Trái phiếu không trái tức

Nhiều nhà đầu tư cảm thấy đau đầu khi mới vừa bước chân vào thị trường chứng khoán đã gặp những thuật ngữ khó hiểu. Họ dễ bị nhầm lẫn vì những thuật ngữ trông rất giống nhau. Chẳng hạn như cổ phiếu – trái phiếu, cổ tức – trái tức và rất nhiều các khái niệm khác nữa. Nếu như bạn đã quen với khái niệm của cổ phiếu, trái phiếu thì bạn đã bao giờ biết đến trái phiếu không trái tức hay chưa? Đây là một loại trái phiếu đặc biệt, được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, phần lớn nhà đầu tư mới vẫn còn hiểu biết khá mơ hồ về khái niệm này. Cùng tham khảo bài viết này của iBond để tìm hiểu về khái niệm này nhé!

Trái phiếu không trái tức

Trái phiếu không trái tức – Tìm hiểu về trái phiếu và trái tức

Nhà đầu tư cần hiểu được khái niệm về trái phiếu và trái tức thì mới có thể giải thích được trái phiếu không trái tức là gì. 

Xem thêm: Coupon rate là gì?

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu được xem là  loại chứng khoán nợ, xác nhận một khoản vay của tổ chức phát hành đối với người nắm giữ trái phiếu. Theo đó, bên phát hành hoàn vốn cho trái chủ khi đáo hạn và có nghĩa vụ phải trả một khoản tiền lãi định kỳ. Trường hợp làm ăn thua lỗ hay giải thể, ngừng hoạt động thì vẫn phải hoàn thành nghĩa vụ đối với trái chủ.

Trái phiếu là gì?

Trái tức là gì?

Trái tức có tên gọi bằng tiếng Anh là Coupon. Trái tức chính là lãi suất danh nghĩa hàng năm mà nhà đầu tư được trả trên một trái phiếu. Nó được biểu thị bằng tỷ lệ phần trăm của mệnh giá và được trả từ ngày phát hành cho đến khi đáo hạn. 

Trái tức là gì?

Nguồn gốc ra đời của trái tức

Thuật ngữ “coupon” ban đầu được sử dụng để chỉ các phiếu giảm giá thực tế có thể tháo rời được gắn với một chứng chỉ trái phiếu. Trái phiếu có phiếu giảm giá chính là coupon bonds; hoặc trái phiếu không ghi tên sẽ là bearer bonds. Điều đó có nghĩa là quyền sở hữu được cấu thành từ việc sở hữu trái phiếu. Nhà đầu tư muốn thu được tiền trả lãi thì phải xuất trình trái phiếu.

Tham khảo thêm: Trái phiếu thả nổi là gì?

Có thể bạn chưa biết?

Trái phiếu không trái tức đã từng rất phổ biến trên thị trường chứng khoán lúc bấy giờ. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại vì hai lý do cơ bản mà chúng đã không còn được ưa chuộng. Đó là:

Thứ nhất, một nhà đầu tư sẽ không có quyền truy đòi hoặc hy vọng lấy lại được khoản đầu tư của mình nếu có trái phiếu bị mất, bị đánh cắp hoặc bị hư hỏng về mặt chức năng. 

Thứ hai, thực tế đã chứng minh rằng những kẻ muốn rửa tiền thường sẽ bị thu hút bởi tính ẩn danh của trái phiếu không ghi tên. Chính vì vậy, từ năm 1982, Hoa Kỳ đã ban hành luật hạn chế sử dụng trái phiếu không ghi tên trong tương lai. Và hiện tại tất cả các trái phiếu không ghi tên đã quá hạn trên thị trường. 

Trái phiếu không trái tức

Trái phiếu không trái tức thời điểm hiện tại

Ngày nay, sự xuất hiện của nhiều loại đầu tư đã khiến cho kênh đầu tư này dường như bị lu mờ. Đến nay, phần lớn các nhà đầu tư và tổ chức phát hành đều thích lưu giữ hồ sơ điện tử về quyền sở hữu trái phiếu.Tuy nhiên, để mô tả lợi tức danh nghĩa của trái phiếu, thuật ngữ “coupon” (trái tức) vẫn tồn tại và được sử dụng.

Trái phiếu không trái tức là gì?

Trái phiếu không trái tức có tên gọi bằng tiếng Anh là  zero coupon. Đây là loại trái phiếu mà người nắm giữ nó không được trả lãi định kỳ. Thay vào đó trái phiếu lãi suất không được bán ở mức giá chiết khấu. Người nắm giữ trái phiếu zero coupon này chỉ được thanh toán một số tiền xác định trong một lần. Số tiền này sẽ có vào một thời điểm xác định trong tương lai. Một số loại trái phiếu zero coupon được điều chỉnh theo lạm phát, nói cách khác số tiền được thanh toán trong tương lai sẽ có sức mua tương đương với sức mua của mệnh giá trái phiếu. 

Trái phiếu không trái tức

Phân biệt trái tức và lợi tức hiện tại của trái phiếu

Trước khi trái phiếu đáo hạn, chúng có thể được giao dịch. Do vậy khi nhà đầu tư cần tiền muốn bán đi trái phiếu thì vẫn có thể bán trước khi nó đáo hạn. Điều đó sẽ khiến giá trị thị trường của trái phiếu dao động. Lúc này lợi tức hiện tại của trái phiếu và trái tức thường sẽ khác nhau. 

Phân biệt trái tức và lợi tức

Các công thức liên quan đến trái phiếu không trái tức

Như đã nêu ra ở trên, chúng ta có ví dụ sau:

Trái phiếu TCBS có mệnh giá 10 triệu đồng khi phát hành. Chúng được mô tả là có trái tức 7%. Lúc này, lợi tức hiện tại của trái phiếu và trái tức đều là 7%. Nếu sau đó, trái phiếu được giao dịch với giá 9 triệu do thị trường biến động, lợi tức hiện tại sẽ tăng lên 7,8% (700.000 / 9.000.000). Tuy nhiên, trái tức lúc này lại không thay đổi vì nó được tính bằng cách lấy khoản thanh toán hằng năm chia cho mệnh giá (700.000 / 10.000.000 = 7%).

Như vậy chúng ta có thể đưa ra công thức sau:

Trái tức = Khoản thanh toán hằng năm / Mệnh giá trái phiếu

Lợi tức của trái phiếu = Khoản thanh toán hằng năm / Giá thị trường của trái phiếu

Phân biệt trái tức và lợi tức của trái phiếu

Có nên đầu tư trái phiếu không trái tức không?

Khi đã lựa chọn vào trái phiếu không trả trái tức bạn sẽ được thanh toán lợi nhuận khi đáo hạn. Với giá chiết khấu lớn khi mua trái phiếu thì khi đáo hạn bạn sẽ được bên phát hành mua lại đúng bằng mệnh giá ghi trên trái phiếu.

Đối với việc tính toán lợi tức thu được, việc đầu tư trái phiếu không trái tức sẽ dễ dàng hơn.. Đồng thời trong một lần duy nhất nhà đầu tư sẽ nhận được toàn bộ tiền lời. Loại đầu tư này sẽ phù hợp với những người không giỏi tiết kiệm; hoặc có dự định sử dụng một khoản tiền lớn vào việc gì đó.

Việc nó nên đầu tư trái phiếu không trái tức không thật sự đó là sự lựa chọn của bạn. Hãy bình tĩnh, cân nhắc để đưa ra quyết định đúng đắn bạn nhé!

Có nên đầu tư loại trái phiếu này không?

Kết luận về trái phiếu không trái tức

Trái phiếu không trái tức có nhiều ưu điểm dành cho nhà đầu tư. Bên cạnh đó cũng còn tồn tại một số nhược điểm nhất định. Để có thể có được lựa chọn đầu tư như thế nào thì trước hết bạn cần biết đến trái tức và loại trái phiếu này. Hy vọng bài viết trên đây của iBond sẽ giúp bạn có được các kiến thức cần thiết nhất. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi các bài viết đến từ iBond.

THAM KHẢO BÀI VIẾT

Đánh giá post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *