Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp: Lợi thế và rủi ro

Đối với những nhà đầu tư mong muốn lợi tức cao hơn so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng những rủi ro cao hơn một chút thì trái phiếu là một lựa chọn hấp dẫn. Vậy lợi thế và rủi ro của trái phiếu doanh nghiệp cho các nhà đầu tư là gì?

Những điều cần biết về trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu doanh nghiệp là gì?

Trái phiếu là một cách để tài trợ tiền cho tổ chức phát hành. Trong đó người đi vay (người phát hành trái phiếu) đồng ý trả một số tiền lãi nhất định cho người sở hữu trái phiếu (trái chủ) trong một khoảng thời gian cụ thể để đổi lấy khoản tiền gốc, hay còn gọi là giá của trái phiếu. Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, người đi vay phải hoàn trả lại số tiền gốc đó theo như thoả thuận.

Trái phiếu doanh nghiệp là trái phiếu được phát hành bởi một doanh nghiệp, một công ty hoặc một tập đoàn. Mua trái phiếu doanh nghiệp là một cách để đầu tư vào doanh nghiệp, giải pháp này thường mang lại lợi thế là ít rủi ro hơn nhưng lợi tức sẽ thấp hơn so với việc mua cổ phiếu của doanh nghiệp đó.

Trái phiếu cung cấp một khoản thanh toán lãi suất định kỳ bởi doanh nghiệp phát hành và giá của chúng cũng có xu hướng dao động ít hơn so với cổ phiếu.

trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-tcbs

Lãi suất của trái phiếu doanh nghiệp

Lãi suất của trái phiếu được chia thành hai loại chính: lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Với trái phiếu có lãi suất cố định, tiền lãi sẽ được trả cho nhà đầu tư theo như tỷ lệ đã thoả thuận trước đó. Với trái phiếu lãi suất thả nổi, khoản thanh toán có thể dao động cao hơn hoặc thấp hơn, tuỳ theo lãi suất trên thị trường.

Trái phiếu thường trả lãi định kỳ thường là nửa năm một lần, một số khác thì trả theo tháng hoặc theo quý. Khoản thanh toán của trái phiếu được gọi là lãi suất coupon và lãi suất này sẽ không thay đổi trừ khi được nêu chi tiết ngay từ đầu trong các điều khoản của trái phiếu. Mệnh giá tối thiểu để mua một trái phiếu doanh nghiệp thường là 100.00 VNĐ.

Nếu tổ chức phát hành không thể thanh toán lãi suất cho trái phiếu, nghĩa là doanh nghiệp đó sẽ không trả được nợ. Việc vỡ nợ trái phiếu có thể khiến doanh nghiệp phát hành tuyên bố phá sản và người sở hữu trái phiếu có thể mất cả tiền gốc

lai-suat-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi thế và rủi ro như thế nào?

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp mang lại nhiều lợi thế cho nhà đầu tư và đi kèm theo đó là rủi ro. Các nhà đầu tư trước khi mua trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ nên tìm hiểu những lợi thế và bất lợi của hình thức đầu tư này.

Lợi thế của trái phiếu doanh nghiệp

Tính thanh khoản cao là lợi thế của trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp thực hiện thanh toán bù trừ bằng tiền mặt thường xuyên, đây là một lợi thế mà không phải lúc nào cổ phiếu cũng mang lại. Việc thanh khoản nhanh, giúp nhà đầu tư có thể rút tiền định kỳ hoặc theo mục tiêu tài chính của mình. Mang lại sự chắc chắn cao về thu nhập.

tinh-thanh-khoan-cao-la-loi-the-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Giá cả ít biến động hơn so với cổ phiếu

Giá trái phiếu thường có xu hướng ít biến động hơn nhiều so với cổ phiếu và thay đổi theo một số yếu tố đinh chuẩn (Benchmark) về lãi suất thị trường.

Ít rủi ro hơn cổ phiếu

Một trong những lợi thế của trái phiếu doanh nghiệp là ít rủi ro hơn cổ phiếu. Để đầu tư trái phiếu có hiệu quả, về cơ bản, chỉ cần tổ chức phát hành không vỡ nợ. Trong khi đó, để đầu tư cổ phiếu thành công, tổ chức phát hành không chỉ không được vỡ nợ mà còn phải phát triển tích cực

it-rui-ro-hon-co-phieu-ibond

Tiềm năng lợi nhuận cao hơn so với trái phiếu chính phủ

Trái phiếu doanh nghiệp có có xếp hạng tín dụng tốt thường có mức lãi suất cao hơn trái phiếu chính phủ.

Tiếp cận thị trường thứ cấp

Các nhà đầu tư có thể bán trái phiếu của mình trên thị trường thứ cấp, để đạt được tính thanh khoản tốt cho các trái phiếu doanh nghiệp đang nắm giữ, đây là một lợi thế mà chứng chỉ tiền gửi tại ngân hàng không thể mang lại được.

tiep-can-thi-truong-thu-cap-ibond

Nhược điểm của trái phiếu doanh nghiệp

Thường có rủi ro cao hơn trái phiếu chính phủ

Một lý do khiến trái phiếu doanh nghiệp mang lại lợi nhuận cao hơn trái phiếu chính phủ là vì chúng có rủi ro cao hơn.

Không được bảo hiểm

Không giống như lợi thế của chứng chỉ tiền gửi là được ngân hàng hỗ trợ, trái phiếu doanh nghiệp không được tổ chức nào đảm bảo. Vì vậy, nhà đầu tư có thể mất tiền gốc khi mua trái phiếu và doanh nghiệp phát hành cũng có thể bị vỡ nợ.

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ cần nhiều sự nghiên cứu

Các nhà đầu tư trước khi mua trái phiếu riêng lẻ cần phải phân tích khả năng thanh toán lãi suất và hoàn trả tiền gốc khi trái phiếu đáo hạn của doanh nghiệp phát hành. Vì vậy, hình thức đầu tư này đòi hỏi nhà đầu tư phải bỏ nhiều thời gian để nghiên cứu và lựa chọn trái phiếu phù hợp

nhuoc-diem-cua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Tận dụng lợi thế và hạn chế rủi ro với trái phiếu doanh nghiệp iBond

Mặc dù đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có vẻ tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng thị trường trái phiếu doanh nghiệp vẫn là một nơi hấp dẫn với nhiều nhà đầu tư để tìm kiếm lợi nhuận. Nhà đầu tư có thể tận dụng lợi thế và hạn chế rủi ro bằng cách mua những trái phiếu có xếp hạng tín dụng tốt

Chẳng hạn như sản phẩm trái phiếu iBond được thiết kế bởi Techcom Securities (TCBS) bao gồm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam – là đối tác tin cậy của Techcombank

Ngoài lợi thế về xếp hạng tín dụng ở điểm đầu tư, trái phiếu doanh nghiệp iBond còn ưu điểm về tính thanh khoản cao và tiềm năng về dòng thu nhập ổn định cho nhà đầu tư với lãi suất lên đến 10%/năm

Tất cả các sản phẩm của trái phiếu iBond đều được giao dịch hoàn toàn online qua tài khoản TCBS cá nhân hoặc ứng dụng TCinvest trên điện thoại. Nhà đầu tư có thể xem hướng dẫn mở tài khoản và đặt lệnh mua trái phiếu tại đây

Để được tư vấn và hỗ trợ cụ thể hơn, nhà đầu tư vui lòng liên hệ:

Tel: 1800.588.826

Mail: cskh@tcbs.com.vn

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *