Danh mục đầu tư trái phiếu là gì?

Hầu hết các nhà đầu tư sẽ nắm giữ tất cả các trái phiếu của họ trong một tài khoản chứng khoán duy nhất, bên cạnh đó, một số nhà đầu tư lớn đôi khi sẽ chia phần nắm giữ của họ thành nhiều tài khoản. Mọi người thường xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu với mục đích sử dụng lợi nhuận thu được từ trái phiếu như một khoản thu nhập định kỳ.

1. Danh mục đầu tư trái phiếu là gì?

Danh mục đầu tư trái phiếu là một tập hợp bao gồm một hoặc nhiều loại trái phiếu đầu tư khác nhau. Các trái phiếu này do nhiều tập đoàn và chính phủ khác nhau phát hành. Do đó, mỗi trái phiếu sẽ có đặc điểm và điều kiện thoả thuận riêng biệt

2. Các loại trái phiếu có thể có trong danh mục đầu tư

Trái phiếu được chia thành bốn loại chính: trái phiếu Chính phủ (hay còn gọi là trái phiếu Kho bạc), trái phiếu Đô thị, trái phiếu Doanh nghiệp và trái phiếu thế chấp:

  • Trái phiếu Kho bạc có xu hướng trả lãi suất thấp nhất nhưng cũng được coi là trái phiếu an toàn nhất.
  • Trái phiếu Đô thị do chính quyền địa phương phát hành và thường trả lợi tức cao hơn trái phiếu Kho bạc.
  • Trái phiếu Doanh nghiệp gắn với các công ty lớn được coi là khoản đầu tư tương đối thận trọng trong khi trái phiếu do các công ty nhỏ hơn, ít vốn hơn phát hành có rủi ro cao hơn nhưng trả lãi suất tốt hơn.
  • Trái phiếu được đảm bảo bằng thế chấp có xu hướng có tỷ lệ cao nhất nhưng cũng dễ biến động nhất, vì những trái phiếu này gắn liền với các khoản thế chấp và mất giá trị khi người đi vay không trả được nợ cơ bản.

cac-loai-trai-phieu-co-the-co-trong-danh-muc-dau-tu

3. Chiến lược xây dựng danh mục

Khi bạn thiết lập một danh mục đầu tư trái phiếu, bạn có thể tập trung vào việc mua một số loại trái phiếu nhất định hoặc đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với sự kết hợp của trái phiếu chính phủ, doanh nghiệp và trái phiếu được bảo đảm bằng thế chấp.

Nếu một công ty phát hành trái phiếu không thanh toán trái phiếu hoặc phá sản, bạn có thể mất khoản đầu tư của mình. Do đó, nhiều nhà đầu tư sẽ nắm một hỗn hợp giữa trái phiếu lợi suất thấp, an toàn và trái phiếu lợi suất cao với rủi ro cao hơn trong danh mục của mình. Chất lượng của phần lớn trái phiếu trên thị trường sẽ được đánh giá bởi các cơ quan tín dụng lớn, cụ thể:

  • Trái phiếu được phát hành bởi những đơn vị có dòng tiền lớn và hoạt động ổn định sẽ được xếp hạng là trái phiếu có chất lượng tín dụng cao, ít rủi ro. Những trái phiếu này thường được xem như có khả năng vỡ nợ thấp và đem lại tiềm năng lợi nhuận thấp hơn so với các trái phiếu rác
  • Trái phiếu do các đơn vị phát hành có nhiều khả năng rơi vào tình trạng vỡ nợ thì được phân loại là trái phiếu rác. Nhiều nhà đầu tư cảnh giác với trái phiếu rác do rủi ro vỡ nợ cao, nhưng các nhà đầu tư khác lại bị thu hút bởi trái phiếu do lãi suất cao mà trái phiếu rác phải trả.

4. Bậc thang trái phiếu trong danh mục đầu tư

Lãi suất trái phiếu thay đổi do nhiều yếu tố kinh tế khác nhau, trong đó có lãi suất thị trường và thời gian đáo hạn của trái phiếu.

Trái phiếu thường được phát hành với thời hạn từ ngắn hạn (dưới 1 năm), trung hạn (từ 1- 10 năm) và dài hạn lên đến 30 năm.

Những người mua trái phiếu dài hạn được phát hành với lãi suất thấp thường thấy rằng việc trả lãi trái phiếu không theo kịp với lạm phát trong dài hạn. Do đó, bạn có thể sử dụng phương pháp bậc thang trái phiếu để xây dựng danh mục đầu tư bao gồm các trái phiếu có thời gian đáo hạn dài, ngắn khác nhau

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nhà đầu tư nên mua trái phiếu với nhiều thời hạn khác nhau để hàng năm bạn sẽ nhận được một dòng thu nhập ổn đinh từ một số trái phiếu đáo hạn, việc này cũng giúp các trái chủ giảm bớt rủi ro khi nắm giữ quá nhiều trái phiếu có cùng kỳ hạn. Ngoài ra, bạn có thể tái đầu tư vào trái phiếu mới phát hành trong khi các trái phiếu khác của bạn tiếp tục tạo ra thu nhập. Nếu bạn liên tục mua trái phiếu, bạn sẽ ít có khả năng bỏ lỡ các kỳ hạn trái phiếu được phát hành với lãi suất trên mức trung bình.

bac-thang-trai-phieu

5. Đầu tư linh hoạt với trái phiếu iBond của Techcombank

Trái phiếu iBond là sản phẩm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được thiết kế bởi Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) với mục đình đem lại dòng thu nhập ổn định và thanh khoản linh hoạt cho những nhà đầu tư muốn đa dạng hoá danh mục đầu tư của mình

Trái phiếu doanh nghiệp iBond được đánh giá là có chất lượng tín dụng cao và mức lãi suất hấp dẫn lên đến 10%/năm. Ngoài ra, khi mua trái phiếu iBond, bạn có thể chọn các gói thanh khoản với kỳ hạn khác nhau tuỳ theo nhu cầu đầu tư cá nhân, bao gồm: iBond ProiBond Prix.

Nhờ những tiềm năng nổi trội mà trái phiếu iBond mang lại, TCBS đã vinh dự trở thành công ty phát hành trái phiếu số 1 tại Việt Nam (đứng thứ 1 thị phần giao dịch trái phiếu ở quý 1 năm 2020 tại HOSE). Bạn có thể trải nghiệm đầu tư iBond ngay hôm nay cực đơn giản bằng cách truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690, tạo tài khoản chứng khoán TCBS trực tuyến để được tham gia đầu tư với hơn 20.000 khách hàng khác trên khắp cả nước.

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (5 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *