung, một công ty cần phải có tiềm năng thu nhập nhất định để có thể chào bán chứng khoán nợ ra công chúng với lãi suất ưu đãi.

Khi một công ty cần tăng vốn ngắn hạn gấp, thì công ty đó có thể bán thương phiếu – tương tự như trái phiếu nhưng thường đáo hạn sau 270 ngày hoặc nhanh hơn.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *