Trái phiếu lãi suất cao có phải là một khoản đầu tư tốt?

Các doanh nghiệp phát hành trái phiếu để huy động tiền và trả lãi nhiều nhất có thể để thu hút các nhà đầu tư. Những doanh nghiệp vững chắc về tài chính thường sẽ trả cho các nhà đầu tư trái phiếu với mức lãi suất coupon chỉ cao hơn tỷ lệ lạm phát một chút. Một số doanh nghiệp khác gặp khó khăn về tài chính sẽ phải đưa ra một mức lãi suất tốt hơn. Vậy đâu là sự lựa chọn dành cho bạn?

1. Trái phiếu lãi suất cao so với trái phiếu lãi suất thấp hơn

Sự khác biệt cơ bản về hai loại trái phiếu này:

  • Trái phiếu có lợi suất cao sẽ là sự lựa chọn phù hợp cho nhà đầu tư sẵn sàng chấp nhận một mức độ rủi ro để đổi lại tiềm năng lợi nhuận cao hơn. Rủi ro ở đây là doanh nghiệp phát hành trái phiếu có thể sẽ không trả được các khoản lãi suất và tiền gốc cho nhà đầu tư.
  • Trái phiếu có lợi suất thấp sẽ tốt hơn cho nhà đầu tư muốn có một dòng thu nhập ổn định và hầu như không có rủi ro hoặc đang tìm kiếm một giải pháp phòng ngừa rủi ro cho danh mục đầu tư hỗn hợp bằng cách giữ một phần tài sản vào các khoản đầu tư có rủi ro thấp như trái phiếu lãi suất thấp

Trong trường hợp xấu nhất, đó là khi doanh nghiệp phát hành trái phiếu phá sản, người sở hữu trái phiếu là đối tượng được ưu tiên để trả nợ sau khi bán các tài sản của doanh nghiệp, nhưng việc lấy lại toàn bộ hoặc thậm chí một phần số tiền đã đầu tư là việc khá khó khăn.

trai-phieu-lai-suat-cao-so-voi-trai-phieu-lai-suat-thap-hon-ibond

2. Hiểu về lãi suất của trái phiếu

Các doanh nghiệp thường xuyên phát hành trái phiếu để huy động tiền cho các dự án cụ thể. Đổi lại, họ phải thực hiện thanh toán lãi suất định kỳ, được gọi là thanh toán lãi suất coupon, cho các trái chủ. Khi bạn mua trái phiếu, mỗi trái phiếu sẽ có cam kết (hợp đồng) nêu chi tiết về thời gian và phương thức thanh toán lãi suất coupon. Thời gian trả lãi có thể là định kỳ hàng tháng, hàng quý, nửa năm hoặc hàng năm.

Mỗi một trái phiếu trước khi phát hành sẽ được đánh giá bởi một trong ba tổ chức xếp hạng tín dụng lớn và chất lượng của trái phiếu được quyết định bởi chất lượng của công ty phát hành. Xếp hạng trái phiếu phản ánh ý kiến của tổ chức xếp hạng tín dụng về khả năng mà nhà phát hành có thể thực hiện tốt tất cả các khoản thanh toán lãi suất coupon và hoàn trả số tiền đã đầu tư khi trái phiếu đến hạn hay không.

Lãi suất được trả cho trái phiếu cũng sẽ phản ánh xếp hạng của nó. Lãi suất càng cao thì chứng tỏ công ty phát hành trái phiếu không có chất lượng tín nhiệm cao. Nói cách khác, doanh nghiệp phát hành trái phiếu này có nguy cơ vỡ nợ. Ngược lại, lãi suất trái phiếu thấp hơn nghĩa là doanh nghiệp phát hành có chất lượng tín nhiệm tốt hơn và rủi ro vỡ nợ thấp hơn

hieu-ve-lai-suat-cua-trai-phieu-ibond

3. Ý nghĩa của việc xếp hạng trái phiếu

Có ba tổ chức xếp hạng tín nhiệm lớn đánh giá các công ty phát hành trái phiếu dựa trên khả năng trả lãi và gốc theo các điều khoản đã cam kết của trái phiếu. Các cơ quan này là Standard & Poor’s (S&P), Moody’sFitch Ratings. Cụ thể:

  • Đối với thang xếp hạng của S&P: trái phiếu có chất lượng cao nhất là “AAA” và mức thấp nhất là “CCC”. Xếp hạng D chỉ ra rằng trái phiếu đang bị vỡ nợ. Trái phiếu được xếp hạng “BB” hoặc thấp hơn được coi là trái phiếu rác hay trái phiếu lãi suất cao.
  • Đối với thang xếp hạng của Moody: chất lượng trái phiếu được xếp nằm trong khoảng từ “Aaa” đến “C”, với xếp hạng “C” nghĩa là trái phiếu đang vỡ nợ. Trái phiếu được xếp hạng “Ba” trở xuống là các trái phiếu rác.
  • Đối với thang xếp hạng của Fitch: Phạm vị xếp hạng chất lượng nằm trong khoảng từ “AA+” đến “C”. Bất kỳ trái phiếu nào có xếp hạng thấp hơn “BB-” được coi là có nguy cơ vỡ nợ cao.

thuoc-do-xep-hang-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

4. Trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu lãi suất cao

Có sự chênh lệch lợi suất giữa trái phiếu cấp đầu tư và trái phiếu rác. Nói chung, xếp hạng tín nhiệm của tổ chức phát hành càng thấp thì số tiền lãi phải trả càng cao. Mức chênh lệch lợi suất này dao động tùy thuộc vào điều kiện kinh tế và lãi suất.

Trái phiếu có lợi suất cao

Loại trái phiếu này còn gọi là trái phiếu rác và có xếp hạng tín nhiệm thấp hơn so với các trái phiếu cấp đầu tư. Nghĩa là những trái phiếu này có mức độ rủi ro vợ nỡ của tổ chức phát hành cao hơn. Do đó, để lôi kéo được nhà đầu tư và cạnh tranh với các trái phiếu chất lượng cao, doanh nghiệp phát hành buộc phải trả lãi suất coupon cao hơn

Trái phiếu cấp đầu tư

Trái phiếu cấp đầu tư là những trái phiếu được đánh giá là có chất lượng tín dụng cao. Doanh nghiệp phát hành loại trái phiếu này thường cung cấp mức lãi suất coupon thấp hơn nhưng có độ an toàn cao hơn và khả năng thanh toán đáng tin cậy.

5. Đầu tư trái phiếu chất lượng cao với Trái phiếu iBond của Techcombank

Không phải nhà đầu tư nào cũng có khả năng chấp nhận được những rủi ro đáng kể mà trái phiếu lãi suất cao mang lại. Trong trường hợp bạn là nhà đầu tư thận trọng thì trái phiếu cấp đầu tư sẽ là giải pháp phù hợp. Một trong những sản phẩm trái phiếu doanh nghiệp chất lượng cao được nhiều nhà đầu tư quan tâm là Trái phiếu iBond của ngân hàng Techcombank

Trái phiếu iBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS). Với chất lượng tín dụng cao, trái phiếu iBond mang lại cho nhà đầu tư dòng thu nhập ổn định với lãi suất lên đến 10%/nămcơ cấu thanh khoản linh hoạt. Hơn thế nữa, đây cũng là một sự lựa chọn tương đối an toàn cho những nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình.

Bắt đầu giao dịch trái phiếu chất lượng cao đơn giản nhưng mạnh mẽ với Trái phiếu iBond của TCBS. Để tham gia, bạn cần mở tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến tại website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, cung cấp các thông tin cần thiết và hoàn tất việc đăng ký. Chỉ cần vài bước đơn giản để bắt đầu đầu tư tài chính ngay hôm nay, hướng dẫn chi tiết tại đây.

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *