Trái phiếu doanh nghiệp – Lựa chọn phù hợp dành cho bạn

Kể từ khi ra mắt cho đến nay, trái phiếu doanh nghiệp đã dần trở thành một giải pháp đầu tư mang lại nguồn lợi nhuận mạnh mẽ và phù hợp với nhiều người. Trong một danh mục đầu tư đa dạng, trái phiếu doanh nghiệp đóng vai trò cốt lõi để bảo tồn vốn gốc và giảm rủi ro.

Khái niệm cơ bản về trái phiếu doanh nghiệp

Một doanh nghiệp (công ty, tập đoàn,…) phát hành trái phiếu để tài trợ cho các hoạt động của doanh nghiệp đó. Có hai cách cơ bản để một doanh nghiệp có thể huy động tiền từ nhà đầu tư:

  • Bán tỷ lệ cổ phần của doanh nghiệp bằng cách phát hành cổ phiếu
  • Vay nợ tiền bằng cách phát hành trái phiếu phù hợp với tình hình tài chính của doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp thường được nhiều nhà đầu tư ưa chuộng bởi vì cung cấp mức lãi suất hấp dẫn và thường cao hơn so với nhiều loại chứng khoán có thu nhập cố định khác.

khai-niem-co-ban-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Làm thế nào để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp một cách phù hợp?

Có hai cách để đầu tư vào trái phiếu doanh nghiệp.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ

Nhà đầu tư có thể mua từng loại trái phiếu doanh nghiệp phù hợp thông qua một nhà môi giới. Những nhà đầu tư lựa chọn hình thức này cần nghiên cứu nhiều thông tin về doanh nghiệp phát hành để biết được nguy cơ vỡ nợ cũng như mức độ rủi ro của từng trái phiếu.

Để dễ dàng hơn, nhà đầu tư có thể mua các sản phẩm trái phiếu có chất lượng tốt đã được thiết kế sẵn như sản phẩm trái phiếu iBond của Techcom Securities (TCBS). iBond bao gồm các trái phiếu được phát hành bởi những tập đoàn hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank.

Để đầu tư trái phiếu riêng lẻ có hiệu quả, nhà đầu tư cần xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng. Điều này bao gồm trái phiếu của nhiều doanh nghiệp, lĩnh vực và thời gian đáo hạn khác nhau.

Do đó, trái phiếu iBond có thể là lựa chọn tiềm năng phù hợp với nhiều cấp độ đầu tư, cho dù là nhà đầu tư mới hay nhà đầu tư chuyên nghiệp. Ngoài ra, hàng tháng iBond luôn có nhiều chương trình ưu đã và tri ân khách hàng, nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản TCBS online để được cập nhật và theo dõi thị trường mọi lúc mọi nơi.

dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep-rieng-le-ibond

Đầu tư quỹ trái phiếu doanh nghiệp

Lựa chọn thứ hai là tham gia các quỹ đầu tư tập trung chủ yếu vào trái phiếu doanh nghiệp. Quỹ trái phiếu sẽ có những rủi ro và đặc điểm khác với trái phiếu riêng lẻ. Nhưng nhìn chung, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi ích từ việc đa dạng hóa và được quản lý chuyên nghiệp.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn tham gia vào các quỹ chỉ bao gồm trái phiếu doanh nghiệp được phát hành bởi những tổ chức uy tín. Có rất nhiều loại quỹ đầu tư trái phiếu doanh nghiệp khác nhau như quỹ mở, ETF trái phiếu,… để nhà đầu tư nghiên cứu và lựa chọn sao cho phù hợp với mục tiêu tài chính của mình

Các quỹ trái phiếu cũng có tiềm năng mang lại nguồn thu nhập ổn định và ít biến động hơn so với quỹ cổ phiếu

dau-tu-quy-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Lựa chọn trái phiếu doanh nghiệp phù hợp dựa vào xếp hạng tín dụng

Trái phiếu doanh nghiệp thường được đánh giá bằng cách xem xét lãi suất của chúng, hay còn gọi là “chênh lệch lợi tức” so với Trái phiếu Chính phủ. Trái phiếu chính phủ được coi là điểm chuẩn (Benchmark) vì chúng được coi là không có rủi ro vỡ nợ.

Các doanh nghiệp được xếp hạng tín dụng cao có thể chào bán trái phiếu với lãi suất thấp hơn. Vì các doanh nghiệp này mạnh về tài chính và có lượng tiền mặt khổng lồ trên bảng cân đối kế toán. Gần như chắc chắn rằng những doanh nghiệp được đánh giá cao sẽ không thể vỡ nợ do thiếu tiền thanh toán lãi suất cho nhà đầu tư.

Mặt khác, các doanh nghiệp được đánh giá thấp hơn phải đưa ra lãi suất cao hơn để hấp dẫn nhà đầu tư mua trái phiếu. Đây là những tổ chức đang có tỷ lệ nợ cao hơn hoặc doanh thu kém tin cậy hơn.

Đối với các nhà đầu tư, cần đưa ra sự lựa chọn giữa rủi ro thấp hơn và lãi suất thấp hơn hoặc rủi ro cao hơn và lãi suất cao hơn dựa trên mục tiêu đầu tư của mình.

lua-chon-trai-phieu-doanh-nghiep-dua-vao-xep-hang-tin-dung-ibond

Rủi ro của Trái phiếu Doanh nghiệp

Nhà đầu tư cũng có thể lựa chọn giữa trái phiếu doanh nghiệp ngắn hạn, trung hạn và dài hạn. Trái phiếu có mức độ rủi ro tỷ lệ thuận với thời gian tồn tại của chúng. Nghĩa là, trái phiếu có thời gian đáo hạn ngắn thì ít nguy cơ vỡ nợ hơn và thường mang lại lãi suất thấp hơn, còn trái phiếu có thời gian đáo hạn dài hơn mang lại lợi suất cao hơn, nhưng có xu hướng biến động nhiều hơn.

Trái phiếu doanh nghiệp được xếp hạng tín dụng cao hơn có khả năng vỡ nợ thấp hơn và ngược lại. Do đó, nhà đầu tư có thể giảm rủi ro bằng cách tập trung vào các trái phiếu riêng lẻ được phát hành bởi những doanh nghiệp có xếp hạng cao nhất để xây dựng danh mục phù hợp

Tương tự như vậy, các quỹ đầu tư trái phiếu cũng có những rủi ro khác nhau.

rui-ro-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu doanh nghiệp phù hợp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp cung cấp một lượng lớn các tùy chọn để nhà đầu tư có thể tìm ra sự kết hợp giữa rủi ro và lợi nhuận phù hợp nhất.

Nhà đầu tư có thể kết hợp các trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn, lợi tức và xếp hạng tín dụng khác nhau để có thể đạt được lợi nhuận tối ưu mà vẫn giảm thiểu rủi ro.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *