TRÁI PHIẾU VÀ CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu và cổ phiếu là 2 kênh đầu tư được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Việc lựa chọn đầu tư vào trái phiếu hay cổ phiếu là điều mà nhiều nhà đầu tư khi bước chân vào thị trường phải quan tâm. Vậy trái phiếu và cổ phiếu là gì? Phân loại cổ phiếu, trái phiếu gồm có những loại nào? Chúng có những điểm nào giống và khác nhau?. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Khái niệm trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Trước khi phân biệt cổ phiếu và trái phiếu khác nhau như thế nào; bạn cần tìm hiểu sơ về khái niệm trái phiếu là gì, cổ phiếu là gì.

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là gì?
Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người sở hữu trái phiếu (người cho vay) đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu) trong một thời gian xác định và với một khoản lợi tức quy định.

Trái phiếu là chứng khoán nợ, cho nên nếu trường hợp công ty bị giải thể hoặc phá sản thì trước hết công ty phải có nghĩa vụ thanh toán cho những người nắm giữ trái phiếu trước và sau đó mới chia cho các cổ đông.

Xem thêm: TRÁI PHIẾU CHIẾT KHẤU LÀ GÌ?

Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là gì?
Cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là một loại giấy chứng nhận cho việc nhà đầu tư có đóng góp vào công ty phát hành ra loại cổ phiếu đó. Có nghĩa là, khi mua cổ phiếu là bạn đã sở hữu một phần tài sản của công ty và trở thành cổ đông. Người sở hữu cổ phiếu có thể được hưởng cổ tức được chia không cố định nó phụ thuộc vào kết quả hoạt động kinh doanh của công ty phát hành.

Các loại trái phiếu, cổ phiếu hiện nay

Các loại trái phiếu, cổ phiếu hiện nay 
Các loại trái phiếu, cổ phiếu hiện nay

Các loại cổ phiếu

Cổ phiếu được chia thành nhiều loại khác nhau. Cụ thể như sau:

 • Cổ phiếu cổ thông: Đây chính là loại cổ phiếu phổ biến nhất. Và nó không thể chuyển đổi thành cổ phiếu ưu đãi.
 • Cổ phiếu ưu đãi: Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi sẽ được hưởng một số quyền lợi ưu đãi nhất. Có thể phân chia cổ phiếu ưu đãi như sau:
 • Cổ phiếu ưu đãi biểu quyết: Cổ đông sở hữu cổ phiếu này được quyền biểu quyết theo tỷ lệ của công ty quy định.
 • Cổ phiếu ưu đãi cổ tức: Cổ đông được hưởng quyền lợi cổ tức dựa theo kết quả hoạt động của công ty.
 • Cổ phiếu ưu đãi hoàn lại: Cổ phiếu này cổ đông sẽ được hoàn lại. Và vốn góp theo tỷ lệ thỏa thuận.

Các loại trái phiếu

Phân loại theo hình thức trái phiếu

 • Trái phiếu vô danh: Là các trái phiếu không được ghi tên chủ sở hữu. Loại này được trả lãi dựa trên thông tin trên tờ trái phiếu. Khi đến thời điểm đáo hạn, người nắm giữ chỉ việc mang đến ngân hàng là nhận được lại tiền.
 • Trái phiếu ghi danh: Là các trái phiếu có ghi cụ thể thông tin của trái chủ. Quyền lợi của trái chủ được xác nhận dựa trên thông tin được lưu trữ trên máy tính.

Phân loại theo đối tượng phát hành

 • Trái phiếu chính phủ: Trái phiếu được chính phủ hoặc kho bạc nhà nước phát hành.
 • Trái phiếu doanh nghiệp: Được phát hành bởi các doanh nghiệp nhà nước; công ty cổ phần hoặc các công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Trái phiếu ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng: Là các trái phiếu được ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng phát hành để gia tăng nguồn vốn hoạt động.

Tham khảo: TRÁI PHIẾU CHÍNH PHỦ

Phân loại theo lợi tức trái phiếu

 • Trái phiếu có lãi suất thả nổi: Loại trái phiếu này có lãi suất biến đổi. Lãi suất sẽ được tính tham chiếu của trái phiếu.
 • Trái phiếu có lãi suất bằng không: Loại trái phiếu này trái chủ sẽ được mua với giá thấp hơn giá trị thực và sẽ không được nhận lãi suất.
 • Trái phiếu có lãi suất cố định: Lãi suất của trái phiếu được xác định theo tỷ lệ phần trăm cố định.

Phân loại theo tiêu chí đảm bảo thanh toán

 • Trái phiếu đảm bảo: Các trái phiếu này được đảm bảo bằng tài sản của công ty
 • Trái phiếu không có bảo đảm: Loại trái phiếu này không được đảm bảo bằng tài sản. Còn được gọi là trái phiếu tín chấp.

So sánh trái phiếu và cổ phiếu

So sánh trái phiếu và cổ phiếu
So sánh trái phiếu và cổ phiếu

Điểm giống nhau của trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Trái phiếu và cổ phiếu là hai hình thức đầu tư khác nhau. Thế nhưng giữa chúng vẫn có những điểm giống nhau nhất định như sau:

 • Đều là hình thức đầu tư chứng khoán. Và để sở hữu được loại phiếu mà các tổ chức phát hành thì người đầu tư cần bỏ ra một số vốn nhất định.
 • Nhà đầu tư đều có thể bán để thu hồi vốn hoặc thay đổi hình thức đầu tư ở bất cứ thời điểm nào.
 • Vì là kênh đầu tư nên nhà đầu tư của hai loại hình này bên cạnh lợi nhuận thu được đều phải đối mặt với rủi ro; trong trường hợp các doanh nghiệp hoặc tổ chức gặp khó khăn về tài chính hoặc có nguy cơ phá sản.
 • Đối mặt với nguy cơ rủi ro về thanh khoản.  Có nghĩa là nhà đầu tư không thể bán được trái phiếu/ cổ phiếu ngay lập tức. Hoặc không bán được với mức giá như kỳ vọng. Cho nên, khoản tiền dùng vào việc đầu tư trái phiếu, cổ phiếu của bạn nên là khoản tiền rảnh rỗi trong khoảng thời gian dài; để hạn chế nhất những trường hợp bị động về tài chính.
 • Bất kể khi tham gia đầu tư, mua bán trái phiếu hay cổ phiếu; các nhà đầu tư và bên phát hành cần tuân theo một số quy định chung của thị trường chứng khoán. Và các quy định của nhà nước và Bộ tài Chính. 

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?
Sự khác nhau giữa trái phiếu và cổ phiếu là gì?

Bên cạnh các điểm giống nhau, cổ phiếu và trái phiếu có những đặc điểm riêng biệt. Dưới đây là những tiêu chí khác nhau cơ bản của cổ phiếu và trái phiếu:

 Tiêu chí  Cổ phiếu

 Trái phiếu

 

Khái niệm

 

Là loại chứng khoán xác nhận quyền, lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành cổ phiếu.

 

Là loại chứng khoán xác nhận quyền lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn nợ của tổ chức phát hành trái phiếu

 

Bản chất

 

Cổ phiếu là chứng khoán vốn nhằm ghi nhận quyền sở hữu đối với một phần vốn điều lệ công ty.

 

Trái phiếu là chứng khoán nợ,  đây cũng là chứng chỉ ghi nhận nợ của tổ chức phát hành, quyền sở hữu đối với một phần vốn vay của chủ sở hữu.

 

Chủ thể phát hành

 

Công ty Cổ phần

 

Doanh nghiệp và Chính phủ

 

Tư cách chủ sở hữu

 

Cổ đông

 

Chủ nợ

 

Quyền của chủ sở hữu

 

Được chia lợi nhuận (hay còn gọi là cổ tức). Nhưng lợi nhuận mà cổ phiếu mang lại không cố định. Nó phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty.  Có quyền tham gia vào việc quản lý, điều hành hoạt động của công ty và tham gia biểu quyết các vấn đề của công ty. Trừ cổ đông ưu đãi cổ tức, cổ đông ưu đãi hoàn lại không được dự họp Đại hội đồng cổ đông, biểu quyết các vấn đề của công ty

 

Người sở hữu trái phiếu được trả lãi định kỳ và lãi suất ổn định. Và lợi tức này không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty

 

Thời gian đáo hạn

 

Cổ phiếu không có thời gian đáo hạn

 

Thường thì có một thời gian nhất định được ghi trong trái phiếu

 

Kết quả của việc phát hành

 

Làm tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần.  Làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu.

 

Làm tăng vốn vay và nghĩa vụ trả nợ của công ty. Tuy nhiên không làm thay đổi cơ cấu cổ phần của các cổ đông hiện hữu

 

Thứ tự ưu tiên thanh toán khi công ty giải thể hay phá sản

 

Vốn góp của cổ đông được thanh toán sau cùng khi đã thanh toán hết các nghĩa vụ khác, bao gồm các khoản nợ.

 

Trái phiếu thì được ưu tiên thanh toán trước cổ phiếu

 

Về vấn đề hưởng lợi nhuận

 

Cổ phiếu có độ rủi ro cao hơn. Cổ tức thay đổi tùy thuộc vào khả năng hoạt động KD của công ty. Khi công ty kinh doanh có lợi nhuận mới được chia lợi tức. Ngược lại khi công ty thua lỗ thì không được chi trả cổ tức.

 

Độ rủi ro thấp hơn. Lợi tức thường không thay đổi và không phụ thuộc vào việc hoạt động KD của công ty có lãi hay không có lãi.

 

Về vấn đề trách nhiệm

 

Người sở hữu cổ phiếu chịu trách nhiệm về khoản nợ của công ty theo tỷ lệ ứng với phần vốn góp vào công ty. Trường hợp khi công ty giải thể hay phá sản thì cổ đông chỉ được trả lại phần vốn góp sau khi đã thanh toán hết mọi nghĩa vụ và mọi khoản nợ của công ty.

 

Người sở hữu trái phiếu không chịu trách nhiệm về các khoản nợ của công ty. Trường hợp khi công ty bị giải thể phá sản thì chủ sở hữu trái phiếu được ưu tiên thanh toán gốc; lãi trái phiếu trước chủ sở hữu cổ phần.

Tham khảo thêm: Trái phiếu và cổ phiếu khác nhau ở điểm nào?

Nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Đầu tư trái phiếu

Khi đầu tư trái phiếu, các nhà đầu tư sẽ nhận khoản lãi suất cố định khi đáo hạn. Có thể thấy, hình thức đầu tư này khá chắc chắn với lợi nhuận mang về đều đặn.

Trái phiếu có nhiều loại khác nhau, được phát hành bởi các tổ chức doanh nghiệp khác nhau sẽ có sự khác biệt về kỳ hạn, lãi suất. Vậy nên, thị trường trái phiếu cho bạn đa dạng sự lựa chọn khi đầu tư. Các nhà đầu tư sẽ dễ dàng hơn trong việc lựa chọn cho mình loại trái phiếu phù hợp với khoản tiền và thời gian tiền nhàn rỗi của mình.

Trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, nên lợi nhuận trái phiếu mang về cho trái chủ không quá cao. Dù cho công ty phát triển tốt, thu về nhiều lợi nhuận; bạn cũng chỉ được hưởng số tiền tương đương với lãi suất thỏa thuận ban đầu.

Nhưng trong một số trường hợp xấu dẫn đến việc doanh nghiệp hay công ty phải đối mặt với nguy cơ phá sản; thì những người sở hữu trái phiếu cũng buộc phải đối mặt với nguy cơ mất tiền đầu tư. Nhưng những trái chủ này cũng sẽ được ưu tiên hoàn trả lại khoản tiền lãi và gốc trước so với những nhà đầu tư sở hữu cổ phiếu. 

Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu cũng có nghĩa là bạn sở hữu một phần của công ty. Trường hợp công ty phát triển tốt, có lợi nhuận thì giá trị cổ phiếu của bạn tăng cao. Và khoản lãi bạn nhận được cũng sẽ nhiều hơn so với việc đầu tư trái phiếu.

Có thể thấy, việc đầu tư cổ phiếu mang lại mặt lợi lớn đến từ việc khoản lãi của bạn sẽ tăng tỉ lệ thuận với độ tăng trưởng của công ty. Và không có hạn mức quy định. Ngoài ra, khi bạn đầu tư nhiều tiền để mua nhiều cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của công ty; thì bạn sẽ có cơ hội tham gia vào việc đưa ra chính sách, định hướng của công ty, doanh nghiệp. 

Nhưng khi sở hữu cổ phiếu, nếu trường hợp công ty xuống dốc, giá trị cổ phiếu trong tay bạn sẽ bị tụt giảm. Và tất nhiên lúc này bạn cũng chính là người phải chia sẻ khoản lỗ với công ty.

Vậy nên để là những nhà đầu tư cổ phiếu bạn nên là người có hiểu biết, có kinh nghiệm về thị trường cũng như tìm hiểu về công ty, doanh nghiệp trước khi đầu tư. Điều này sẽ giúp bạn có thể đưa ra những phán đoán và quyết định đúng đắn tùy vào từng thời điểm khác nhau.

Đọc thêm: So sánh lợi nhuận của trái phiếu và cổ phiếu

Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu? 
Vậy nên đầu tư trái phiếu hay cổ phiếu?

Câu trả lời của câu hỏi này tùy thuộc vào nhu cầu, mục tiêu tài chính và mức độ chịu rủi ro khác nhau của từng người. Nếu bạn là một nhà đầu tư thích sự an toàn, đầu tư kênh trái phiếu và nhận phần lãi đều đặn sẽ phù hợp với bạn.

Đương nhiên việc đầu tư an toàn sẽ chỉ mang đến mức lợi nhuận ở mức thấp và trung bình. Còn ngược lại, nếu bạn ưa mạo hiểm, đầu tư cổ phiếu sẽ mang đến cho bạn cơ hội có được mức lợi nhuận cao hơn. Bạn cần ý thức được cơ chế đầu tư cùng với những rủi ro có thể gặp phải để có thể đầu tư an toàn đối với cả cổ phiếu và trái phiếu.

Với cả hai hình thức đầu tư này, điều bạn cần làm là nên trang bị cho mình những kiến thức về đầu tư, tài chính, đánh giá doanh nghiệp,… Với việc học hỏi và tích lũy kiến thức đều đặn này;  bạn có thể giảm thiểu rủi ro trong quá trình đầu tư ở cả 2 kênh trái phiếu và cổ phiếu.

Qua những chia sẻ trên, hy vọng đã mang đến cho các nhà đầu tư những kiến thức cơ bản về trái phiếu và cổ phiếu là gì. Các loại trái phiếu, cổ phiếu hiện nay; và giúp bạn hiểu thêm trái phiếu và cổ phiếu khác nhau thế nào; nên đầu tư vào kênh nào là phù hợp với mỗi người ở từng thời điểm. Chúc bạn lựa chọn được kênh đầu tư phù hợp và có những giao dịch mang lại lợi nhuận cao nhé!

Bài viết tham khảo:

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *