TRÁI PHIẾU NIÊM YẾT

Trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, ổn định được khá nhiều nhà đầu tư lựa chọn hiện nay. Và sau khi phát hành trái phiếu thì niêm yết trái phiếu là quy định bắt buộc. Vậy trái phiếu niêm yết là gì? Trái phiếu chưa niêm yết là gì?. Có những quy định gì về niêm yết trái phiếu. Hãy cùng tìm hiểu hiểu thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu niêm yết là gì?
Trái phiếu niêm yết là gì?

Trái phiếu niêm yết là loại trái phiếu được đăng ký, lưu ký tập trung tại Trung tâm lưu ký chứng khoán (VSD); và được giao dịch trên sàn giao dịch chứng khoán tập trung như HOSE hoặc HNX. Các giao dịch trái phiếu sẽ phải tuân theo quy định của Sở Giao dịch Chứng khoán niêm yết.

Đọc thêm: TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu chưa niêm yết là gì?

Trái phiếu chưa niêm yết là gì?
Trái phiếu chưa niêm yết là gì?

Vậy thế nào là trái phiếu chưa niêm yết? 

Đây là sàn giao dịch cho các trái phiếu không được thực hiện giao dịch mua bán trên thị trường giao dịch chính thức. Ở mô hình thị trường này, các công ty và doanh nghiệp nhỏ gọi vốn có thể bỏ qua một số thủ tục hành chính và không cần phải đảm bảo chi phí đăng ký.

Tuy nhiên, việc đầu tư vào nhiều trái phiếu không niêm yết sẽ dẫn đến rủi ro tăng cao. Những rắc rối khi đầu tư vào các trái phiếu chưa niêm yết là:

 • Một số yêu cầu về chỉ số xếp hạng trái phiếu và nguồn lực không chính xác, rõ ràng.
 • Kế hoạch kinh doanh của công ty, doanh nghiệp phát hành có nhiều rủi ro và hoạt động không rõ ràng.
 • Khả năng kết nối và tính thanh khoản kém.
 • Không có cơ chế, hình thức trao đổi chính thức.

Các quy định về niêm yết trái phiếu

Các quy định về niêm yết trái phiếu
Các quy định về niêm yết trái phiếu

Mỗi loại trái phiếu sẽ có những quy định cụ thể về việc niêm yết trái phiếu và giao dịch. Riêng trái phiếu doanh nghiệp khi niêm yết cần tuân thủ các điều kiện theo quy định của Sở giao dịch chứng khoán.

Trái phiếu Chính phủ niêm yết

Trái phiếu Chính phủ sau khi được đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký Chứng khoán sẽ được niêm yết, giao dịch chủ yếu tại Sở GDCK Hà Nội. Và được phát hành theo hình thức đấu thầu.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ LÀ GÌ VÀ BẠN GIAO DỊCH CHÚNG NHƯ THẾ NÀO?

Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết

Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết
Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết

Căn cứ theo Khoản 1, Điều 118 Nghị định 155/2020/NĐ-CP: Trái phiếu doanh nghiệp niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán là trái phiếu đã chào bán ra công chúng.

Điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Mỗi sở giao dịch chứng khoán sẽ có các quy định khác nhau về điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp. Cụ thể như sau:

Điều kiện để niêm yết trái phiếu doanh nghiệp tại SGDCK TPHCM

 • Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn có nguồn vốn điều lệ góp đến thời điểm đăng ký niêm yết là từ 120 tỷ đồng trở lên theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán.
 • Công ty hoạt động kinh doanh trong suốt 2 năm liền trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi. Các khoản nợ quá hạn phải trả không phải trả dưới 1 năm; và hoàn thành nghĩa vụ tài chính đối với nhà nước. 
 • Có ít nhất 100 người sở hữu trái phiếu trong cùng một đợt phát hành.
 • Có hồ sơ đăng ký TP niêm yết hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu cùng một đợt phát hành và có cùng ngày đáo hạn.
  Điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp
  Điều kiện niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Điều kiện về niêm yết trái phiếu doanh nghiệp tại SGDCK Hà Nội

 • Là công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. Có vốn điều lệ đã góp tại thời điểm đăng ký niêm yết từ 10 tỷ đồng trở lên tính theo giá trị được ghi trên sổ sách kế toán.
 • Tình hình hoạt động kinh doanh của công ty năm trước năm đăng ký niêm yết phải có lãi.
 • Có hồ sơ đăng ký trái phiếu niêm yết hợp lệ theo quy định.
 • Các trái phiếu cùng một đợt phát hành có ngày đáo hạn giống nhau.

Đọc thêm: DOANH NGHIỆP ĐƯỢC PHÁT HÀNH TRÁI PHIẾU

Hồ sơ đăng ký niêm yết trái phiếu doanh nghiệp 

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 118 Nghị định 155; để đăng ký niêm yết trái phiếu doanh nghiệp, hồ sơ mà nhà phát hành cần chuẩn bị bao gồm: 

 • Giấy đề nghị đăng ký niêm yết trái phiếu theo Mẫu số 28 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 155.
 • Sổ đăng ký người sở hữu trái phiếu của tổ chức đăng ký niêm yết được lập trong thời hạn 01 tháng trước thời điểm nộp hồ sơ đăng ký niêm yết.
 • Cam kết thực hiện nghĩa vụ của tổ chức đăng ký niêm yết đối với nhà đầu tư. Bao gồm các điều kiện thanh toán, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu; điều kiện chuyển đổi (trường hợp niêm yết trái phiếu chuyển đổi) và các điều kiện khác;
 • Hợp đồng tư vấn niêm yết trái phiếu giữa tổ chức phát hành và công ty chứng khoán. Trừ trường hợp tổ chức phát hành là công ty chứng khoán;
 • Giấy chứng nhận của Tổng Cty lưu ký và bù trừ chứng khoán Việt Nam về việc trái phiếu của tổ chức đăng ký niêm yết đã đăng ký chứng khoán tập trung.

Thủ tục đăng ký niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Khoản 3 Điều 118 Nghị định 155 quy định thủ tục đăng ký niêm yết trái phiếu doanh nghiệp như sau:

 • Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ đăng ký niêm yết đầy đủ và hợp lệ; Sở giao dịch chứng khoán có quyết định chấp thuận niêm yết.
 • Trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được chấp thuận niêm yết, tổ chức đăng ký niêm yết phải đưa trái phiếu vào giao dịch.

Quy trình niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Quy trình niêm yết trái phiếu doanh nghiệp
Quy trình niêm yết trái phiếu doanh nghiệp

Quy trình niêm yết trái phiếu doanh nghiệp bao gồm các bước như sau:

 • Bước 1: Tổ chức đăng ký niêm yết trái phiếu nộp hồ sơ cho Sở GDCK.
 • Bước 2: Sở GDCK tiếp nhận, kiểm tra, thẩm định hồ sơ và gửi công văn cho doanh nghiệp yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu cần).
 • Bước 3: Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ; Sở GDCK cấp Quyết định chấp thuận đăng ký niêm yết trái phiếu và công bố thông tin trên các phương tiện công bố thông tin của Sở GDCK. Trường hợp từ chối, Sở GDCK phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Như vậy việc niêm yết trái phiếu sẽ có các quy định cụ thể mà nhà phát hành cần tuân thủ. Hy vọng thông qua bài viết trên đây, bạn đã hiểu về trái phiếu niêm yết cũng như các thông tin về quy định, điều kiện, hồ sơ và thủ tục niêm yết trái phiếu. Chúc các bạn đầu tư thành công nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *