Hướng dẫn đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Trái phiếu do các tập đoàn phát hành có thể cung cấp cho nhà đầu tư một dòng thanh toán lãi suất ổn định cũng như các cơ hội thu lợi nhuận khác. Bài viết này sẽ giúp bạn khám phá thêm về trái phiếu doanh nghiệp và xác định xem mình đã sẵn sàng đầu tư vào chúng hay chưa.

Tổng quan về trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư vào trái phiếu có thể là một chiến lược tuyệt vời giúp nhà đầu tư tăng trưởng lợi nhuận đồng thời bảo toàn số vốn ban đầu. Việc thêm trái phiếu vào danh mục đầu tư đặc biệt có giá trị khi thực hiện các mục tiêu tài chính và giảm thiểu rủi ro tổn thất vốn lớn khi có sự biến động của thị trường chứng khoán

Nói đến lãi suất hấp dẫn nhất thì trái phiếu doanh nghiệp thường chiếm ưu thế hơn so với trái phiếu kho bạc (trái phiếu chính phủ) do chính phủ phát hành và trái phiếu thành phố do chính quyền địa phương phát hành.

Trái phiếu doanh nghiệp là một công cụ vay nợ do một doanh nghiệp phát hành để huy động tiền. Khi nhà đầu tư mua cổ phiếu nghĩa là đang nắm giữ cổ phần của công ty phát hành, còn trái phiếu là một khoản vay có thời hạn cố định và trả lãi suất định kỳ cho nhà đầu tư đến khi đáo hạn. Khi trái phiếu đáo hạn, công ty sẽ hàn trả cho người nắm giữ trái phiếu (trái chủ) toàn bộ khoản thanh toán lãi suất và vốn mua trái phiếu ban đầu.

tong-quan-ve-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond

Trái phiếu doanh nghiệp hoạt động như thế nào

Trái phiếu doanh nghiệp là một khoản cho vay trong một thời hạn xác định trước. Đổi lại, doanh nghiệp đồng ý trả lãi (thường là 3-6-12 tháng/1 lần) và sau đó hoàn trả mệnh giá của trái phiếu khi trái phiếu đáo hạn.

Hãy sử dụng một trái phiếu lãi suất cố định làm ví dụ:

Trái phiếu iBond của Techcom Securities (TCBS) được chào bán với lãi suất cố định 8%/năm

Nếu bạn đầu tư 100 triệu VNĐ vào trái phiếu có iBond kỳ hạn 10 năm với lãi suất trên, TCBS sẽ trả lãi 8 triệu mỗi năm và trả lại 100 triệu VNĐ cho bạn sau 10 năm (khi trái phiếu đáo hạn).

Nhà đầu tư có thể tham khảo thêm về lãi suất và các chương trình ưu đãi liên tục qua tài khoản TCBS

ibond.com.vn

Các loại trái phiếu nhà đầu tư thường gặp

Trái phiếu có lãi suất có định

Đây là loại trái phiếu phổ biến nhất. Các trái phiếu có lãi suất cố định thường được phát hành bởi những doanh nghiệp có xếp hạng tín dụng từ trung bình cho đến tốt (nghĩa là ở mức đầu tư)

Ngoài ra có những loại trái phiếu khác cần xem xét, bao gồm trái phiếu có lãi suất thả nổi, trái phiếu không trái tức và trái phiếu chuyển đổi.

Trái phiếu có lãi suất thả nổi

Loại trái phiếu này có lãi suất thay đổi dựa vào các điểm định chuẩn (Benchmark – các tiểu chuẩn để đo hiệu suất đầu tư). Chúng thường được phát hành bởi các công ty ở dưới mức đầu tư (có xếp hạng tín dụng thấp)

Trái phiếu không trái tức (coupon)

Loại trái phiếu này không đi kèm với các khoản thanh toán lãi suất định kỳ. Thay vào đó, nhà đầu tư sẽ được mua trái phiếu với giá chiếu khấu (dưới mệnh giá của trái phiếu) và được doanh nghiệp hoàn trả toàn bộ khi đáo hạn.

Trái phiếu chuyển đổi

Loại trái phiếu này cho phép các công ty linh hoạt thanh toán cho các nhà đầu tư bằng cổ phiếu phổ thông thay vì tiền mặt khi trái phiếu đáo hạn.

cac-loai-trai-phieu-nha-dau-tu-thuong-gap-ibond
Phân loại trái phiếu theo lãi suất

Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Có ba cách để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp:

Thị trường sơ cấp

Đây là nơi trái phiếu mới phát hành và được chào bán lần đầu ra công chúng. Nhà đầu tư sẽ mua trái phiếu từ doanh nghiệp phát hạn (có thể thông qua môi giới hoặc đại lý trung gian). Lúc này, giá bán là mệnh giá của trái phiếu và công ty sẽ nhận được số tiền từ nhà đầu tư.

Thị trường thứ cấp

Thị trường thứ cấp là nơi nhà đầu tư có thể mua trái phiếu đã phát hành từ các nhà đầu tư khác đang sở hữu trái phiếu nhưng muốn bán lại trước khi đáo hạn. Giá có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá, tùy thuộc vào lãi suất quy định trên thị trường cũng như điều kiện tài chính của công ty phát hành.

Quỹ đầu tư trái phiếu

Quỹ trái phiếu cho phép bạn đầu tư vào danh mục bao gồm nhiều trái phiếu khác nhau và có một số quỹ trái phiếu chuyên đầu tư riêng vào trái phiếu doanh nghiệp.

Khi đầu tư trái phiếu riêng lẻ thường yêu cầu số vốn tối thiểu khá lớn để mua nhiều trái phiếu, điều này có thể gây khó khăn cho nhiều người trong việc xây dựng danh mục đầu tư trái phiếu đa dạng. Nếu bạn chỉ có sẵn một số vốn nhỏ, thì quỹ trái phiếu có thể là giải pháp lý tưởng để đa dạng hoá danh mục đầu tư chỉ với số vốn tối thiếu ban đầu thấp.

cach-dau-tu-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond
Cách đầu tư trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu doanh nghiệp có phù hợp với bạn?

Nếu mục tiêu tài chính của bạn trong vài năm tới là tăng trưởng vốn gốc ổn định và giảm thiểu rủi ro thì đã đến lúc bổ sung thêm trái phiếu doanh nghiệp vào danh mục đầu tư của bạn.

So với cổ phiếu thì trái phiếu doanh nghiệp ít biến động hơn nhưng lãi suất sẽ kém hơn trong dài hạn. Vì vậy cần tìm hiểu kỹ và phân bổ tài sản hợp lý để tránh cản trở lợi nhuận của bạn.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *