Chiến lược Bậc thang Trái phiếu cho kế hoạch hưu trí

Trái phiếu có thể là thành phần cốt lõi, ít rủi ro trong danh mục đầu tư hưu trí. Tuy nhiên, chúng đi kèm với một yếu tố rủi ro đáng kể: Nếu lãi suất tăng, trái phiếu bạn đã sở hữu sẽ giảm mạnh về giá trị. Chiến lược bậc thang trái phiếu có thể là một cách để giảm rủi ro cụ thể đó.

1. Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại hình đầu tư khá phổ biến. Tuy nhiên, không giống như cổ phiếu hoặc quỹ mở dựa trên vốn chủ sở hữu nơi bạn đang mua một phần của công ty (hoặc các công ty), khi bạn mua trái phiếu, bạn thực sự đang cho một công ty hoặc tổ chức khác vay tiền và họ đồng ý trả cho bạn theo mệnh giá của trái phiếu vào một ngày xác định trước (ngày đáo hạn). Họ cũng sẽ trả cho bạn một mức lãi suất xác định trước (lãi suất phiếu giảm giá) trong một khoảng thời gian xác định (ngày phiếu thưởng).

Nói cách khác, bạn biết khá nhiều điều bạn sẽ rút lui và khi nào. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là trong khi bạn biết số tiền mà bạn sẽ nhận được khi đáo hạn, bạn không biết số tiền đó sẽ có thể mua được là bao nhiêu.

Ví dụ, nếu bạn biết rằng trái phiếu sẽ trả cho bạn 1.000 đô la trong năm năm nhưng tỷ lệ lạm phát ở mức 3%, thì 1000 đô la của bạn sẽ chỉ có thể mua hàng hóa và dịch vụ trị giá 800 đô la vào thời điểm đó. (Mặc dù bạn cũng sẽ nhận được tiền lãi trên trái phiếu)

2. Chiến lược bậc thang trái phiếu là gì?

Bậc thang trái phiếu là một chiến lược nắm giữ một loạt trái phiếu (thường là 5-10) có kỳ hạn khác nhau. Ví dụ, trái phiếu đầu tiên có thể đáo hạn sau hai năm, trái phiếu khác có thể đáo hạn sau bốn năm, trái phiếu tiếp theo có thể đáo hạn sau sáu năm, v.v.

Chiến lược này được gọi là bậc thang liên kết bởi vì các thành phần khác nhau liên quan đến các phần của một bậc thang. Sử dụng phép ẩn dụ về một mối ràng buộc, mỗi mối ràng buộc riêng lẻ mà bạn sở hữu là một nấc thang trên bậc thang và khoảng thời gian giữa khi mỗi mối quan hệ trưởng thành là khoảng cách giữa mỗi bậc thang.

chien-luoc-bac-thang-trai-phieu-la-gi

3. Lợi ích của việc sử dụng chiến lược bậc thang trái phiếu

3.1. Đa dạng hóa rủi ro lãi suất

Với bậc thang trái phiếu, bạn nắm giữ các trái phiếu khác nhau với ngày đáo hạn khác nhau và lãi suất khác nhau. Điều này có nghĩa là bạn không nhốt mình vào một mức lãi suất duy nhất. Bạn có cơ hội tốt hơn để tận dụng cả lãi suất tăng và giảm bằng cách trải dài ngày đáo hạn của mình.

Cũng cần lưu ý rằng thời hạn trái phiếu càng dài, thì mức lãi suất mà nó thường trả càng cao.

3.2. Tăng tính thanh khoản và tính linh hoạt

Một bậc thang trái phiếu cung cấp cho các nhà đầu tư một số tính linh hoạt và tính thanh khoản. Thay vì khóa tất cả tiền của bạn trong một khoảng thời gian nhất định, bậc thang trái phiếu cho phép bạn truy cập tiền vào thời điểm xác định trước (ngày đáo hạn).

Bất cứ khi nào một trái phiếu đến ngày đáo hạn, bạn có một số lựa chọn khác nhau:

Sử dụng tiền

Tái đầu tư tiền vào cổ phiếu hoặc một số hình thức đầu tư khác

Tái đầu tư tiền vào một nấc thang khác trên bậc thang trái phiếu của bạn

3.3. Tạo thu nhập hưu trí

Thang trái phiếu là một cách để tạo thu nhập hưu trí. Ví dụ, nếu bạn nghĩ rằng thời gian nghỉ hưu của mình sẽ kéo dài 15 năm, với đủ tiền, bạn có thể mua 15 trái phiếu riêng lẻ – trái phiếu đầu tiên đáo hạn trong một năm và trái phiếu cuối cùng đáo hạn sau 15 năm.

4. Bạn có nên theo đuổi chiến lược bậc thang trái phiếu không?

Nếu bạn quan tâm đến việc theo đuổi chiến lược bậc thang trái phiếu, bạn sẽ muốn trả lời ba câu hỏi sau:

  • Bao nhiêu phần trăm tài sản tổng thể của bạn nên được đầu tư vào một bậc thang trái phiếu?
  • Các lựa chọn thay thế cho thang trái phiếu là gì (niên kim, cổ phiếu, quỹ mở, quỹ trái phiếu, v.v.) và chúng có tốt hơn cho tình hình tài chính cụ thể của bạn không?
  • Khi một trái phiếu đáo hạn, quyết định tái đầu tư tốt nhất cho bạn là gì?

Nếu bạn bị hấp dẫn bởi các thang trái phiếu, bạn cũng có thể muốn thảo luận về chiến lược với một cố vấn tài chính, người có thể giúp bạn đánh giá xem nó có phù hợp với tài chính của bạn hay không. Một cố vấn tài chính cũng có thể tư vấn cho bạn cách thiết lập và quản lý nó tốt nhất theo thời gian.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *