Kỳ hạn của trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một công cụ đầu tư có thu nhập cố định được sử dụng để huy động vốn từ các nhà đầu tư. Người phát hành trái phiếu còn được gọi là người đi vay (có thể là Chính phủ, Doanh nghiệp hoặc cơ quan Thành phố) và mỗi loại trái phiếu sẽ có điều khoản cam kết khác nhau. Trong đó có nêu rõ về kỳ hạn của loại trái phiếu mà nhà đầu tư đang quan tâm

1. Định nghĩa về kỳ hạn của trái phiếu

Mỗi trái phiếu sẽ có một kỳ hạn. Kỳ hạn của trái phiếu là một ghi chú cụ thế được đơn vị phát hành đề cập đến với các nhà đầu tư nhằm thông báo rằng trái phiếu mà họ phát hành sẽ đáo hạn vào một ngày cụ thể. Nói cách khác, mệnh giá và toàn bộ lãi của trái phiếu sẽ được hoàn trả cho trái chủ vào một ngày cụ thể trong tương lai.

2. Tổng quan về kỳ hạn của trái phiếu

Các tổ chức thường sử dụng trái phiếu để giúp mở rộng quy mô và phát triển kinh doanh. Nhiều tổ chức thậm chí có xu hướng phát hành trái phiếu song song với vốn chủ sở hữu bởi vì sở hữu trái phiếu không làm suy yếu nguồn vốn từ cổ phiếu

Kỳ hạn của trái phiếu có thể chia ra làm ngắn hạn (dưới 3 năm), trung hạn (từ 3-10 năm) và dài hạn (trên 10 năm). Ví dụ: một số trái phiếu có thể đáo hạn sau hai năm kể từ ngày mua, trong khi trái phiếu dài hạn có thể được phát triển trong 10 năm

tong-quan-ve-ky-han-cua-trai-phieu-ibond

3. Tương quan giữa lãi suất và kỳ hạn của trái phiếu

Kỳ hạn của trái phiếu, hay còn gọi là thời gian đáo hạn, là khoảng thời gian từ khi phát hành trái phiếu đến khi trái chủ nhận được tiền gốc hoặc mệnh giá của trái phiếu (ngày đáo hạn). Khi trái phiếu đến ngày đáo hạn, nó sẽ được trả lại cho công ty phát hành trái phiếu.

Các trái phiếu có thời gian đáo hạn càng dài thì càng được trả lãi suất coupon cao hơn để bù đắp cho các rủi ro nhìu hơn mà nhà đầu tư phải chịu khi mua trái phiếu. Các chuyên gia tài chính đã đảm bảo rằng nếu lãi suất của một trái phiếu càng cao, thì về lâu dài, rủi ro mất lợi nhuận từ trái phiếu đó càng cao. Các nhà đầu cơ sẽ buộc phải từ bỏ lợi suất tốt hơn hoặc bán trái phiếu trong trường hợp không may để tái đầu tư tiền mặt với lãi suất cao hơn.

Trái phiếu ngắn hạn thường trả lãi suất thấp hơn, nhưng rủi ro cũng sẽ thấp hơn. Lợi nhuận từ trái phiếu ngắn hạn sẽ được thanh toán sau 3 năm hoặc ít hơn và có thể được trả với tỷ lệ lãi suất cao hơn.

4. Các loại trái phiếu có kỳ hạn

Trái phiếu có kỳ hạn được chia làm hai loại:

Trái phiếu có kỳ hạn bảo đảm: bao gồm các loại trái phiếu cụ thể được bảo đảm bằng cam kết của tổ chức phát hành về một tài sản cụ thể. Nếu công ty phát hành trái phiếu không thanh toán được các khoản vay từ trái phiếu, quyền sở hữu tài sản sẽ được chuyển cho người sở hữu trái phiếu

Trái phiếu có kỳ hạn không bảo đảm: là loại trái phiếu không được phát hành bằng cách cam kết tài sản của người phát hành trái phiếu. Tuy người phát hành trái phiếu hứa sẽ hoàn trả cho nhà đầu tư cả gốc và lãi vào thời điểm trái phiếu đáo hạn nhưng trong trường hợp vỡ nợ, trái chủ không có quyền yêu cầu đối với tài sản cụ thể.

cac-loai-trai-phieu-co-ky-han-ibond

5. Tại sao phát hành trái phiếu có kỳ hạn?

Đây là một giải pháp để các tổ chức huy động vốn mà không làm giảm giá trị của các nhà đầu tư hiện tại.

Thông qua việc phát hành trái phiếu, các công ty minh bạch thường nhận được chi phí vay thấp hơn so với lãi suất khi vay ngân hàng. Bằng cách giao trái phiếu một cách hợp pháp cho các nhà đầu tư, các công ty có thể loại bỏ các ngân hàng như “người trung gian” của các sàn giao dịch. Không có trung gian, việc huy động vốn sẽ trở nên thuận tiện và chi phí hợp lý hơn.

Phát hành trái phiếu giúp người đi vay có thể tiết kiệm thông qua nhiều thỏa thuận và giao dịch riêng biệt khác nhau để huy động vốn cần thiết cho những dự án với quy mô khác nhau của họ.

Phát hành trái phiếu giúp các công ty có thể thường xuyên thu được tiền mặt với lãi suất cố định trong thời gian dài hơn so với gửi ngân hàng.

Không nên phát hành trái phiếu bởi một tổ chức đã có nghĩa vụ nợ cao hoặc tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu cao vì nó sẽ làm tăng gánh nặng nợ của tổ chức đó thêm.

6. Nhận lãi suất ổn định với trái phiếu iBond của Techcombank

iBond là sản phẩm đầu tư chất lượng cao, bao gồm trái phiếu của những doanh nghiệp hàng đầu tại Việt Nam, được Công ty chứng khoán Techcom Securities (TCBS) thiết kế phù hợp với những nhà đầu tư trái phiếu mong muốn tìm kiếm một sản phẩm đem lại dòng thu nhập ổn định với lãi suất sinh lời ở mức cao (đạt từ 8-10%/năm)

TCBS là đơn vị đứng đầu trong thị trường giao dịch trái phiếu tại HOSE vào quý 1 năm 2020. Với kinh nghiệm nhiều năm và thành tích vượt trội, TCBS hứa hẹn sẽ đem lại sân chơi lý tưởng cho các nhà đầu tư trái phiếu thông qua sản phẩm trái phiếu iBond

Khi đầu tư iBond, bạn có thể lựa chọn gói thanh khoản khi đáo kỳ hạn kèm theo (iBond ProiBond Prix) tuỳ theo nhu cầu và sở thích đầu tư. Để tham gia ngay hôm nay, bạn chỉ cần truy cập vào website: https://iwp.tcbs.com.vn/105C730690 và mở tài khoán chứng khoán tại TCBS hoàn toàn miễn phí

mua-trai-phieu-doanh-nghiep-ibond-cua-techcombank-nhu-the-nao

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *