Trái phiếu hoạt động như thế nào?

Trái phiếu hoạt động giống như một khoản vay, khi bạn mua một trái phiếu, bạn sẽ trở thành người cho vay. Bằng cách mua trái phiếu, bạn đang cho tổ chức phát hành trái phiếu vay tiền, tổ chức này sau đó sẽ thanh toán các khoản lãi và gốc cho bạn dựa trên các điều khoản quy định trong trái phiếu. Cùng tìm hiểu rõ hơn về cách trái phiếu mang lại lợi nhuận cũng như các rủi ro đi kèm qua bài viết sau.

1. Trái phiếu là gì?

Khi một tổ chức phát hành một trái phiếu, về cơ bản, tổ chức này sẽ vay một khoản tiền bằng với mệnh giá trái phiếu. Mỗi trái phiếu đều có ngày hết hạn, thời điểm đó được gọi là ngày đáo hạn và tổ chức phát hành sẽ thanh toán cho bạn số tiền ban đầu bạn đã bỏ ra để mua trái phiếu, còn được gọi là tiền gốc.

Lợi suất cao nhất có thể sẽ đến từ trái phiếu doanh nghiệp, được phát hành dưới dạng trái phiếu doanh nghiệp cấp đầu tư từ các công ty có hồ sơ tài chính mạnh. Các doanh nghiệp đang hoạt động kém hiệu quả sẽ phát hành trái phiếu lợi suất cao.

Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư quen thuộc nhất với trái phiếu do chính phủ phát hành. Những trái phiếu này ít có khả năng mang lại lợi nhuận cao, nhưng được xem là khoản đầu tư ít rủi ro nhất trong số các loại trái phiếu

2. Hoạt động giao dịch trái phiếu diễn ra như thế nào?

Tùy thuộc vào loại trái phiếu mà bạn quan tâm, bạn có thể mua chúng thông qua nhiều nguồn khác nhau. Bạn có thể mua thông qua người môi giới hoặc thông qua một tổ chức tài chính. Trái phiếu công ty thường được phát hành trực tiếp cho một nhóm các nhà đầu tư cụ thể, vì vậy bạn sẽ cần một kết nối đặc biệt cho một trong những nhóm nhà đầu tư đó.

Trái phiếu kho bạc dễ mua hơn trái phiếu doanh nghiệp. Bạn có thể mua chúng thông qua ngân hàng, nhà môi giới hoặc đại lý hoặc bạn có thể tạo tài khoản trên Kho bạc và đặt giá thầu tại đó. Ngoài ra, bạn có thể mua trái phiếu đô thị từ các công ty môi giới hoặc ngân hàng địa phương.

3. Cách trái phiếu thanh toán lãi suất

Khi bạn đã mua trái phiếu, trái phiếu sẽ đi kèm với ngày đáo hạn, đó là ngày bạn sẽ nhận lại khoản đầu tư ban đầu của mình. Tuy nhiên, cho đến ngày đó, bạn sẽ kiếm được tiền lãi một cách thường xuyên. Một số trái phiếu trả lãi nửa năm, trong khi những trái phiếu khác chỉ trả mỗi năm một lần.

Cách bạn được thanh toán tùy thuộc vào cách bạn mua trái phiếu. Nếu bạn đã thông qua một nhà môi giới, công ty phát hành trái phiếu sẽ gửi tất cả các khoản thanh toán lãi suất của bạn cho nhà môi giới đó, người này sau đó sẽ chuyển chúng cho bạn. Nếu bạn mua chúng trực tiếp thông qua công ty phát hành, công ty phát hành đó sẽ gửi chúng trực tiếp cho bạn.

4. Bạn có thể mất tiền khi đầu tư trái phiếu không?

Mặc dù trái phiếu được coi là khoản đầu tư an toàn hơn cổ phiếu, nhưng chúng vẫn đi kèm với một số yếu tố rủi ro nhất định.

Rủi ro lớn nhất đến từ việc bán trái phiếu trước khi nó đến hạn. Giá trái phiếu đang hoạt động trên thị trường bị ảnh hưởng bởi lãi suất. Nếu lãi suất đã tăng kể từ khi trái phiếu của bạn được mua, bạn sẽ nhận thấy sự sụt giảm giá trị trong trái phiếu, khiến bạn không nên bán. Nếu bạn giữ nó cho đến khi đáo hạn, ít nhất bạn cũng có hy vọng lãi suất sẽ giảm xuống.

hưng việc nắm giữ trái phiếu đến ngày đáo hạn cũng đi kèm với rủi ro. Trong thời gian bạn nắm giữ trái phiếu, trái phiếu mới hơn có thể xuất hiện trên thị trường mà bạn sẽ bỏ lỡ khi chờ đợi. Vì lãi suất có thể không đoán trước được, nên không có gì đảm bảo bạn sẽ thu lại được tiền gốc của mình khi bán trái phiếu khi đáo hạn.

5. Làm thế nào để bạn kiếm tiền từ việc đầu tư trái phiếu?

Trái chủ kiếm thu nhập từ tiền lãi mà công ty phát hành trả trong suốt thời gian cho vay. Lãi suất đó được gọi là lãi suất coupon. Tuy nhiên, giá trị của trái phiếu thay đổi theo thị trường, đó là lý do tại sao lợi nhuận cuối cùng mà nhà đầu tư nhận được có thể không thể đoán trước được.

Các nhà đầu tư cần học cách dự đoán trái phiếu sẽ hoạt động như thế nào trong suốt thời gian tồn tại. Chính sự trực quan này đã giúp các nhà đầu tư kiếm được rất nhiều tiền bằng cách chọn đúng trái phiếu. Một nhà môi giới lành nghề có thể giúp bạn chọn một trái phiếu có thể hoạt động tốt hơn trái phiếu khác, nhưng không phải lúc nào bạn cũng có thể dựa vào lời khuyên này.

6. Trái phiếu có phải là một khoản đầu tư hoạt động tốt?

Cách tốt nhất để xác định xem trái phiếu có phải là một khoản đầu tư tốt hay không là xem lãi suất. Khi lãi suất thị trường tăng lên, giá trị trái phiếu của bạn sẽ giảm xuống, vì vậy điều quan trọng là phải chú ý đến những gì các chuyên gia đang dự đoán trong lĩnh vực này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.